Loại chất độc gây ung thư trong bếp mọi gia đình, bạn có biết để loại bỏ?

Bạn có biết rằng có một loại chất độc gây nguy hiểm chết người luôn ẩn nấp xung quanh chúng ta, đó chính là aflatoxin - đây được biết đến là chất gây ngộ độc và nhân tố gây ung thư mạnh nhất.

Bạn có biết rằng có một loại chất độc gây nguy hiểm chết người luôn ẩn nấp xung quanh chúng ta, đó chính là aflatoxin - đây được biết đến là chất gây ngộ độc và nhân tố gây ung thư mạnh nhất.

 

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu

Nữ giám đốc ngân hàng người Hong Kong tử vong sau tiêm 16 mũi botox

 

Aflatoxin là gì? ở những thực phẩm nào dễ sản sinh aflatoxin? Làm cách nào để phòng ngừa ngộ độc aflatoxin?

1. Aflatoxin là gì?

Aflatoxin lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1960 và là một chất gây nhiễm thực phẩm thường gặp trong điều kiện tự nhiên được sản sinh bởi nấm aspergillus (flavus, parasiticus và nomius) thông thường có Aflatoxins B1, B2, G1, G2, M1, M2, B2a, G2a, BM2a và GM2a...

Khi nhìn bằng mắt thường, nấm aspergillus thường biểu hiện là màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu và có thể chịu được nhiệt độ bình thường (nhiệt độ để phá hủy được aflatoxin đạt tới 280°C), vì vậy phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể tiêu diệt hoàn toàn độc tính của nó, một khi aflatoxin xuất hiện, gần như rất khó loại bỏ.

{keywords}

Aflatoxin là chất gây ung thư nguy hiểm

2. Aflatoxin gây hại đến mức độ nào?

Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Ngoài ra nó có thể gây dị dạng và gây đột biến.

3. Aflatoxin gây ung thư như thế nào?

Aflatoxin gây ung thư ở phạm vi rộng là chất đã được thí nghiệm trên các loại động vật như các loại cá, các loại chim, gia súc và các vật nuôi trong nhà. Aflatoxin ngoài việc dẫn đến ung thư gan, nó còn gây ung thư dạ dày, ung thư thận, ung thư trực tràng, ung thư vú, buồng trứng và ruột non, cũng có thể gây quái thai.

{keywords}

4. Các triệu chứng ngộ độc aflatoxin là gì?

Các triệu chứng ngộ độc aflatoxin thường là sốt, nôn mửa, chán ăn, vàng da, bụng trướng nước, phù chi dưới và các triệu chứng khác, trong trường hợp nặng có thể gây suy gan và tử vong.

5. Aflatoxin thường phát triển ở nhiệt độ nào?

Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của nấm aspergillus là 26°C - 28°C, nhiệt độ càng cao, tốc độ tăng trưởng càng nhanh. Một khi ở trong môi trường có nhiệt độ từ 28°C - 33°C và độ ẩm 80% - 90%, nấm aspergillus bài tiết độc tố rất nhanh.

6. Những loại thực phẩm nào dễ bị nhiễm aflatoxin?

Các loại hạt như: đậu phộng, quả óc chó, hạt dưa, hạt hướng dương, hạt dẻ, nhân hạt thông,… Nếu các hạt có màu hơi vàng hoặc thậm chí đen, có vị đắng, vỏ nhăn đổi màu, và có dấu hiệu của nấm mốc, rất có thể đã bị nhiễm aflatoxin cần phải loại bỏ. Đặc biệt là lạc - thuộc loại hạt có dầu - rất phù hợp cho sự phát triển của nấm mốc aspergillus flavus và aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin.

{keywords}

Aflatoxin được chứng minh được phát triển nhanh hơn trong môi trường ẩm ướt, vì vậy với các loại hạt mọc mầm thì nguy cơ nhiễm độc tăng lên gấp nhiều lần.

Thực phẩm lên men tự chế biến: khi quá trình lên men hoàn tất, trên bề mặt của thực phẩm lên men có thể xuất hiện nấm mốc thường có váng màu trắng, đen hoặc nhầy nhớt - dấu hiệu cơ bản của việc nhiễm độc aflatoxin.

7. Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc aflatoxin?

Bạn nên mua thực phẩm tươi, bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Ngoài ra, phải bảo đảm thực phẩm khô, bởi vì ở môi trường ẩm ướt rất dễ sản sinh nấm aspergillus flavus.

Đối với thực phẩm khô như lạc, đậu hay gạo bị mốc, nhiều người thường chủ quan chà sạch mốc, vo rửa kỹ hoặc đem phơi, sấy khô để dùng lại tuy nhiên các chuyên gia lại cảnh báo đây là thói quen vô cùng nguy hiểm.

