Long Nhật, Quang Tèo đóng vở 'Dưới ánh đèn'

Ngày 27/9 tới đây tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Câu lạc bộ Sân khấu thử nghiệm sẽ diễn lại vở Dưới ánh đèn - vở diễn tiêu biểu về thân phận người nghệ sĩ như "Kép tư bền".

NSND Trần Nhượng, Chủ nhiệm CLB Sân khấu Thử nghiệm kiêm GĐ Công ty Cổ phần Nhà hát Thử nghiệm Việt Nam cho biết, vở Dưới ánh đèn sẽ được diễn lại vào ngày 27/9 nhân dịp giỗ Tổ sân khấu. Ở đó, các nghệ sĩ diễn về chính thân phận của mình. ''Thông điệp chúng tôi muốn gửi cho khán giả, đó là những nghệ sĩ kiếp con tằm, nhả những sợi tơ đầu tiên, cuối cùng cũng là mục đích vì nghề. Đây là điều tâm huyết, tấm lòng của tất cả nghệ sĩ chúng tôi", NSND Trần Nhượng chia sẻ.

{keywords}
NSND Trần Nhượng. 

Vở Dưới ánh đèn - Giải Bạc Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 được coi là cuộc thử nghiệm thú vị của đạo diễn, NSND Trần Nhượng bởi nhiều người xuất hiện trên sân khấu không phải là diễn viên kịch như ca sĩ Long Nhật (TP.HCM) đóng nhân vật chính ca sĩ Bảo Long; Belly dancer Trịnh Huyền, người chưa hề diễn kịch và chỉ biết duy nhất múa bụng cũng có một vai người hâm mộ ca sĩ… Ngoài ra, các nghệ sĩ nổi tiếng khác cũng tham gia vở diễn như: NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo) vào vai người cha của Bảo Long; nghệ sĩ Công Vượng vào vai bầu sô; nghệ sĩ cải lương Hồng Gấm vào vai ca sĩ Thanh Phượng (bạn gái của Bảo Long). 

"Vì CLB mang danh "thử nghiệm" thế tôi đã cố công chọn lựa các gương mặt rất mới đưa vào sân khấu kịch như ca sĩ, nghệ sĩ chuyên đóng hài cho đến một diễn viên múa bụng cũng có vai...", NSND Trần Nhượng cho biết.

NSND Trần Nhượng cũng cho hay, dù khó khăn nhưng tại lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức vào 25/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, CLB vẫn sẽ ủng hộ 40 triệu đồng cho các nghệ sĩ gặp khó khăn.

Đặc biệt, tối 27/9 trong chương trình lễ dâng hương giỗ tổ sân khấu và diễn vở kịch Dưới ánh đèn, CLB Sân khấu thử nghiệm sẽ tiếp tục ủng hộ 30 suất quà trị giá 120 triệu đồng cho các nghệ sĩ cao tuổi, các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

{keywords}
Vở diễn Dưới ánh đèn sẽ được diễn lại vào ngày 27/9 nhân dịp giỗ Tổ sân khấu. 

"Ngay đoàn cũ của tôi, có nghệ sĩ đi chạy xe ôm thậm chí móc cống vào ban đêm để nuôi nghề, nuôi gia đình. Chính vì thế, nghệ sĩ có điều kiện nên hỗ trợ cho nghệ sĩ khó khăn hơn", NSND Trần Nhượng chia sẻ.

NSND Trần Nhượng cho biết, hiện tại, đơn vị đang nỗ lực đề nghị Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho thành lập Trung tâm Sân khấu thử nghiệm hoặc Nhà hát Thử nghiệm thuộc Hội. Các nghệ sĩ hy vọng nguyện vọng này sẽ thành hiện thực để hoạt động thuận lợi hơn. Nghệ sĩ được thỏa mãn đam mê, có cơ hội cống hiến ngày càng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị nghệ thuật cao tới khán giả.

Tình Lê

NSND Trần Nhượng: Từ ngày chia tay vợ, sức khoẻ của tôi giảm sút nhiều

NSND Trần Nhượng: Từ ngày chia tay vợ, sức khoẻ của tôi giảm sút nhiều

 “Từ ngày chia tay người vợ thứ hai, sức khoẻ tôi có dấu hiệu giảm sút nhanh hơn. Trước đó, tôi được bà ấy chăm sóc kỹ lưỡng nên béo khoẻ, da dẻ căng mọng…”, NSND Trần Nhượng chia sẻ.

tin nổi bật

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) là 3 tiết mục đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Giọng ca ballad hàng đầu xứ Hàn Byun Jin Sub hát tại Việt Nam

Byun Jin Sub - nam ca sĩ đã từng thống trị nền âm nhạc những năm 1970-1980 của Hàn Quốc sẽ hát tại chương trình "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn".

NSƯT Thành Lộc được đề cử giải Mai Vàng nhờ vai 'nữ quái'

"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc trở lại với giải Mai Vàng nhờ vai diễn ấn tượng trong vở "Alo! lộ hàng" do anh làm đạo diễn và diễn xuất.

Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông

Nghệ sĩ cải lương Nguyễn Chí Tâm qua đời do gặp tai nạn giao thông khi đi diễn ở Tây Ninh, hưởng dương 44 tuổi.

Đoàn Thuý Phương - người phụ nữ đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc

Đoàn Thuý Phương luôn kết hợp những tiết mục âm nhạc dân tộc với âm nhạc hiện đại để những thanh âm đó được luôn được hoà quyện trong dòng chảy âm nhạc.

Hội thảo bàn việc xây dựng thể chế, chính sách, nguồn lực cho phát triển văn hoá

800 đại biểu tham dự trực tuyến và các đại biểu tham dự tại các điểm cầu trên cả nước bàn về thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa.

Hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' là sự kiện văn hoá nổi bật 2022

Việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” trong một thời gian ngắn như vừa qua theo lãnh đạo Cục Di sản văn hoá là quá đạt so với mục tiêu của những người làm di sản cũng như người dân trong nước.

Hoài Linh từng từ chối cát-sê quảng cáo rất cao

Từng được hai đơn vị mời quảng cáo với cát-sê rất cao nhưng nghệ sĩ Hoài Linh từ chối.

Để văn hoá kinh doanh tạo sức mạnh mềm cho văn hoá dân tộc

"Mỗi doanh nghiệp cần trở thành những đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả sức mạnh mềm của văn hoá Việt Nam…", Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

'Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn'

Ngày 2/12, Sở VH&TT Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội hoạ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”.

Mãn nhãn với màn trình diễn của các nghệ sĩ Xiếc

Nhiều tiết mục hấp dẫn như nhào lộn trên cầu, dây lụa đôi, tung bóng, đu quăng, đế trụ, dây căng cao, đu vòng, hình tượng… khiến khán giả mãn nhãn.

Họa sĩ Trần Quốc Giang hoài niệm với 'Ngày hôm qua'

Vẽ về thiên nhiên với sắc trời, dáng mây, hình đất, thế nước, họa sĩ Trần Quốc Giang tìm về với những ký ức xưa cũ qua triển lãm của mình.

Tôn vinh nghệ thuật dân tộc trong sự kiện lễ hội lớn của TP.HCM

TP.HCM chủ trương giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa dân tộc đến đông đảo người dân qua các hoạt động trong lễ hội 'TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta'.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022.

Nhiều đoàn xiếc quốc tế diễu hành tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong khuôn khổ của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 tại Việt Nam, các nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễn hành và biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.