Lời khuyên của nhà bác học Einstein bán được 1,5 triệu USD

Thay cho tiền boa, nhà vật lý học vĩ đại đã viết những lời khuyên bằng tiếng Đức cho người đưa thư với lời nhắn "nếu may mắn, những dòng nhắn gửi này sẽ có giá trị hơn nhiều một khoản tiền boa". 

Thay cho tiền boa, nhà vật lý học vĩ đại đã viết những lời khuyên bằng tiếng Đức cho người đưa thư với lời nhắn "nếu may mắn, những dòng nhắn gửi này sẽ có giá trị hơn nhiều một khoản tiền boa". 95 năm sau, nó được bán với giá 1,56 triệu USD. 

{keywords}
Những dòng nhắn gửi của Albert Einstein viết cho người đưa thư ở khách sạn Imperial, Tokyo vào năm 1922 được bán đấu giá ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Các nhà tổ chức đấu giá cho biết, một lời nhắn của Albert Einstein cho một người đưa thư ở Tokyo trong đó mô tả ngắn gọn lý thuyết của ông về việc sống hạnh phúc đã được bán ra ở Jerusalem với giá 1,56 triệu đô la. Trước đó, người ta  dự kiến những dòng nhắn nhủ này chỉ bán được với giá từ 5.000 – 8.000 USD.

“Đó là kỷ lục từ trước tới giờ cho một tài liệu được bán đấu giá ở Israel” – phát ngôn viên của sàn đấu giá Winner’s, ông Meni Chadad cho biết. Ông cũng tiết lộ, người mua là một người châu Âu không muốn công khai danh tính.

Một cuộc sống giản dị và yên bình mang lại nhiều niềm vui hơn việc theo đuổi thành công bị ràng buộc bởi những bất ổn không ngừng nghỉ
Albert Einstein

Dòng nhắn nhủ của Albert Einstein nói rằng, ở Đức “một cuộc sống giản dị và yên bình mang lại nhiều niềm vui hơn việc theo đuổi thành công bị ràng buộc bởi những bất ổn không ngừng nghỉ”.

Mức giá khởi điểm cho bản ghi chú của Einstein là 2.000 USD, cho phép cả đấu giá trực tiếp, online và qua điện thoại. Trong khoảng 20 phút, mức giá đã được đẩy lên rất nhanh cho tới khi có 2 người mua tiềm năng cuối cùng cạnh tranh với nhau qua màn đấu giá qua điện thoại.

Cả khán phòng đồng loạt vỗ tay khi phiên đấu giá kết thúc.

“Tôi thực sự rất vui khi có nhiều người ở ngoài kia vẫn còn hứng thú với khoa học, lịch sử và những thông điệp vượt thời gian trong một thế giới đang phát triển rất nhanh như thế nào” – người bán giấu tên chia sẻ sau phiên đấu giá.

Nhà đấu giá Winner’s cho biết, có một bản viết tay khác của Einstein cũng được viết cùng thời điểm này từng được bán với giá 240.000 USD. Bản viết tay này có nội dung là: “nơi nào có ý chí, nơi đó có đường đi”.

NNơi nào có ý chí, nơi đó có đường đi...
Einstein

Theo các nhà nghiên cứu, những bản viết tay này được tác giả của thuyết tương đối viết vào năm 1922, khi ông có một chuyến giảng dạy ở Nhật Bản. Ông được nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1921, tuy nhiên danh tiếng của ông về những lĩnh vực ngoài Vật lý thì vẫn luôn được nhân loại quan tâm.

Được biết, nhân viên đưa thư người Nhật Bản đã tới Khách sạn Imperial, Tokyo để chuyển cho Einstein một bức thư. Không rõ nguồn gốc của lời nhắn viết tay là do người đưa thư từ chối nhận tiền boa (do văn hóa địa phương) hay do Einstein không có tiền lẻ.

Dù là lý do nào đi chăng nữa thì nhà vật lý sinh ra ở Đức vẫn không muốn người đưa thư ra về tay không, vì thế ông đã viết 2 bản ghi chú bằng tiếng Đức – theo người bán, một người thân của nhân viên đưa thư cho hay.

“Có thể nếu anh may mắn, những dòng ghi chú này sẽ có giá trị hơn nhiều một khoản tiền boa thông thường” – Einstein đã nói với người đưa thư như vậy, theo lời kể của người bán hiện đang cư trú ở thành phố Humburg, Đức.

Hai bức thư khác được Einstein viết vào những năm sau đó cũng được bán đấu giá vào hôm 24/10 với mức giá 33.600 USD và 9.600 USD.

Hồi tháng 6, những bức thư của Einstein viết về Chúa, Israel và vật lý cũng được bán với giá gần 210.000 USD tại một phiên đấu giá ở Jerusalem.

Einstein từng là một ủy viên hội đồng quản trị không thường trú ở ĐH Hebrew, Jerusalem. Khi ông qua đời vào năm 1955, những gì còn lại của ông đã được để lại ở ngôi trường này, khiến cho nó trở thành chủ sở hữu một bộ sưu tập lớn nhất những tài liệu về ông.

Nguyễn Thảo (Theo Guardian)

tin nổi bật

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).