Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại điều hòa do các thương hiệu khác nhau sản xuất, tùy vào nhu cầu thực tế của người dùng để lựa chọn được mẫu điều hòa phù hợp. Hầu hết người dùng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào những lời tư vấn của nhân viên bán hàng thay vì tìm hiểu kỹ sản phẩm. Lý do vì sao chúng ta nên mua điều hòa tiết kiệm năng lượng cũng vậy.

{keywords}
Điều hòa chiếm phần lớn tỷ trọng điện năng tiêu thụ trong gia đình, đặc biệt là vào mùa nóng

Đầu tiên, mỗi một đơn vị điện năng được sử dụng hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền bạc theo thời gian. Ngoài ra, trong giai đoạn dự trữ nhiên liệu cạn kiệt và những vấn đề căng thẳng về môi trường đang được nói đến nhiều trong thời gian gần đây, chút ít năng lượng được tiết kiệm cũng là vô cùng quan trọng. 

Trên thực tế, dù chi phí chuyển đổi sang một máy điều hòa không khí hiện đại, hiệu quả cao là khá tốn kém, nhưng khoản tiền điện bạn tiết kiệm được cũng không nhỏ chút nào. Và hơn thế, các lợi ích cho ngôi nhà trái đất của chúng ta là vô giá. Khi dự tính mua và lắp đặt một máy điều hòa mới, bạn cần ghi nhớ một số con số và thuật ngữ sau.

Yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo điều hòa có thể hoạt động lâu dài chính là tuổi thọ của các linh kiện. Tức là nếu điều hòa không khí của bạn có khả năng hoạt động từ 10 năm trở lên, thì đây là một ứng cử viên sáng giá để thay thế chiếc điều hòa cũ. Không chỉ có số năm hoạt động cao hơn, mà các mẫu mã hiện đại này còn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều. Với chiếc điều hòa không khí mới được cài đặt và bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng từ 10 đến 20 năm. 

Các con số và thuật ngữ khác liên quan đến hiệu quả làm mát là những đánh giá áp dụng cho điều hòa. Bạn sẽ biết được khả năng làm mát khi xem chỉ số Btu, và xếp hạng như SEER, hoặc EER. Điều quan trọng là bạn phải có một sự hiểu biết cơ bản về các thuật ngữ này. 

Btu là viết tắt của đơn vị nhiệt của Anh, và cho biết khả năng làm mát của máy điều hòa. EER là viết tắt của tỷ lệ tiết kiệm năng lượng và so sánh khả năng làm mát của một máy điều hòa với năng lượng đầu vào cần thiết để vận hành. SEER, mặt khác, cho biết Tỷ lệ tiết kiệm năng lượng theo mùa và đưa ra tiêu chuẩn cho một năm hoạt động bình thường của một máy điều hào ở một vị trí nhất định.

Khi đã biết những kiến thức này, bạn có thể lựa chọn cho mình một máy  điều hòa tốt nhất với túi tiền của mình, và thậm chí còn có thể tính toán để  được hòa vốn khi số tiền bạn trả sẽ đúng bằng số tiền bạn tiết kiệm được qua  thời gian. SEER và EER nên tương xứng với số tiền bạn bỏ ra.

Bạn nên xem xét chỉ số Btu để phù hợp với khoảng không gian định lắp đặt như phòng ngủ, phòng khách...Sử dụng máy điều hòa với công suất quá nhỏ, dù hiệu quả có cao đến đâu, cũng sẽ không đạt được mức độ làm mát mà bạn muốn. Nếu điều hòa quá lớn cho nhà của bạn thì đây còn là một sự lãng phí tiền bạc và năng lượng. Bạn nên tính toán một chút, để đọc được các thuật ngữ trên thiết bị.

Mua điều hòa không khí là một khoản đầu tư lớn, và bạn nên là một người tiêu dùng có kiến thức. Thường sẽ có người lắp đặt cho bạn, vì vậy bạn nên chọn một công ty điều hòa không khí tốt. Một chuyên gia tại địa phương sẽ biết rõ các điều kiện trong khu vực, do đó, sẽ có thể đánh giá được tỷ lệ SEER, và giải thích cho bạn thế nào là tốt. Một chuyên gia giỏi còn có thể đánh giá không gian nhà bạn, và xác định đánh giá BTU cần thiết.

Ngoài ra cũng cần cân nhắc một vài điều quan trọng khác khi mua mới máy điều hòa tiết kiệm năng lượng. Việc lắp đặt cũng cần phải được thực hiện đúng cách, bởi một người có chuyên môn và trình độ. Công việc lắp ống dẫn thoát nước hay các ống đồng cũng rất quan trọng, đầy đủ nếu không sẽ không có hiệu quả.

Như vậy, cần sự kết hợp của người mua sắm thông minh với một chuyên gia có trình độ cao về máy điều hòa tiết kiệm năng lượng để cùng lập kế hoạch cụ thể. Tất nhiên, nếu đã có đủ kiến thức cơ bản như kể trên, bạn cũng có thể tự lựa chọn cho mình những chiếc điều hòa tiết kiệm năng lượng phù hợp với mục đích sử dụng. Không chỉ mang lại cảm giác thoải mái cho gia đình mà còn góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta trong nhiều năm tới.

Điệp Lưu

Nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% tổng cung năng lượng vào năm 2030

Nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20% tổng cung năng lượng vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu các nguồn năng lượng tái tạo sẽ chiếm 15 – 20% tổng cung năng lượng sơ cấp đạt vào năm 2030 và 25-30% vào năm 2045.