Theo số liệu từ Morgan Stanley, lợi nhuận ròng của App Store trong tháng 9 đã giảm 5%. Đây là mức sụt giảm lớn nhất của kho ứng dụng kể từ năm 2015, CNBC nhận định.

Cụ thể, dựa trên dữ liệu của Sensor Tower, công ty chuyên theo dõi lượt download và doanh thu của các app, kho ứng dụng của Apple đã sụt giảm ở thị trường Mỹ, Canada và Nhật Bản.

Trong đó, mảng dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất là doanh thu đến từ game, giảm mạnh 14% chỉ trong tháng 9, nhà phân tích Erik Woodring của Morgan Stanley cho biết.

Điều này có thể là vì khách hàng Apple đang phải “thắt lưng buộc bụng” vì lạm phát tăng cao và kinh tế lao dốc. “Doanh thu ảm đạm của App Store đã cho thấy người dùng toàn cầu gần đây đang có xu hướng giảm chi tiêu trên kho ứng dụng. Thay vào đó, họ sẽ chi tiêu vào những nhu cầu cấp thiết hơn”, nhà phân tích cho biết.

Bên cạnh đó, Morgan Stanley dự đoán Google Play Store cũng sẽ phải chịu tình cảnh tương tự với mức giảm 9% vào tháng 9.

App Store that thu anh 1

Chuyên gia cho rằng doanh thu của App Store vẫn sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Ảnh: 9to5mac.

Theo CNBC, Apple sẽ thu về khoảng 15-30% tổng doanh thu từ các ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác. Mặc dù không công bố cụ thể con số, đây vẫn là mảng dịch vụ quan trọng của Táo khuyết với hàng loạt các gói thuê bao như Apple One. Do đó, Morgan Stanley kỳ vọng lợi nhuận trong tổng ngành dịch vụ của Apple sẽ tăng 8% trong quý III.

Ngành dịch vụ là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư quan tâm. Họ mong muốn người dùng sẽ phải chi thêm nhiều tiền cho Apple sau khi mua iPhone hay MacBook. Nhờ đó, trong quý II, Táo khuyết đã thu về 19,6 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, hồi tháng 7, Luca Maestri, Giám đốc tài chính của tập đoàn, lại cho rằng mức tăng trưởng của mảng kinh doanh này sẽ thấp hơn 12% trong quý III vì nền kinh tế bấp bênh và tình trạng đồng USD tăng giá.

Bên cạnh đó, rất khó để so sánh doanh thu với các giai đoạn trước vì nhu cầu cho App Store đã đặc biệt tăng cao khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Cụ thể, Táo khuyết cho biết các yếu tố như nhu cầu giải trí tại nhà tăng cao sẽ ảnh hưởng đến số liệu. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu này có xu hướng giảm sút vì người dùng đã có thể tiếp cận lại với các dịch vụ khác như nhà hàng, rạp chiếu phim tương tự trước đây.

“Một năm trước, mảng dịch vụ của chúng tôi tăng trưởng rất nhanh nhưng nếu đem ra so sánh với thời điểm hiện tại thì sẽ không hợp lý”, ông nói.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt của Mỹ lên Nga cùng với thiếu nguồn cung khí đốt cũng khiến giá năng lượng tăng cao, gây lạm phát chưa từng có. Điều này đã ảnh hưởng đến túi tiền của không ít người dùng có thu nhập thấp. Không chỉ thế, những khách hàng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát cũng trở nên cảnh giác hơn và giảm chi tiêu vì lo ngại kinh tế lao dốc trong tương lai tới.

Theo 9to5mac, doanh thu của App Store trong tháng tiếp theo có thể sẽ còn giảm xuống vì Apple sẽ tăng giá dịch vụ ở châu Âu và một số khu vực khác trên thế giới. Cụ thể, hãng công nghệ sẽ tăng 20% giá bán các ứng dụng và dịch vụ mua hàng trong app.

Tại Việt Nam, các ứng dụng trên App Store Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng bậc giá mới từ ngày 5/10, gồm 87 cấp bậc giá dao động từ 25.000 đồng đến gần 25 triệu đồng. Mức điều chỉnh này nhằm đáp ứng những quy định mới của Apple trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành. Nhóm này bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất đều ở mức 5%.

(Theo Zing)