Tối 23/8, lực lượng công an đã bắt giữ đối tượng Vũ Văn Đản-nghi phạm vụ thảm sát khiến 4 người thiệt mạng ở xã Ia Băng (huyện Chư Prông, Gia Lai). Tại cơ quan điều tra, Đản khai không nhớ chém bao nhiêu người.

{keywords}

Đối tượng Vũ Văn Đản ngồi viết tường trình về vụ việc.

Theo báo cáo nhanh của Công an tỉnh Gia Lai, khoảng 9h ngày 23/8, hung thủ Vũ Văn Đản (39 tuổi, trú tại thôn Phú Vinh) cùng vợ là Nguyễn Thị Lan (32 tuổi) đến nhà ông Lê Trung Dũng ở cùng xã Ia Băng để đòi nợ, lấy tiền đi khám bệnh cho con nhưng không đòi được tiền. Cả hai vợ chồng Đản về nhà và cãi nhau to tiếng. Bực tức, Đản dùng loại dao phát rẫy dài hơn 1 m đuổi chém vợ. Vợ của Đản đã cùng con nhanh chân chạy thoát.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, trong cơn tức giận khi chạy ra khỏi nhà tìm vợ, Đản đã chém chị Lê Thị Thơm (33 tuổi, em dâu của Đản) và cháu Vũ Thị Vân (8 tuổi) ở gần nhà Đản khiến hai nạn nhân tử vong. Hai người hàng xóm khác là ông Đặng Đình Vấn (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ngọc Liên (41 tuổi) cũng bị Đản chém chết.

Trong cơn say máu, Đản tiếp tục cầm dao đi dọc đường làng tìm vợ. Khi bị em ruột Đản là Vũ Văn Tuyên (33 tuổi) ở cùng xã can ngăn, Đản đã tức giận chém luôn em của mình. Anh Vũ Công Doanh (32 tuổi) và bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi) ra can ngăn cũng không thoát được lưỡi dao của Đản. Cả ba người sau đó đã được người dân đưa đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu. Theo thông tin từ bệnh viện, cả ba nạn nhân đều bị đa chấn thương, trong đó có những vết thương nguy hiểm đến tính mạng.

{keywords}

Lực lượng Công an bắt giữ đối tượng Vũ Văn Đản.

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, đến 17h30, ngày 23/8, Phòng PC45 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai và Công an huyện Chư Prông kịp thời bắt giữ hung thủ khi hắn đang tiếp tục cầm dao đi ra rẫy cà phê để tìm chém tiếp em trai Vũ Văn Tuyên đã bỏ chạy...

20h40 cùng ngày, sau khi dẫn giải đối tượng Vũ Văn Đản về Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục lấy lời khai để làm rõ. Bước đầu tên này khai rằng mình có uống hơn 2 xị rượu ở nhà, để đợi vợ là Nguyễn Thị Lan (32 tuổi) đi đòi tiền để anh ta đi chữa bệnh. Đối tượng Đản khai mình bị bệnh gan do uống rượu nhiều.

Quá trưa, vợ về mà không đòi được tiền nợ của ông Lê Trung Dũng (hàng xóm) nên Đàn mắng vợ. Theo lời đối tượng Đản, ông Dũng có mượn của gia đình mình 20 triệu đồng cách đây 2 tháng, nhưng mới trả được 10 triệu. Hai vợ chồng xảy ra cãi vã, hắn nổi cơn điên vác dao đuổi chém vợ.

Chị Lan bị chém nhưng cũng liều mình ôm con bỏ trốn. Vũ Văn Đản chạy ra ngoài chém tiếp những người xung quanh. Đản khai không nhớ mình đã chém bao nhiêu người và hắn nói với các điều tra viên là bây giờ rất ân hận!?

Hỏi chuyện vì sao hắn lại chém những người xung quanh? Đối tượng trả lời vì có người chửi nên thấy ghét!?. Còn việc vì sao chém cả em ruột mình nữa. Đối tượng cho biết trước đó có mâu thuẫn chuyện tiền bạc nên cãi vã nhau...

{keywords}

Tên sát nhân này vẫn bình thản ngồi ăn bánh mì sau khi gây thảm án.

Ông Vũ Văn Chản, bố của đối tượng Vũ Văn Đản cho biết khoảng 13h30 cùng ngày, khi vợ của Đản đang bế con trong nhà thì bất ngờ thấy Đản vác rựa vào chém. Hoảng sợ chị Lan ôm con bỏ chạy. Bà Nguyễn Thị Liên, hàng xóm của Đản đang làm vườn bên cạnh thấy vậy nên chạy qua can ngăn nên bị đối tượng xuống dao khiến bà Liên gục chết tại chỗ.

Sau khi chém bà Liên, Vũ Văn Đản tiếp tục chạy qua nhà ông Đặng Đình Vấn ở đối diện rồi chém chết ông này, rồi tiếp tục chạy qua nhà của em dâu mình là Lê Thị Thơm đang ở trong nhà cùng con gái. Thấy hắn ta cầm dao, một người hàng xóm tên Minh chạy qua can ngăn thì bị Đản chém bị thương. Sau đó, hắn ta phá cửa vào nhà chém chị Thơm và cháu Vân...

Lúc 22h30, các trinh sát hỏi hắn có đói không, cần ăn gì? Vũ Văn Đản xin ăn bánh mì... và ngồi nhai bánh mì một cách bình thản.

Thượng tá Phạm Hữu Đức - Phó trưởng Phòng PC45 Công an Gia Lai cho biết, nhờ làm tốt các biện pháp công tác, Phòng PC45 Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng Công an huyện Chư Prông kịp thời bắt giữ hung thủ khi đang tiếp tục cầm dao đi tìm người gây án. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang tiến hành các thủ tục tố tụng, tạm giữ đối tượng để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

(Theo Công An Nhân Dân/Thanh Niên)