Lộ diện người tiết lộ tin Đại sứ Anh nói xấu ông Trump

Nhà báo tự do Steven Edginton, 19 tuổi, hiện làm việc cho đảng Brexit, Anh thừa nhận mình chính là người đứng sau vụ rò rỉ tin điện mang nội dung chê bai ông Trump.

{keywords}
Đại sứ Anh tại Mỹ đã từ chức sau vụ rò rỉ tin điện

Ngày 6/7, một loạt tin điện ngoại giao chê bai Tổng thống Donald Trump mà tác giả là đại sứ Anh tại Mỹ đã bị báo Daily Mail phơi bày trước công chúng. Những thông tin bị tiết lộ đã gây ra một bê bối ngoại giao, khiến đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức.

Nhà báo tự do Steven Edginton, 19 tuổi, hiện làm việc cho đảng Brexit thừa nhận mình chính là người đứng sau vụ việc trên.

Trong một bài viết dài trên Daily Mail hôm qua (21/7), Edginton đã nói rõ về những gì diễn ra. "Tôi không phải là người tiết lộ. Tôi là một nhà báo trẻ, song tôi giữ một vai trò quan trọng trong việc công bố sự việc tác động tới cả hai phía của Đại Tây Dương".

{keywords}
 

"Có hàng chục nghìn từ đã được dành để phán đoán về động cơ của việc tiết lộ các tin điện. Hầu hết đều không chuẩn. Hôm nay, tôi muốn nói thẳng và tiết lộ câu chuyện thực về việc làm thế nào các tin điện của ông Kim Darroch lại được công bố".

Edginton cho hay mình và Isabel Oakeshott - nhà báo mà anh liên lạc để nói về các tài liệu rò rỉ, đã quyết định Edginton sẽ lộ mình vì những tranh cãi có thể xảy ra do quan hệ của Edginton với những người ủng hộ Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

"Tôi hiểu rõ rằng bản lý lịch cùng những quan điểm ủng hộ Brexit của tôi sẽ tiếp sức thêm cho các giả thuyết âm mưu, song tôi muốn khẳng định rõ: Việc rò rỉ tin điện ngoại giao của ông Kim không liên quan tới đảng Brexit", Edginton viết.

Sau khi vụ rò rỉ xảy ra, sở cảnh sát Scotland đã mở một cuộc điều tra và cho biết những người chịu trách nhiệm của Daily Mail có thể bị truy tố vì đăng tải thông tin nhạy cảm.

Edginton thừa nhận có thể bị bắt vì vai trò của mình dù anh không phải là nguồn rò rỉ tin điện. Edginton vẫn giữ kín về nguồn tin thật sự đã tiết lộ bí mật và thề sẽ bảo vệ thân thế người này.

Theo Guardien, Edginton bắt đầu sự nghiệp nhà báo vào năm 16 tuổi. Dù còn trẻ, nhưng anh đã phỏng vấn một số nhân vật chính trị có tiếng và dần dần Edginton ngày càng tỏ rõ lập trường ủng hộ Brexit.

Sau này, Edginton được mời vào làm tại một hãng tin do doanh nhân, người ủng hộ Brexit là Arron Banks và chính trị gia Nigel Farage, thành lập. Chỉ trong một vài năm, sự nghiệp của Edginton lên như diều gặp gió. Hiện, anh đang làm việc trong ban chiến lược điện tử thuộc tổ chức Leave Means Leaves do doanh nhân Richard Tice thành lập. 

MỜI XEM VIDEO TẠO TỰ ĐỘNG CỦA BÀI

Hoài Linh

tin nổi bật

Viên thống chế Đức thành danh ở Balkan, liệt danh ở Kavkaz

Dưới đây là sơ lược về chặng đường binh nghiệp của Thống chế Đức Siegmund Wilhelm List trong Thế chiến Hai.

Thủy quân lục chiến Mỹ có đại tướng da màu đầu tiên sau 246 năm

Trung tướng Michael E. Langley đã được thăng hàm đại tướng của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ông là người da màu đầu tiên có được vinh dự này trong lịch sử 246 năm của lực lượng.

Con đường từ bác sĩ tới trùm khủng bố của thủ lĩnh al-Qaeda mới bị Mỹ tiêu diệt

Trước khi trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda, trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri từng là một bác sĩ phẫu thuật tại Cairo, Ai Cập.

Chân dung 'lái buôn tử thần' Mỹ muốn dùng để trao đổi tù nhân với Nga

Tương lai của hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga có thể phụ thuộc vào việc trả tự do cho một doanh nhân bán vũ khí Nga có biệt danh "lái buôn tử thần", bị kết án ở Mỹ.

“Trận thua” đau nhất của tướng Mỹ MacArthur

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, đại tướng Mỹ Douglas MacArthur được chỉ định làm Tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng minh tại Nhật Bản.

Chân dung người phụ nữ khiến tỷ phú Elon Musk ‘cắm sừng’ bạn

Người đồng sáng lập Google, Sergey Brin đầu năm nay đã đệ đơn ly dị vợ là Nicole Shanahan, với nguyên nhân bà này đã có quan hệ với tỷ phú Elon Musk.

Một phụ nữ thiểu số đắc cử Tổng thống Ấn Độ

Bà Droupadi Murmu, một người dân tộc thiểu số, đã được Quốc hội Ấn Độ bầu chọn làm Tổng thống thứ 15 của nước này. Tuy nhiên, vị trí này chỉ mang tính nghi thức.

Nhà Trắng giải thích thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden bị 'ung thư'

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về việc "bị ung thư" vì khí thải của các nhà máy lọc dầu, khiến Nhà Trắng phải lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Khoảnh khắc hút hồn của biểu tượng thời trang Ảrập

Sheikha Moza là vợ hai của cựu Tiểu vương Qatar. Bà là ví dụ chưa từng có về một phụ nữ sống ở một quốc gia phương Đông bảo thủ nhưng vẫn có thể trở thành một biểu tượng phong cách, có ảnh hưởng trên chính trường.

Vợ ông Biden tiết lộ những trở ngại với nhiệm kỳ tổng thống của chồng

Tại một buổi gây quỹ riêng tư của đảng Dân chủ, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã bày tỏ bức xúc về sự đình trệ trong nhiệm kỳ lãnh đạo Nhà Trắng của chồng bà - Tổng thống Joe Biden.

Hình ảnh đệ nhất phu nhân Ukraine tỏa sáng trên tạp chí thời trang và phong cách

Vốn là một người chỉ thích giấu mình ở hậu trường, nhưng hiện Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã vũ khí hóa truyền thông xã hội để tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ.

Tổng thống Sri Lanka từ 'người hùng' thành 'kẻ tháo chạy'

Hôm 14/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã vội vã ra sân bay để rời khỏi Sri Lanka sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự.

Phong cách thời trang được quốc tế ca ngợi của Đệ nhất phu nhân Trung Quốc

Bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được công chúng trong nước lẫn các chuyên gia thời trang quốc tế công nhận là một biểu tượng thời trang.

Bà Abe Akie - Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản

Giống như chồng mình là cố Thủ tướng Abe Shinzo, bà Abe Akie là Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản, khi phá bỏ mọi rào cản thuộc về một người vợ của chính trị gia.

Phong cách thời trang của chính trị gia nam mặc đẹp nhất thế giới

Cựu huấn luyện viên ván trượt tuyết và là Thủ tướng đương nhiệm của Canada Justin Trudeau thường được coi là một trong những người đàn ông sành điệu nhất trong giới chính trị hiện nay.