Lo sợ ngày Tết ăn chơi quá đà, hại con giống rồi nguy cơ gặp tai nạn giao thông... nhiều nam thanh niên bật ra ý tưởng đi hiến tinh trùng để phòng cho tương lai.

Hiến tinh trùng vì sợ Tết uống rượu nhiều

Có mặt tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội những ngày cuối năm, chúng tôi gặp nhiều người có ý định đến để hiến tinh trùng. Nguyễn Văn Thành sinh viên trường đại học Hà Nội mặt mũi buồn rầu có phần lo lắng. Thành tâm sự, em đến để gửi tinh trùng tại bệnh viện.

Thành kể “Em là con một. Tết năm ngoái về quê ăn uống nhậu nhẹt nhiều đến tối mồng 3 Tết bị tai nạn giao thông, em phải nằm viện cả tuần. Năm nay, em sợ cũng không tránh khỏi tiệc tùng, chúc tụng. Em lên mạng tìm hiểu người ta nói nhiều đến việc gửi con giống phòng thân nên em đến viện xin tư vấn. Nếu được em xin gửi tinh trùng lại bệnh viện” – Thành nói.

{keywords}

Tiến sĩ Lê Vương Văn Vệ tư vấn cho bệnh nhân.

Trường hợp của Cao Phương Hải, trú tại Buôn Mê Thuột, học tại Hà Nội lại khác. Hải khá lo lắng cho tương lai của mình vì tính chơi bời. Hải tiết lộ hầu như tuần nào cậu cũng quan hệ với vài ba cô gái. Có lần, mẹ Hải nhắc ăn chơi cẩn thận kẻo sau này không có con. Hải lo lắng nên tính chuyện đi gửi con giống của mình.

Tuy nhiên, trường hợp của Hải và Thành bác sĩ đều từ chối và chỉ dặn dò các cậu ăn uống, ngủ nghỉ đảm bảo sức khỏe. Bác sĩ Vệ cho biết không phải ai muốn gửi tinh trùng cũng gửi được.

Dịp cuối năm, nhiều nam thanh niên nghe ngóng về chuyện con giống nên tìm đến xin gửi tinh trùng. Có sinh viên ở nước ngoài về quê ăn Tết cũng đến xin gửi tinh trùng nhưng bác sĩ hạn chế nhận vì việc “trông coi” tinh trùng không hề đơn giản. Bác sĩ Vệ chia sẻ, nếu chỉ sai sót nhỏ là nhầm lẫn, ảnh hưởng đến nhiều người và không cẩn thận người gửi còn bắt đền.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện cũng có nhiều thanh niên nhăm nhe đến gửi tinh trùng. Bác sĩ Tăng Đức Cương cho biết, nhiều thanh niên đến gửi vì có nhiều người yêu hay lo lắng có thể gặp tai nạn, những điều rủi ro không đoán trước được.

Các trường hợp đến gửi tinh trùng các bác sĩ đều tìm hiểu kỹ mới cho gửi. Dù giá gửi tinh trùng ở ngân hàng không cao nhưng không phải ai cũng nhận và có cơ hội gửi được.

Sinh viên lười hiến tinh trùng

Bác sĩ Vệ cho biết nhiều nam thanh niên đến xin gửi tinh trùng nhưng khi bác sĩ tư vấn là hãy hiến tặng thì họ ra về. Họ cho rằng việc hiến tinh trùng là việc xấu. Họ lo ngại tinh trùng của mình sẽ thành con nhà người khác. Tuy nhiên, luật đã quy định rõ việc hiến tinh trùng hay hiến mô.

Quy định về cho và nhận tinh trùng nêu rõ, người cho tinh trùng phải bảo đảm các điều kiện sau: Đủ 20 tuổi đến 55 tuổi, có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm hay các bệnh di truyền khác, tự nguyện cho và không tìm hiểu về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận.

Tinh trùng của người cho chỉ được sử dụng cho một người. Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng; phụ nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con đã được cơ sở y tế xác định có noãn bảo đảm chất lượng để thụ thai.

Nhiều sinh viên còn tưởng hiến tinh trùng là được quan hệ trực tiếp nên hồ hởi đến viện làm thủ tục hiến tinh trùng. Làm thủ tục hiến tinh trùng xong, y tá phát cho một cái lọ và dẫn vào phòng lấy tinh chất thì họ mới ớ người ra, lắp bắp không hiểu vì sao, làm như thế nào. Có người trả lại lọ lấy cớ xin về.

(Theo Infonet)