Lo vỡ ngân sách khi tăng chi bảo hiểm y tế

Luật sửa đổi cho phép người dân tiếp cận chi trả bảo hiểm y tế lợi hơn nhưng cũng khiến các bộ ngành lo lắng ảnh hưởng ngân sách nhà nước.

- Luật sửa đổi cho phép người dân tiếp cận chi trả bảo hiểm y tế lợi hơn nhưng cũng khiến các bộ ngành lo lắng ảnh hưởng ngân sách nhà nước.

Thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế (BHYT) tại phiên họp UBTVQH chiều 11/9, nhiều ý kiến đánh giá cao quy định sửa đổi có lợi cho dân như hạ tỷ lệ cùng chi trả với hộ cận nghèo, thân nhân người có công, đồng bào dân tộc thiểu số từ 20% xuống 5%. Hay quy định quỹ BHYT sẽ chi trả tất cả trường hợp khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến với các ca bệnh điều trị nội trú, chỉ chi trả 1 số bệnh cho khám ngoại trú.

Nhưng nhiều ý kiến lo ngại việc tăng chi trả BHYT sẽ tạo gánh nặng cho ngân sách. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh, nếu thực hiện như dự thảo luật sửa đổi, dự kiến mức ngân sách gia tăng từ 8-10 ngàn tỉ đồng/năm.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển. Ảnh: Minh Thăng

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển đánh giá, ngân sách hiện hỗ trợ 45% cho tổng nguồn BHYT, tức trong tổng chi 35 ngàn tỉ đồng, ngân sách chi 15 ngàn tỉ đồng/năm. Nếu tăng thêm 10 ngàn tỉ không đơn giản. Đánh giá mức dư quỹ hơn 5 ngàn tỉ hiện nay mong manh, ông thiết tha đề nghị tính toán lại cụ thể trong đó tính tới lộ trình tăng dân số, thu nhập, thậm chí tỉ lệ nghèo có xu hướng tăng lên.

"Tôi ủng hộ tăng, con đường phải đi, nhưng phải có lộ trình. Nếu đi nhanh sẽ khó khăn. 2014 ngân sách bắt đầu khó khăn, không đơn giản" - ông Hiển phát biểu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lo sức chịu đựng của quỹ BHYT vỡ nếu không tính toán chặt chẽ. Theo bà, trong bối cảnh khó khăn, quân đội, công an có thể chia sẻ (đối tượng đặc thù được hưởng BHYT) với xã hội, nhân dân trong chi trả BHYT đồng thời sàng lọc danh sách các loại bệnh được BHYT chi trả. "Hạnh phúc của chúng ta là đóng bảo hiểm nhưng không ốm. Cần tính toán nếu không chi nhiều quá ngân sách không chịu nổi" - bà phát biểu.

Dù ở phía cơ quan soạn thảo luật, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trần tình quan điểm cá nhân muốn nghiên cứu lại mức hưởng đồng chi trả giữa Nhà nước và người dân. Bà cho hay, khi xem xét ký thông tư sàng lọc các loại bệnh được chi trả BHYT, bản thân bà đã dứt khoát không đồng ý đưa những loại bệnh không hợp lý như lác, cận thị, khám sức khỏe định kỳ... Bởi nếu bao hết cả những bệnh không quá phức tạp như vậy sẽ dẫn đến vỡ quỹ bảo hiểm.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn lo ngại thực trạng nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động khiến nguồn thu bảo hiểm bị ảnh hưởng. Trong trường hợp lao động thất nghiệp, nhà nước sẽ phải đóng thay cho lao động, khiến ngân sách thêm gánh nặng. Hay luật quy định hợp đồng lao động từ 3 tháng trở xuống không phải đóng bảo hiểm nên có thực trạng doanh nghiệp chỉ ký với lao động hợp đồng 3 tháng/lần để né đóng bảo hiểm. Ông cũng cho rằng, cần rà soát lại nhóm đối tượng được Nhà nước đóng thay bảo hiểm có 12 đối tượng, chiếm không nhỏ chi trả của ngân sách.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai phân tích các nguồn thu, chuyển chi của BHYT với khẳng định không xảy ra khả năng vỡ ngân sách. Theo bà, tổng chi BHYT tăng nhưng đầu tư trực tiếp cho cơ sở y tế giảm dần, chuyển sang chi trực tiếp cho đối tượng BHYT. Bà khẳng định luật có lợi hơn cho dân, khuyến khích càng nhiều người dân tham gia đóng bảo hiểm, càng chia sẻ rủi ro bớt đi cho quỹ BHYT. Bên cạnh đó phải phân cấp về địa phương, nâng cấp cung ứng dịch vụ tốt hơn, đa dạng hóa mức chi trả hàng ngàn dịch vụ y tế....là cơ sở để thực hiện tăng chi BHYT.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không an tâm. Trong khi mức thu từ BHYT trực tiếp từ dân chưa cao, ông đề nghị cơ quan soạn thảo luật, cùng cơ quan thẩm tra tính toán cụ thể để ngân sách không bị đối diện nguy cơ vỡ.

Linh Thư

tin nổi bật

Người trúng đấu giá được giữ lại biển số khi bán ô tô

Bộ Công an đề xuất, khi chuyển nhượng xe ô tô, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá...

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Bắt 17 người vụ khẩu chiến trên Facebook thành hỗn chiến ở Thủ Đức

Do khẩu chiến từ việc hai nữ sinh mặc đầm giống nhau, những thanh thiếu niên, chủ yếu là học sinh đã hẹn nhau quyết chiến.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

TP.HCM đề xuất Thủ tướng cho tăng công chức theo số dân từng phường

TP.HCM đề xuất, đối với phường có dân số dưới 30.000 người là 17 công chức; phường 30.000 dân trở lên, cứ 15.000 dân thêm 1 công chức.

Tái chế chui 9.000 lít dầu nhớt thải, chủ cơ sở bị phạt 230 triệu

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành quyết định xử phạt 230 triệu đồng với ông Trần Thiện Minh (39 tuổi, trú TP Bà Rịa).

Hà Nội: Quần nát khúc sông tìm cô gái mất tích, dùng cả camera quay dưới nước

Ngày 18/8, lực lượng cứu hộ của Công ty TNHH Cứu hộ giao thông 116 Thái Bình (tỉnh Thái Bình) tiếp tục tổ chức tìm kiếm ở khu vực cầu Cù Sơn (Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội), nơi nghi cô gái trẻ mất tích từ ngày 14/7.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội chủ trì 'chấm điểm' cán bộ hàng tháng

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP quyết định xếp loại cán bộ hàng tháng.

Cô gái tử vong trong căn hộ chung cư ở Hà Nội, nghi do bạn trai đánh dập gan

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, cô gái trẻ ở Hà Nội nghi bị bạn trai hành hung đến dập gan, phù phổi rồi tử vong. Trong căn hộ chung cư, cảnh sát còn thu giữ gần 5kg chất bột nghi ma túy.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Công an đang điều tra 2 cha con chết thương tâm dưới giếng nước

Sau khi lên mạng xã hội xin lỗi mọi người, người đàn ông cùng con trai 2 tuổi được người dân tìm thấy dưới giếng nước sâu của gia đình.

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.