Lời nguyền đáng sợ quanh viên kim cương tiền tỷ của quý bà giàu có

Lời nguyền kim cương hay kim cương máu là những thứ khiến họ ám ảnh.

 Những viên kim cương được tìm thấy không mang lại hạnh phúc mà còn khiến họ tranh giành, đánh đập lần nhau, gây ô nhiễm môi trường và đói nghèo. Lời nguyền kim cương hay kim cương máu là những thứ khiến họ ám ảnh.

Sống trên đống tiền

Tháng 12 năm ngoái, viên kim cương “hòa bình” đã được tìm thấy Koryardu ở Sierra Leone, một quốc gia nằm ở Tây Phi. Theo tổ chức trang sức Rapaport, viên kim cương này lớn thứ ba được tìm thấy ở quốc gia Tây Phi và lớn thứ 14 trên thế giới. Cuộc bán đấu giá sau đó đã thu về 6,5 triệu USD.

Ước tính, Sierra Leone cung cấp tới 65% lượng kim cương trên toàn thế giới. Viên kim cương lớn nhất suốt 100 năm qua được tìm thấy ở mỏ khai khoáng tại Botswana năm 2015, nặng 1.111 carat

Đầu năm 2018, viên kim cương lớn thứ 5 trong lịch sử mới được tìm thấy tại mỏ Letseng, ở Lesotho, một quốc gia ở cực Nam châu Phi. Nó nặng 910 carat và có giá trị khoảng 40 triệu USD. Mỏ kim cương Letseng vốn nổi tiếng là nơi khai thác những viên kim cương cỡ lớn và chất lượng, có giá bán bình quân cao nhất trên thế giới.

{keywords}
Mỏ kim cương tại châu Phi

Theo Gem Diamonds, viên kim cương có chất lượng vượt trội. Ben Davis, nhà phân tích kim cương của công ty Liberum Capital, Anh, nhận định viên kim cương có giá trị khoảng 40 triệu USD.

Letseng vốn đã nổi tiếng là mỏ kim cương lớn với chất lượng cao. Những viên kim cương được tìm thấy tại đây thường có giá bán trung bình cao nhất thế giới. Năm 2015, Gem Diamonds đã bán một viên kim cương nặng 357 carat được tìm thấy ở đây với giá 19,3 triệu USD. Trước đó, năm 2006, công ty đã tìm thấy ở Letseng viên kim cương Lesotho Promise nặng 603 carat.

Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới là viên Cullinan, nặng 3.106 carat, phát hiện ở Pretoria, Nam Phi vào năm 1905. Nó được cắt thành hai viên, mang tên Great Star of Africa và Lesser Star of Africa, được gắn lên bộ sưu tập trang sức hoàng triều Crown Jewels của nước Anh.

Viên kim cương lớn thứ nhì là Lesedi La Rona nặng 1.109 carat mà Lucara Diamond tìm được. Thứ ba và thứ tư là viên Excelsior nặng 995 carat và viên Star of Sierra Leone nặng 969 carat.

Theo thống kê của Hội đồng Kim cương thế giới, 65% sản lượng kim cương của thế giới nằm tại châu Phi. Các nhà phân tích ngành kinh doanh kim cương cho biết, ước tính sản lượng kim cương toàn cầu hàng năm khoảng 8,46 tỷ USD và doanh số bán lẻ là 58,7 tỷ USD.

Đằng sau những lấp lánh

Đằng sau sự hào nhoáng được quy đổi ra cara này, những viên kim cương có xuất xứ từ châu Phi lại ẩn chứa nhiều câu chuyện buồn.

Trong những thập niên qua, số tiền từ việc buôn bán bất hợp pháp kim cương thường được sử dụng để tài trợ cho các cuộc nội chiến và xung đột tại các quốc gia châu Phi. Từ việc lấy tiền xuất khẩu kim cương để mua vũ khí, bảo trợ cho các hành động quân sự mà định nghĩa “Kim cương máu” đã được hình thành. Định nghĩa này xuất phát từ Angola.

{keywords}
Sự thật đằng sau những viên kim cương lấp lánh

Năm 2000, Đại sứ Canada Robert Fowler, theo phân công của Liên hợp quố,c đã viết bản báo cáo Fowler gây chấn động, trong đó nêu tên nhiều quốc gia, tổ chức và nhân vật có liên quan tới đường dây buôn bán kim cương máu.

Hàng nghìn dân thường ở các quốc gia châu Phi như Sierra Leone bị biến thành nô lệ khai thác "kim cương máu". Chính vì thế, viên kim cương hòa bình được bán để mang lại cuộc sống cho người dân là điều hiếm có. Tổng thống Sierra Leone, Ernest Koroma, đã bày tỏ vui mừng khi người dân địa phương đã không buôn lậu viên kim cương này ra khỏi đất nước.

Theo CNN, hơn một nửa số tiền từ việc bán viên kim cương dùng để giúp ngôi làng Koryardu cải thiện cơ sở hạ tầng cho thợ mỏ và những cộng đồng đang phải chịu cảnh không có nước sạch, điện, cơ sở y tế, trường học và đường sá. Khoảng một phần tư được chuyển cho những người đã tìm thấy viên kim cương, phần còn lại được sử dụng cho Quỹ Phát triển Cộng đồng Khu vực Kim cương của chính phủ. Mặc dù vậy, người dân ở đây vẫn chưa thấy một đồng nào từ vụ bán này.

{keywords}
Đói nghèo, dịch bệnh và nội chiến

Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng từng nói: “Cứ mỗi viên kim cương còn tồn, chúng ta mất đi một cơ hội. Đó là cơ hội cho con em đến trường, cơ hội xây bệnh viện, phòng khám và tiếp tục cuộc chiến chống HIV/AIDS”.

Đại diện của Marange đã nói trước Quốc hội rằng những viên kim cương như một lời nguyền thay vì mang lại hạnh phúc, chúng khiến cuộc sống ở đây tồi tệ hơn. Đại diện giới trẻ của Tổ chức phát triển Marange, Letwin Muchena, cho hay họ không bao giờ được hưởng lợi từ các cơ hội việc làm. Chiadzwa là một trong những khu vực nghèo nhất ở Zimbabwe mặc dù nó giàu kim cương.

Muchena đã chia sẻ sự thật đáng buồn: "Năm 2016, một đứa trẻ rơi xuống một hố nước và không có bồi thường. Chúng tôi cảm thấy rằng viên kim cương bây giờ là một lời nguyền đối với Marange. Chúng ta đang đối mặt với rất nhiều thách thức, mọi người đang bị đánh đập và thanh niên thất nghiệp".

Ông cho biết thêm, có nhiều vụ vi phạm nhân quyền ở Marange như công nhân bị bắn, đánh đập bởi nhân viên an ninh. Một số công nhân nam đã bị tổn thương về mặt tinh thần. Sức khỏe của họ còn có nguy cơ bị đe dọa do uống nước từ những hố khai thác kim cương.

Nam Hải

tin nổi bật

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 14% không còn hợp lý?

Chưa thấy ngân hàng trung ương nào trên thế giới chia nhỏ hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng thương mại và phân bổ thành một số đợt trong năm, xem xét điều chỉnh định kỳ như Ngân hàng Nhà nước đang làm, chuyên gia nhận xét.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.