Các biện pháp vo rửa, chà sát hay phơi sấy chỉ giúp làm sạch nấm mốc, nhưng một khi độc tố aflatoxin từ nấm mốc đã ngấm vào thực phẩm thì những cách làm này không giúp loại bỏ nguy cơ nhiễm độc. Do vậy, cách tốt nhất là hãy loại bỏ những thực phẩm có dấu hiệu mốc và không sử dụng những thực phẩm đã biến đổi màu.

Hà Vũ (Dịch theo Sina) 

Giám đốc BV K chỉ sai lầm chết người ngừa ung thư của người Việt

Giám đốc BV K chỉ sai lầm chết người ngừa ung thư của người Việt

Đi bộ đều đều 30 phút/ngày hay uống thực phẩm chức năng có thể giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả không?

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

“Bệnh từ miệng mà ra”, câu nói đúng trong nhiều trường hợp. Một số thói quen ăn uống kéo dài có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng, 4 người trong một gia đình cùng bị ung thư tuyến giáp là ví dụ điển hình.

Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự

Bị cảm lạnh suốt 2 năm, người đàn ông bất ngờ vì nguyên nhân thật sự

Sau 2 năm bị cảm lạnh và uống đủ loại thuốc không khỏi, người đàn ông 42 tuổi đi khám ở bệnh viện và phát hiện khối u 4cm ở sau mũi.

 

tin nổi bật

Loại quả dễ tìm có tác dụng ngừa ung thư được bác sĩ khuyên bổ sung vào thực đơn

Giàu các chất chống oxy hoá - có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường, bí đỏ được đánh giá là thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Tại sao người dân phải ký cam kết khi không tiêm vắc xin Covid-19?

Nhiều cán bộ y tế bày tỏ gặp khó khăn khi vận động, tuyên truyền, thậm chí đặt bàn tiêm vắc xin Covid-19 ở khu dân cư nhưng rất ít người đồng ý tiêm mũi 3,4.

Nhận định của WHO về tình hình hiện tại của đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Đột quỵ thầm lặng - căn bệnh không dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ là tình trạng các động mạch lên não bị tổn thương nghiêm trọng, khiến các bộ phận trong cơ thể dừng hoạt động, thậm chí gây tử vong. Điều đáng sợ là, đột quỵ có thể diễn ra trong thầm lặng, gần như không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

Cảnh báo bịa đặt ca bệnh, lừa đảo từ thiện

Các bệnh viện tại TP.HCM liên tục phát đi cảnh báo về việc kẻ xấu dùng chiêu trò giả danh, giả giấy tờ, bịa đặt ca bệnh lừa gạt tiền từ thiện.

Điều gì xảy ra khi bạn dùng điện thoại trên giường?

Mắt mờ, đau cổ, giấc ngủ bị gián đoạn là các tác hại của thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Mối liên hệ giữa ăn nhiều hải sản và ung thư da

Những người yêu thích hải sản có thể lo lắng bởi nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều cá có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

Ngành y đặc biệt: Nỗ lực xóa tên mình để cứu hàng chục nghìn người mỗi năm

“Có một ngành luôn nỗ lực, cố gắng xóa tên mình, đó chính là ngành lao. Chấm dứt căn bệnh này là chúng ta cứu được hàng chục nghìn người mỗi năm”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Đặc điểm của loại thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Những loại rau quả có màu sắc cầu vồng giúp ổn định huyết áp, mức cholesterol là các yếu tố ảnh hưởng tới đột quỵ.

Ra mắt TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 ở Hà Nội

Ngày 25/6, Công ty cổ phần NMN Việt Nam tổ chức chương trình Họp báo ra mắt sản phẩm TPBVSK NMN Quattro Liquid 15000 và Lễ khai trương showroom METAO tại Hà Nội.

Bé trai 3 tuổi tím tái, suýt chết sau tiêm kháng sinh

Sau tiêm kháng sinh tại bệnh viện, bệnh nhi tím tái, co giật toàn thân và trào bọt hồng.

Tác hại tới sức khỏe từ một buổi say rượu

Một buổi tối uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề ở não, dạ dày, gan trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Chuyên gia y tế nổi tiếng: Hãy thử mở đường dây nóng về thiếu thuốc

Trong hàng chục năm làm nghề y, ông chưa từng chứng kiến cảnh thiếu thuốc như hiện tại. Và đặc biệt, dù bệnh viện công thiếu thuốc nhưng bên ngoài vẫn đầy đủ.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.