Lỡ tất tay vào cổ phiếu nóng, nhà đầu tư cần làm gì?

Chuyên gia khuyến nghị một khi lỡ thua lỗ, nhà đầu tư ít nhất phải cắt lỗ 50% danh mục để bình tĩnh trở lại.

Nhà đầu tư chứng khoán trong những ngày đầu năm 2022 đã chứng kiến đợt sụt giảm rất mạnh, nhiều tài khoản rơi vào tình trạng thua lỗ nặng và thậm chí là bị bán giải chấp khi nhiều cổ phiếu mất thanh khoản.

Chẳng hạn, sóng cổ phiếu bất động sản cuối năm 2021 và đà tăng mạnh của nhóm FLC Group đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư nhảy vào với mong muốn kiếm lời nhanh, không ít người đã lựa chọn All in (tất tay) toàn bộ tài sản vào các cổ phiếu nóng.

Tuy nhiên sau thời gian dài tăng phi mã thì con sóng cổ phiếu đầu cơ cũng bắt đầu hạ nhiệt và nhiều mã rơi thẳng đứng. Nhà đầu tư dần mất niềm tin và hoảng loạn bán tháo nhưng vẫn khó thoát cảnh nhìn tài khoản bốc hơi mỗi ngày, nhất là một số cổ phiếu đang mất thanh khoản như FLC Group hay bất động sản...

chung khoan, dau co co phieu, tat tay vao chung khoan anh 1

CEO Passion Investment Lã Giang Trung.

Tháo chạy khỏi thị trường

Nói về tâm lý tháo chạy của một số nhà đầu tư khỏi cổ phiếu nóng, CEO Passion Investment Lã Giang Trung nhận định sự hoảng loạn chỉ xảy ra khi tài sản của nhà đầu tư thiệt hại rất lớn mới tranh nhau bán cổ phiếu, nếu thiệt hại nhỏ thì sẽ không quá hoảng loạn.

Với thực trạng bán tháo các cổ phiếu nóng trong thời gian gần đây, ông Trung đánh giá có một tỷ lệ khá lớn các nhà đầu tư đang tất tay vào các mã đầu cơ này và có hiện tượng "giẫm đạp" nhau tháo chạy khỏi thị trường.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư lỡ tất tay với cổ phiếu bất động sản, Phó giám đốc SSI Research Phạm Lưu Hưng khuyến nghị với tình hình thua lỗ dài thì nên dừng giao dịch chứ không phải tiếp tục nắm giữ, trước khi giao dịch phải nên có kế hoạch và tâm lý ổn định.

Còn đối với các nhà đầu tư thu được những khoản lãi đột biến đến vài lần, ông Hưng đánh giá phần lớn là do may mắn. Một khi trông vào may mắn quá nhiều thì đầu tư sẽ giống như đánh bạc, mà đánh bạc thì may mắn nhất là biết "đứng dậy đi về".

Đồng quan điểm, CEO Lã Giang Trung khuyên nhà đầu tư trước khi mua bán cần phải đặt ra kế hoạch nếu lỡ thua lỗ cần phải hành động gì.

Đơn cử như khi đầu tư vào nhóm bất động sản nhưng lại không tìm hiểu lý do thì bước đầu tiên đã sai lầm, và khi đã thua lỗ thì phải bình tĩnh xử lý. Vị chuyên gia khuyên không nên chìm đắm trong thua lỗ vì nó dẫn đến cảm giác rối loạn, đông cứng về tư duy.

"Khi mất tiền cảm xúc thường tăng mạnh, nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ thì cũng phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại", ông bổ sung.

Cần xác định giá cổ phiếu có thể biến động khôn lường

Thực tế Passion Investment của ông Lã Giang Trung cũng từng All in vào cổ phiếu VPB năm 2018 để rồi ôm khoản lỗ hơn 20% với con số tuyệt đối rất lớn. Điều này là do đội ngũ quản lý cảm thấy tự tin khi tỷ lệ đầu tư thành công trước đó lên đến 90% và cứ thế đặt cược giá trị lớn dần.

Hậu quả sau đợt tất tay thua lỗ đó là CEO phải bán nhà để trả tiền cho nhà đầu tư cũng như bị đổ vỡ về mặt tâm lý. Passion Investment sau đó đã có thay đổi chiến lược sang hướng tập trung và kết quả đang là quỹ đầu tư chủ động có hiệu suất cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Vị chuyên gia rút ra bài học là bất cứ quyết định ở thời điểm nào cũng có thể đúng hoặc sai, nên nghe phản biện nhiều hơn và biết nhận sai. Trong đầu tư, tỷ lệ thắng phải 100% thì mới nên All in, còn nếu không thì phải giảm tỷ lệ đặt cược xuống và việc này phụ thuộc vào nghệ thuật đầu tư.

Ông Trung nói thêm nếu nhà đầu tư muốn tất tay vào một cổ phiếu thì cần xác định giá cổ phiếu có thể biến động khôn lường. Nhà đầu tư cần quan sát hoạt động kinh doanh và cả giá cổ phiếu, một khi giá cổ phiếu bắt đầu đi ngược với kỳ vọng thì đó là dấu hiệu có gì đó sai lầm.

Tuy nhiên các chuyên gia chứng khoán cũng chỉ ra rằng đặc điểm của nhà đầu tư cá nhân là hay quên. Ông Hưng giả định nếu thị trường tăng mạnh sau Tết cổ truyền thì khả năng mọi người lại quên hết những gì đã diễn ra trong tháng 1, dòng tiền sẽ lại chảy vào chứng khoán.

Giám đốc SSI Research lưu ý nhà đầu tư rằng thị trường sẽ luôn lặp lại lịch sử và việc "quên nhanh" không phải là điều tốt trong đầu tư chứng khoán. Ông Lã Giang Trung nhận định nếu nhà đầu tư quên những "đau khổ" khi mất tiền trong quá khứ, những sai lầm có thể lặp lại trong tương lai.

Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể duy trì được kỷ luật khi nhớ lại những "cú ngã" trước đó.

(Theo Zing)

Vi phạm giao dịch chứng khoán tại các nước bị phạt ra sao?

Vi phạm giao dịch chứng khoán tại các nước bị phạt ra sao?

Các quy định về giao dịch chứng khoán liên quan đến người nội bộ ở các quốc gia rất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, quy định này rất chặt chẽ và mức phạt cũng rất nặng, cả phạt tiền lẫn tù giam.

tin nổi bật

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.

Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả để lừa đảo qua giao dịch đất đai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để giao dịch. Nhiều trường hợp đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.