Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 nhà máy lọc dầu Dung Quất trong 51 ngày từ 12/8 - 01/10/2020, hướng tới mục tiêu giãn tần suất bảo dưỡng tổng thể lên trên 3 năm.

Xử lý nhiều kỹ thuật phức tạp

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, BSR phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa lo chống dịch vừa thực hiện bảo dưỡng. Hội đồng quản trị BSR đã ban hành nhiều thông báo, yêu cầu tất cả người lao động nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các bộ, ban, ngành và tỉnh Quảng Ngãi, BSR đã đảm bảo cho 251 chuyên gia sang thực hiện bảo dưỡng được an toàn, không bị nhiễm SARS-CoV-2.

{keywords}
Nhân sự nhà thầu đưa các cyclone vào tháp D-1503

Bảo dưỡng tổng thể lần 4 có 7 gói thầu chính thuê ngoài và BSR tự thực hiện 3 gói công việc lớn như: thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa. Tổng khối lượng công việc đã thực hiện là 7.458 mục, trong đó BSR tự thực hiện hơn 3.200 đầu mục. Tổng nhân sự tham gia bảo dưỡng gần 4.700 người.

Đại diện BSR cho biết, tính đến ngày 1/10/2020, có trên 312 nghìn lượt người được kiểm soát an ninh ra/vào các cổng, được kiểm tra y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. BSR đã đạt 27,6 triệu giờ công an toàn, trong đó giai đoạn bảo dưỡng tổng thể đóng góp hơn 1,4 triệu giờ công an toàn.

{keywords}
BSR thực hiện bảo dưỡng máy nén tại cụm phân xưởng RFCC

Ngoài ra, những khó khăn về kỹ thuật cũng được xử lý. Đại diện BSR chia sẻ, trong 7 gói thầu thì gói thầu số 1 có tính chất phức tạp nhất. Việc thay thế 4 cyclone gặp nhiều khó khăn với nhiều công đoạn phức tạp như: cắt vật liệu bằng nước cao áp; nâng hạ, cân chỉnh, lắp đặt và sửa chữa 18 tấn vật liệu cách nhiệt bên trong không gian chỉ đủ cho 1 người làm việc. Thế nhưng, bằng sự khéo léo, khoa học và tỉ mỉ, 4 cyclone đã được thay thế thành công.

{keywords}
 Phao SPM được kéo ra biển sau khi bảo dưỡng trên bờ

Bảo dưỡng phao SPM ở gói thầu số 7, là công việc lần đầu tiên thực hiện sau hơn 10 năm vận hành, gồm 3 công đoạn chính: tháo phao, bảo dưỡng phao trên Dock và lắp đặt lại phao. Chạy đua với cơn bão số 5, công việc bảo dưỡng phao được kế hoạch tách các phần việc có thể làm trước bão như: lắp xích neo, ống chìm, gia cố tránh bão; sau bão lắp hệ thống ống nổi, thủy lực, thiết bị đo lường và điều khiển. Theo đại diện BSR, chiều ngày 23/9/20202, phao SPM đã tiếp nhận chuyến dầu thô đầu tiên đảm bảo an toàn, đánh dấu SPM đã hoạt động trở lại sau kỳ bảo dưỡng.

Tại gói thầu số 2, quá trình kiểm tra ăn mòn dưới lớp bảo ôn của tháp T1802 ở phân xưởng SWS đã phát hiện hỏng hóc ở đỉnh tháp. Tư vấn JGC Nhật Bản khuyến cáo BSR tự mua vật tư, thiết bị từ Singapore và Hàn Quốc thay thế ngay.

Các gói thầu còn lại 3, 4 và 5 cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện như: sửa chữa hỏng hóc của các đuốt, thay thế ống của các thiết bị trao đổi nhiệt bị ăn mòn, sơn chống ăn mòn gần 8.000m2 bên trong hệ thống đường ống nước biển…

Theo đại diện BSR, đối với gói công việc do BSR tự thực hiện, nhiều hạng mục công việc phức tạp, lần đầu tiên thực hiện như: nâng cấp hệ thống EMCS, DCS/ESD, DRCS, Surge test đã bảo dưỡng thành công, nỗ lực tiết kiệm chi phí.

Đạt 4 mục tiêu về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí

Ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: BSR cũng áp dụng nhiều giải pháp quản trị và kỹ thuật mới trong quá trình bảo dưỡng như: rút xúc tác bằng máy hút chân không công suất lớn, cải tiến hệ thống sấy khô vật liệu cách nhiệt, áp dụng công nghệ 4.0 để làm việc trực tuyến, cải tiến hệ thống tách muối của phân xưởng CDU… nhằm rút ngắn thời gian, đảm bảo chất lượng và tăng hiệu quả vận hành.

{keywords}
 Ngày 30/9/2020, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên sau bảo dưỡng tổng thể

Ông Bùi Ngọc Dương cho biết, ngày 30/9/2020, nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên. Ngày 1/10/2020, tất cả các phân xưởng công nghệ của nhà máy đã được nạp liệu, đi vào hoạt động, đánh dấu kết thúc đợt bảo dưỡng tổng thể. Theo ông Bùi Ngọc Dương, bảo dưỡng tổng thể lần 4 nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt 4 mục tiêu đã đề ra: an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

Về an toàn, quá trình bảo dưỡng đạt tiêu chí 5 không: không có trường hợp nhiễm Covid-19, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường. Về chất lượng, đã đảm bảo chất lượng, khắc phục các lỗi kỹ thuật của nhà máy, quyết tâm đưa nhà máy vận hành ở công suất tối ưu và giãn thời gian bảo dưỡng trên 3 năm. Về tiến độ, đảm bảo 51 ngày. Về chi phí, thấp hơn dự toán được duyệt.

Tại buổi làm việc với BSR, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã đánh giá cao sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị, điều hành, thực hiện bảo dưỡng tổng thể đạt 4 mục tiêu trong hoàn cảnh dịch bệnh, thời tiết và giá dầu giảm sâu. Ông Lê Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh BSR cần đánh giá chi tiết, tổng kết rút kinh nghiệm từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu để đề xuất kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo trên 3 năm.

(Nguồn: BSR)

tin nổi bật

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.

Từ cây chè cổ thụ rừng già đến bàn trà người Việt

Không chỉ giúp nhiều gia đình thay đổi cuộc sống, Shanam còn giúp người yêu trà thêm lựa chọn, đồng thời đưa tên tuổi trà Việt Nam ra thế giới.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Bánh canh vỉa hè thu 700 triệu/tháng, quán miến bán 500 con gà/ngày

Với giá trung bình 25.000 đồng/tô bánh canh, ngày bán 1.000 tô thì quán ăn vỉa hè này có thể đạt doanh thu hơn 700 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, quán miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng đông khách có thể bán được 500 con gà/ngày.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Vội vàng bắt đáy, nhà đầu tư ‘chưa về bờ đã lại ra xa’

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục gánh khoản lỗ trăm triệu sau khi vội vàng bắt đáy chứng khoán.

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

Sau một năm, dịch vụ BIDV Private Banking đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

3 'tuyệt chiêu' du lịch hấp dẫn với chi phí tiết kiệm

Trở lại với những chuyến du lịch trong nước, quốc tế, những bí kíp sau sẽ giúp du khách vừa có chuyến đi thú vị, trải nghiệm những dịch vụ tốt mà vẫn có chi phí dễ chịu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.