{keywords}
Đại sứ Anh tại Mỹ đã từ chức sau vụ rò rỉ tin điện

Ngày 6/7, một loạt tin điện ngoại giao chê bai Tổng thống Donald Trump mà tác giả là đại sứ Anh tại Mỹ đã bị báo Daily Mail phơi bày trước công chúng. Những thông tin bị tiết lộ đã gây ra một bê bối ngoại giao, khiến đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch phải từ chức.

Nhà báo tự do Steven Edginton, 19 tuổi, hiện làm việc cho đảng Brexit thừa nhận mình chính là người đứng sau vụ việc trên.

Trong một bài viết dài trên Daily Mail hôm qua (21/7), Edginton đã nói rõ về những gì diễn ra. "Tôi không phải là người tiết lộ. Tôi là một nhà báo trẻ, song tôi giữ một vai trò quan trọng trong việc công bố sự việc tác động tới cả hai phía của Đại Tây Dương".

{keywords}
 

"Có hàng chục nghìn từ đã được dành để phán đoán về động cơ của việc tiết lộ các tin điện. Hầu hết đều không chuẩn. Hôm nay, tôi muốn nói thẳng và tiết lộ câu chuyện thực về việc làm thế nào các tin điện của ông Kim Darroch lại được công bố".

Edginton cho hay mình và Isabel Oakeshott - nhà báo mà anh liên lạc để nói về các tài liệu rò rỉ, đã quyết định Edginton sẽ lộ mình vì những tranh cãi có thể xảy ra do quan hệ của Edginton với những người ủng hộ Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

"Tôi hiểu rõ rằng bản lý lịch cùng những quan điểm ủng hộ Brexit của tôi sẽ tiếp sức thêm cho các giả thuyết âm mưu, song tôi muốn khẳng định rõ: Việc rò rỉ tin điện ngoại giao của ông Kim không liên quan tới đảng Brexit", Edginton viết.

Sau khi vụ rò rỉ xảy ra, sở cảnh sát Scotland đã mở một cuộc điều tra và cho biết những người chịu trách nhiệm của Daily Mail có thể bị truy tố vì đăng tải thông tin nhạy cảm.

Edginton thừa nhận có thể bị bắt vì vai trò của mình dù anh không phải là nguồn rò rỉ tin điện. Edginton vẫn giữ kín về nguồn tin thật sự đã tiết lộ bí mật và thề sẽ bảo vệ thân thế người này.

Theo Guardien, Edginton bắt đầu sự nghiệp nhà báo vào năm 16 tuổi. Dù còn trẻ, nhưng anh đã phỏng vấn một số nhân vật chính trị có tiếng và dần dần Edginton ngày càng tỏ rõ lập trường ủng hộ Brexit.

Sau này, Edginton được mời vào làm tại một hãng tin do doanh nhân, người ủng hộ Brexit là Arron Banks và chính trị gia Nigel Farage, thành lập. Chỉ trong một vài năm, sự nghiệp của Edginton lên như diều gặp gió. Hiện, anh đang làm việc trong ban chiến lược điện tử thuộc tổ chức Leave Means Leaves do doanh nhân Richard Tice thành lập. 

MỜI XEM VIDEO TẠO TỰ ĐỘNG CỦA BÀI

Hoài Linh