Để chuẩn bị kinh doanh mùa Tết, nhiều tiểu thương ráo riết săn lùng và bán những mặt hàng mới lạ, hút khách mùa Tết. Trong đó, quất ngọt không hạt nhập khẩu từ Đài Loan được khá nhiều khách quan tâm, bán khá chạy cả ngày thường và trong dịp Tết Nguyên đán.

Chị Lê Thúy, một tiểu thương chuyên bán hoa quả nhập khẩu chính ngạch ở Vĩnh Phúc, Ba Đình (Hà Nội) những ngày này tấp nập rao bán quất ngọt Đài Loan giá chỉ 40.000 đồng/hộp 0,5kg. 

{keywords}
Quất không hạt có màu vàng xen lẫn xanh

Chị Thúy chia sẻ, đây là hàng nhập khẩu chính ngạch nên khách mua có thể yên tâm. Đặc biệt loại quất này không chua gắt như quất Việt Nam mà không có hạt, rất giòn, ngọt và có thể ăn cả vỏ mà không đắng. Ngoài ăn trực tiếp, khách có thể chưng đường phèn ngậm ho cũng có tác dụng hệt như quất Việt.

“Bé con nhà mình mới 4 tuổi còn ăn hết cả 0,5kg quất này vì ngọt, giòn lắm. Nói như thế để thấy loại quả này rất đáng thử. Càng ăn sẽ càng thấy ngon", chị Thúy nói.

Có lẽ vì vậy mà tuy mới xuất hiện trên thị trường, quất không hạt rất hút khách mua.

Tiểu thương này cho hay, năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên các tiểu thương nhập được giá rẻ, chỉ 40.000 đồng/0,5kg, bằng một nửa so với giá năm ngoái. 

Mấy hôm nay thấy chợ mang rao bán loại trái cây to như quả chanh nhưng có màu vàng ruộm xen lẫn màu xanh, chị Phạm Thị Nguyệt ở đường Giải Phóng đặt mua 1 hộp 0,5kg ăn thử.

Cả nhà chị đều thích ăn vì quất này giòn, có vị ngọt. Đặc biệt, tuy quả nhỏ nhưng có cùi dày, ăn thơm và có vị ngọt the đặc trưng. Thậm chí khi ăn cả vỏ, chị Nguyệt cũng không thấy có vị đắng. Chị dự định, Tết Nguyên đán 2021 này, chắc chắn chị sẽ cho quất không hạt Đài Loan vào danh sách các loại quả ăn Tết.

“Mình thấy nhiều người bán còn gọi đây là quất mật Đài Loan. Ăn cả vỏ mà không hề hăng, the chút nào. Chưa kể, chúng cũng rất dậy vị của quất nữa. Nói chung loại quả này vừa rẻ vừa ngon, vừa đặc biệt, rất thích hợp ăn trong thời tiết lành lạnh của miền Bắc”, chị Nguyệt nói.

Khảo sát một vòng chợ mạng, PV nhận thấy loại quất không hạt Đài Loan được một vài tiểu thương rao bán dưới hình thức đóng gói 0,5kg. Tuy nhiên, giá loại quả này được mỗi tiểu thương rao mỗi khác. Có người bán 75.000 đồng/hộp 0,5kg, có người bán 50.000-56.000 đồng/hộp 0,5kg. 

Thảo Nguyên