'Loạn chưởng' thầy dạy chứng khoán, room chat 'lùa gà'

Chứng khoán bùng nổ với số lượng tài khoản kỷ lục khiến nhu cầu tiếp cận thông tin tăng cao, kéo theo đó là sự xuất hiện nhan nhản của nhiều hội nhóm, các khóa học đầu tư vàng thau lẫn lộn.

Theo lời giới thiệu của một người bạn, anh Sang (32 tuổi, TPHCM) tham gia vào các nhóm chat "phím hàng" trên Zalo đầu tháng 12. Từng phấn khởi khi danh mục đầu tư với các mã như IDI, SJF, TNI lãi vài chục phần trăm chỉ sau vài ngày, nhà đầu tư này hưng phấn và giới thiệu thêm bạn bè cùng tham gia nhóm.

Từ quả ngọt đến trái đắng

Tuy nhiên, nhanh chóng sau đó, khoản lãi của anh sớm "bốc hơi" khi các cổ phiếu này đảo chiều theo hình cây thông, trắng bên mua. Những ngày sau đó, quản trị viên của nhóm chat vẫn trấn an anh Sang rằng sắp có tin tốt giúp cổ phiếu tăng trở lại. Anh vẫn tin tưởng người quản trị viên nên không bán ra cổ phiếu.

Cuối cùng, khi tài khoản đã báo lỗ hơn 40%, nhóm chat cũng biến mất sau một đêm, anh mới đặt lệnh bán ra. "Họ bảo là họ nắm hơn 50% khối lượng lưu hành trên thị trường của mã đó nên mình cứ tin tưởng mua theo, còn không biết công ty đó là công ty gì", anh Sang cay đắng khi nhìn lại khoản lỗ.

Loạn chưởng thầy dạy chứng khoán, room chat lùa gà - 1

Nội dung một trong những hội nhóm anh Sang tham gia (Ảnh: NVCC).

Chỉ trước đó vài tháng, anh cũng từng "đu đỉnh" cổ phiếu BII và lỗ hơn 150 triệu đồng khi tin theo một nhóm chat khác. "Biết là phải tốn học phí mới rút ra bài học nhưng tôi phải trả giá nhiều lần quá", anh thở dài. 

Dù được bạn bè làm việc ở các công ty chứng khoán lớn khuyến nghị các mã bluechip, anh Sang nhiều lần lắc đầu vì đợi mãi không thấy cổ phiếu tăng giá. Trong khi đó, nhìn thấy nhiều người khoe mức lãi lên tới vài chục phần trăm khi rót tiền mua các cổ phiếu penny chỉ sau vài tuần là động lực để anh tiếp tục tìm đến các hội nhóm.

Trường hợp như anh Sang không phải là cá biệt. Gần đây, chính Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phát đi thông tin cảnh báo chính thức về việc trong thời gian qua xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

"Không ai bách chiến bách thắng lại đi làm từ thiện"

Anh Khôi, một môi giới làm việc tại một công ty chứng khoán lớn của TPHCM, cho rằng bất kỳ người môi giới nào cũng phải giúp khách hàng đạt hiệu quả đầu tư thì mới có khách và có thể sống với nghề. Theo anh, môi giới để hỗ trợ khách hàng đầu tư phải dựa trên những cổ phiếu có tính chất cơ bản, có câu chuyện riêng, và dựa vào phân tích kỹ thuật mới đưa ra những cổ phiếu tốt và an toàn cho khách hàng.

"Nhưng có một vấn đề là những cổ phiếu tốt và an toàn lại không chạy nhanh như những cổ phiếu đầu cơ, tỷ lệ rủi ro cao, vào bluechip một năm lợi nhuận không bằng một tháng mua cổ phiếu penny. Khách hàng của tôi cũng có lúc mua nhiều cổ phiếu được những nhóm "lùa gà" phím hàng còn họ có tham gia các room đó hay không thì tôi cũng không biết được", anh Khôi tâm sự.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, nhận xét nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa có nhiều hiểu biết, cả tin, đôi khi chưa được môi giới chăm sóc tốt nên cần tìm điểm tựa là đối tượng mục tiêu chính của các hội nhóm nói trên. 

