Ông Nguyễn Tư Chiêu ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình trồng có 6 cây dổi để chống nắng sau nhà. Sau 12 năm, cây dổi đã cao vút ngoài 20m lại cho hạt thơm lừng. Mỗi năm ông Chiêu bán hạt từ 6 cây dổi thôi cũng thu được hơn 40 triệu đồng.

Làm giàu ở nông thôn: Một cây dổi đổi cả...chỉ vàng

Trồng 'cột chống trời', mỗi cây dổi cho thu 1 cây vàng

Vào những ngày cuối tháng 9 này, nắng rót mật lên vườn dổi của ông Chiêu. Ông cũng đang tất bật thu hoạch hạt dổi. Từng chùm quả dổi sai trĩu quả treo lủng lẳng trên cây. Thân dổi đã to bằng cái nồi cơm điện, cao vút ngoài 20m. Cây nào cây nấy thẳng tắp như cột chống trời. 

{keywords}
Với 4 cây dổi cho thu hoạch, năm 2017, ông Chiêu thu được 45 triệu đồng. Ông Chiêu dự kiến, năm nay, bán hạt dổi ông sẽ thu được nhiều tiền hơn năm ngoái. 

Ông Chiều dẫn chúng tôi ra thăm vườn, nhìn mấy cây dổi lâu năm mà "ưng cái bụng" lắm bởi lẽ cây dổi không chỉ làm mát cho nhà mà con mang lại cho ông một khoản thu nhập kha khá. Ông Chiêu cho biết: "Năm ngoái 4 cây dổi cho hạt, tôi thu được 45 triệu đồng. Năm nay dổi còn cho nhiều quả hơn, khả năng thu nhập sẽ cao hơn năm ngoái". 

{keywords}
Ông Chiêu trồng dổi để lấy bóng mát, không ngờ, chúng lại cho thu tiền triệu mỗi năm nhờ bán hạt dổi thơm lừng.

Ông Chiêu cho biết, mỗi kg hạt dổi ngoài thị trường có giá 2,5 triệu đồng, ông Chiêu hái xuống bán vội cũng bán được với giá 1,4 triệu đồng/1kg. 4 cây dổi đang cho quả của gia đình ông, có cây cho 15kg hạt khô. Theo ông Chiêu, giống dổi là cây rừng nên chúng sống không cần phải chăm bón.

{keywords}
Hạt dổi dùng làm gia vị, hương liệu ngành thực phẩm, mỹ phẩm...

Kinh nghiệm trồng dổi nhiều năm của ông Chiêu, không nên bón phân cho cây dổi vì nếu bón phân, cành dổi sẽ rất giòn, gặp gió to là gãy sạch. "Ban đầu tôi tính, trồng vài cây ở phía Tây của nhà để tránh nóng. Không ngờ giờ đây chúng lại cho thu tiền triệu rất đều đặn mỗi năm...", ông Chiêu nói. 

(Theo Dân Việt)