microLED ngày một “nóng” sau khi Apple - hãng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới - được cho là sẽ sử dụng công nghệ này trong các đồng hồ Apple Watch thế hệ mới, giảm lệ thuộc vào OLED. Hiện nay, hai công ty Hàn Quốc là Samsung và LG đang cung ứng chủ yếu tấm nền OLED.

Trong vài năm gần đây, OLED được dùng ngày càng nhiều trên TV cao cấp, smartphone và thiết bị đeo để cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn. Dù vậy, microLED được đánh giá tốt hơn nhờ bền hơn, vòng đời dài hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Apple dự định sử dụng công nghệ microLED nhiều hơn. (Ảnh: Apple Insider)

Theo Yi Choong Hoon, CEO công ty theo dõi thị trường màn hình UBI Research, một trong các lý do chính khiến Apple dự định chuyển sang microLED là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với OLED. Như vậy, smartphone và thiết bị đeo sẽ có pin khỏe hơn.

microLED là công nghệ tấm nền phẳng, sử dụng các đi-ốt tự phát sáng siêu nhỏ để tạo thành các điểm ảnh. Cũng như OLED, microLED là màn hình tự phát sáng không cần đèn hậu. Chúng sở hữu các ưu điểm như màu đen hoàn hảo, màu sắc rực rỡ, góc xem rộng. So sánh với OLED, microLED mang đến màn hình sáng hơn, độ tương phản tốt hơn, bền hơn và khó bị thoái hóa (burn-in) hơn do làm từ vật liệu vô cơ. Burn-in là hiện tượng thoái hóa các điểm ảnh, khiến màn hình thiết bị ngả hồng, xanh lá hoặc vàng.

Dù vậy, quá trình sản xuất đắt đỏ và nhiều rủi ro khiến microLED chưa cạnh tranh với OLED. Về lâu dài, microLED sẽ rẻ hơn khi công nghệ đủ chín. Trong giai đoạn này, các sản phẩm hoàn thiện sẽ đắt hơn so với dùng màn hình OLED.

Một quan chức trong ngành tỏ ra hoài nghi về việc Apple sẽ ứng dụng rộng rãi microLED. Thông thường, Apple hiếm khi áp dụng công nghệ mới sớm hơn đối thủ để giảm thiểu những rủi ro ban đầu. Họ cũng chậm chân hơn khi nói đến OLED. microLED cũng vậy, vị quan chức chia sẻ với tờ Korea Herald.

Tuy nhiên, động thái của Apple dường như sẽ kích động đối thủ và các nhà cung ứng để chuẩn bị sẵn sàng. Đối thủ Samsung cũng bắt đầu ứng dụng microLED cho các thiết bị cỡ nhỏ sau khi giới thiệu mẫu TV microLED đầu tiên năm 2020.

Theo các nguồn tin, Samsung không cân nhắc dùng microLED cho smartphone và thiết bị đeo do công nghệ chưa phát triển. Đầu năm nay, công ty sản xuất màn hình Samsung Display đã thành lập một nhóm nghiên cứu microLED nhưng mục tiêu chính là sản xuất tấm nền cho thiết bị thực tế mở rộng vào năm 2024.

Ông Yi tiết lộ Apple có thể hợp tác với một công ty Malaysia để sản xuất chip LED, trong khi vẫn giao việc sản xuất mô-đun cho một công ty màn hình Hàn Quốc.

(Theo Korea Herald)