Theo ông Phương, đặc điểm chung của các nhóm chat như trên là hô hào mua vào những cổ phiếu nhỏ, thanh khoản thấp, dễ tăng giá khi có nhiều người mua vào. Nhà đầu tư mới vừa tham gia hội nhóm đã thấy có lợi nhuận nên bị kích thích, nghĩ rằng đã tìm được công thức dẫn đến chiến thắng mà không cảnh giác rằng mình đang bị "lùa gà". Người này lại truyền miệng người kia khi thấy cổ phiếu được phím hàng tăng trần, không ai muốn mất phần trong cuộc chơi.

Loạn chưởng thầy dạy chứng khoán, room chat lùa gà - 2

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao của KIS (Ảnh: NVCC).

"Tôi biết có cả những room thu phí cả triệu đồng mỗi tháng. Chưa cần làm gì là những người lập room đã thu được cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhà đầu tư mới nhẹ dạ, cả tin nhưng cũng có những người đã tham gia thị trường dù có kinh nghiệm vẫn bị đánh vào lòng tham", ông Phương chia sẻ với Dân trí.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trên thị trường tài chính, ông Trương Hiền Phương nhìn nhận nhiều nhà đầu tư có xu hướng thích nghe những tin đồn, thông tin dạng rỉ tai thay vì thông tin chính thức trên các kênh chính thống. Đây chính là cơ hội để các hội nhóm nói trên thu hút nhà đầu tư.

Ông khẳng định phần lớn các hội nhóm như trên được lập ra không có mục đích tốt đẹp. "Ngay đến cả những người làm nghề chứng khoán nếu cứ mua là thắng, có thể từ 100 triệu đồng làm nên 1 tỷ đồng, 1 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng, 10 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng như những người cầm trịch nhóm chat tuyên bố thì còn đi làm công ăn lương làm gì cho mệt", ông Phương nêu quan điểm. 

Chuyên gia chứng khoán này nhấn mạnh không ai có khả năng bách chiến bách thắng trên thị trường lại "ở không đi làm từ thiện" cho người khác như trong những hội nhóm chat. Theo ông, những hội nhóm với mục đích trục lợi sẽ không tồn tại lâu nhưng cũng khó có thể biến mất hẳn khi nhiều nhà đầu tư vẫn còn đó sự ngây thơ, chưa thể chế ngự lòng tham của mình. 

Ông Phan Duy Khánh, CEO Simplize, nền tảng công nghệ hỗ trợ phân tích dữ liệu chứng khoán, nhận định những hội nhóm "lùa gà" đã xuất hiện từ khoảng 3 năm nay và đặc biệt rộ lên trong một năm qua khi số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng đột biến. 

Thống kê của cơ quan quản lý cho thấy sau 11 tháng đầu năm 2021, có hơn 1,3 triệu tài khoản mở mới, trong đó nhà đầu tư cá nhân trong nước mở 1,3 triệu tài khoản. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong 11 tháng đã cao gấp hơn 3 lần con số của cả năm 2020. 

Theo ông, lượng người tham gia đầu tư chứng khoán ngày càng tăng nhanh, nhu cầu tiếp cận thông tin rất lớn là điều kiện giúp các hội nhóm không chính thống nở rộ. Trong khi đó, nhà đầu tư mới gần như chưa có công cụ gì để xác minh độ minh bạch, sự chính xác của những hội nhóm như vậy.

Ông Khánh cho biết, nhiều nhà đầu tư mới chưa hề có trải nghiệm trong việc phân tích hay định giá cổ phiếu, lại nhận được những tư vấn miễn phí trong các hội nhóm, vô tình cổ phiếu lại tăng đúng trong giai đoạn thị trường sôi động sau đó ngộ nhận là đầu tư chứng khoán đơn giản, chỉ cần tìm một mã đang nóng để nhảy vào. Khi nhà đầu tư có cảm giác hưng phấn, việc ra quyết định đầu tư lần kế tiếp lại dựa trên cảm xúc và nếu cổ phiếu rơi từ đỉnh sẽ rất đau đớn.

