Lùm xùm Shark Tam Asanzo, bị nghi vấn rót 2.000 tỷ làm phân bón

Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo bị tố không hề góp vốn vào sản xuất phân bón và bị cho là không sở hữu công nghệ, công thức phối trộn vi sinh độc quyền sản phẩm phân bón Ba Con Bò.

Thông tin ông Phạm Văn Tam (shark Tam), Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo tổ chức lễ ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò đang được truyền thông rầm rộ gây nhiều bức xúc cho các đối tác.

Theo đó, ông Tam được cho là không đầu tư vào các trang trại bò mà chỉ mua phân bón.

Hệ thống trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An được ông Tam nhắc đến là trang trại thuộc sở hữu của CTCP giống và thức ăn T&T 159 Hòa Bình và CTCP Vật tư nông nghiệp Thái Hòa (Nghệ An). Các trang trại đều cho biết, không có khoản tiền góp vốn nào như ông Tam nói.

Ông Tam được cho là không rót khoản vốn 2.000 tỷ đồng cho hệ thống 5 trang trại bò quy mô 25.000 con như doanh nhân sinh năm 1980 này chia sẻ với báo chí trong buổi ra mắt thương hiệu phân bón Ba Con Bò vừa qua.

{keywords}
Ông Tam Asanzo dính vụ lùm xùm rót 2.000 tỷ làm phân bón

Ông Tam bị tố, "Ba Con Bò là sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất trên công nghệ, công thức phối trộn vi sinh độc quyền của Công ty T&T 159 miền Nam".

Theo đó, ông Tam chỉ ký hợp đồng mua phân bón từ Công ty T&T 159 (tại Hà Nội) trong vai trò phân phối, bao tiêu với sản lượng 25.000 tấn/năm và lấy tên mới là "Ba Con Bò" mà hoàn toàn không có điều khoản hợp tác bằng hình thức góp vốn.

CTCP Phân bón T&T 159 miền Nam là một thực thể khác, mới được thành lập cuối 2020 và là đơn vị phân phối phân bón Ba Con Bò. Phía ông Tam chỉ phân phối và thỏa thuận được độc quyền, lấy thương hiệu mới là Ba Con Bò. Còn chất lượng, tiêu chuẩn cấp phép lưu hành đều thuộc hồ sơ của công ty bên cung cấp chứ không phải là "độc quyền của CTCP Phân bón T&T 159 miền Nam".

Thông thường việc xin giấy phép lưu hành sản phẩm phân bón không dễ, ít cũng phải mất 12 tháng đến khoảng 3 năm tùy vào danh mục sản phẩm. Việc xin lưu hành cũng đồng nghĩa với việc phải khai báo về quy trình sản xuất, công thức phối trộn các sản phẩm... với Cục Bảo vệ thực vật ( Bộ NN-PTNT). Sau đó, còn phải thẩm định điều kiện bảo vệ môi trường, cháy nổ, hồ sơ pháp lý mới được đánh giá đủ điều kiện sản xuất,...

Tổng Giám đốc T&T 159 Đỗ Thế Thắng cũng khẳng định với Tạp chí Nhà đầu tư, thông tin ông Tam cùng nhóm nhà đầu tư rót tiền vào hệ thống trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An, tổng vốn 2.000 tỷ đồng là không chính xác. Phía ông Tam chỉ là phân phối độc quyền phân bón Ba Con Bò vào thị trường miền Nam do T&T 159 sản xuất. Ông Phạm Văn Tam trong khi đó úp mở và chưa dám đưa thêm thông tin về khoản đầu tư này.

Trên trang web của CTCP giống và thức ăn T&T 159, doanh nghiệp này giới thiệu được thành lập từ năm 2012 và là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào ngành chăn nuôi đại gia súc và xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch tại các tỉnh phía Bắc.

T&T 159 đã đầu tư hệ thống trang trại và nhà máy sản xuất thực ăn và tổ chức chăn nuôi tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Nghệ An với nhiều dự án, trên quy mô hàng trăm hecta.

Tuy nhiên, T&T 159 không hề đề cập tới sự hợp tác với doanh nghiệp của ông Phạm Văn Tam.

Đây là vụ lùm xùm thứ hai mà ông Phạm Văn Tam dính tới. Trước đó, CTCP Tập đoàn Asanzo của shark Tam từng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra làm rõ có hay không các sai phạm trong việc “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” về xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.

Cơ quan chức này sau đó kết luận chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo do chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam.

V. H

tin nổi bật

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.

Hơn 15 năm gây dựng cơ đồ nghìn tỷ, đại gia bất ngờ phủi tay bán sạch

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, bầu Thuỵ, bầu Đức bán hết cổ phiếu đua nhau bán cổ phiếu là tin nổi bật tuần qua.

Công ty và sếp lớn khốn khổ vì bị trùng tên, hiểu nhầm

Chuyện doanh nghiệp, doanh nhân trùng tên nhau không phải là hiếm. Nhưng điều đáng nói, vì bị trùng tên mà đã gây ra không ít tình huống dở khóc dở cười, tai bay vạ gió cho doanh nhân, doanh nghiệp.