Khi khắp nơi có "thầy chứng khoán" 

Sau những trải nghiệm thua lỗ nặng nề khi đi theo các nhóm chat, anh Sang bắt đầu mong muốn tìm những khóa học đầu tư để trang bị kiến thức nền tảng. Nhưng việc lựa chọn khóa học cũng không hề dễ dàng với hàng chục lời chào mời quảng cáo khi tìm kiếm thông tin trên Google, mạng xã hội.

"Kể cả thị trường khóa học đầu tư cũng quá hỗn loạn khi có quá nhiều người có nhu cầu tìm hiểu kiến thức. Có nhiều người tôi không chắc liệu họ có đang kiếm tiền được hay không hay tiền bán khóa học còn nhiều hơn tiền họ đi đầu tư", ông Khánh nhận xét.

Theo ông, nguyên tắc của thị trường là tự điều chỉnh, những sản phẩm, dịch vụ không tốt sẽ bị đào thải theo thời gian. Tuy nhiên, đây là quá trình thị trường tự thanh lọc mất nhiều thời gian và nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ nhận lại những "bài học" đau thương. 

Ông Khánh cho rằng để lựa chọn các khóa học đầu tư có tính thực chất, nhà đầu tư cần cơ chế để xác minh người đào tạo có kiến thức, trải nghiệm thực tế trên thị trường hay không. Một số tiêu chí có thể xét đến như người muốn dạy đầu tư chứng khoán cần có các chứng chỉ tài chính như CFA, FRM hay chứng chỉ hành nghề chứng khoán, số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Còn ông Phương dẫn chứng nhiều công ty chứng khoán lớn tổ chức các buổi hội thảo cung cấp kiến thức kết hợp nhận định về triển vọng của một số lĩnh vực nhưng thực tế không phải lúc nào cũng thu hút được nhà đầu tư dù khâu tổ chức được thực hiện chu đáo, địa điểm đẹp, thậm chí tặng cả quà cho người tham dự. 

Trong khi đó, với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, không khó để nhà đầu tư có thể tìm được hàng loạt video, bài viết dạy đầu tư trên YouTube, Google. "Nhiều người có kỹ năng nói tốt thu hút người xem nhưng thực chất không phải dân trong ngành tài chính, chứng khoán. Người nghe đôi khi thấy ai nói đúng ý mình là cho rằng ông đó giỏi", ông Phương nhận xét.

Giám đốc cấp cao của KIS nhận xét, nhiều nhà đầu tư mới thích sự tiện lợi, ngại tiếp cận các khóa học chính thống, kiến thức bài bản có lớp nang mà chỉ muốn thông tin rốt cục là mua hay bán cổ phiếu gì. Ông Phương cho rằng khi nhu cầu quá lớn, hiện tượng các khóa học, dịch vụ tư vấn đầu tư với đủ chất lượng "thượng vàng hạ cám" sẽ tồn tại.

Vì thế, nhà đầu tư phải biết rõ lịch sử học vấn, nghề nghiệp của những người giảng dạy về chứng khoán hay tư vấn đầu tư, người đó liệu có được đào tạo chuyên sâu về tài chính hay có kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính hay không trước khi quyết định bỏ tiền ra để mua dịch vụ. Ông Phương nhấn mạnh những người làm việc nghiêm túc trong ngành tài chính khi đưa ra nhận định đều dựa trên kiến thức, cơ sở rõ ràng chứ không ai chỉ hô hào ba chữ cái như cách nhiều nhà đầu tư đang tiếp cận. 

(Theo Dân Trí)

Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng 'phím': Nên cắt lỗ hay chờ 'về bờ'?

Một F0 lỗ 50% với danh mục toàn hàng 'phím': Nên cắt lỗ hay chờ 'về bờ'?

Trả lời câu hỏi vì sao đặt lệnh mua các cổ phiếu trong danh mục đang thua lỗ, nhà đầu tư F0 trong tiết lộ: Em được "phím".

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.