Em năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học thì lấy chồng. Lấy chồng xong, chưa kịp xin việc làm thì bầu bí. Vì thế, em nghe lời mẹ chồng và chồng ở nhà dưỡng thai, rồi chăm con. Đến nay, con em mới gần 1 tuổi nhưng em đã cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại vô cùng.

Gia đình em, bố mẹ chồng khó tính, gia trưởng nên mọi hành động, lời nói đều phải đâu ra đấy. Muốn nói một câu cũng phải uốn lưỡi đến 7 lần chứ mà lỡ lời thì ông bà nói cho đau đớn.

Thêm vào đó là khoản chi tiêu, nhà bố mẹ chồng em giàu có nhưng chặt chẽ vô cùng.

Mỗi lần đi chợ, ông bà đưa tiền cho em, nhưng ăn gì, mua gì đều là do ông bà dặn dò. Sau đó, mua bất cứ thứ gì, dù chỉ là mớ rau, quả ớt với giá bao nhiêu ông bà cũng bắt em ghi chép lại đầy đủ vào trong một cuốn sổ

Sau đó, ông bà sẽ xem lại cuốn sổ rồi cộng tiền và đòi lại tiền thừa nếu có. Tuy nhiên, trước khi cộng tiền, ông bà sẽ soi xét từng món một. Nếu thấy cái nào em mua đắt là khó chịu và chửi mắng với em ngay.

Vì thế, từ một cô gái phóng khoáng, tiêu tiền không suy nghĩ, em trở thành một bà nội trợ tủn mủn, luôn cò kè bớt một thêm 2. Đến mức, nhiều hôm, thấy em cò kè từng nghìn, cô hàng rau còn nói mát khiến em về nghĩ mà xấu hổ lắm.

{keywords}
Ảnh minh họa

Em chửa, đẻ, nuôi con ở nhà, nhưng ông bà cư xử với em như một osin không hơn không kém. Em không được lên tiếng, hay góp ý bất cứ việc gì trong gia đình. Mọi lời nói của ông bà, đối với em đều là mệnh lệnh. Và em chỉ được phép làm theo chứ không được quyền hỏi han, hay phản bác.

Tuy nhiên, chuyện khiến em chán nản, buồn bã và choáng váng nhất đó là chồng em.

Chồng em đi làm, lương cao, hơn 30 triệu/tháng, nhưng chưa bao giờ anh cho em quá 500 nghìn/tháng.Bởi toàn bộ lương của anh, khi lĩnh về anh đều nộp hết cho mẹ.

Chính vì thế, 2 vợ chồng em lấy nhau đã gần 2 năm, nhưng không có lấy 1 xu dính túi. Mọi khoản chi tiêu trong gia đình, từ tiền sữa, tiền bỉm, tiền thức ăn cho con, em đều phải hỏi ý kiến bố mẹ chồng và để bố mẹ chồng quyết định.

Vì vậy, càng ngày em càng thấy cuộc sống của mình ngột ngạt quá, em chỉ muốn được đi làm, lương 2, 3 triệu thôi cũng được, nhưng được ra khỏi nhà, được làm việc và được mọi người tôn trọng.

Tuy nhiên, với cách quan niệm cổ hủ của gia đình em, em đang không biết phải làm thế nào để thuyết phục họ. Bởi trong gia đình em không có tiếng nói. Chồng em thì yêu em nhưng anh sợ bố mẹ vô cùng. Thế nên, trong mọi việc, bố mẹ nói sao anh nghe vậy chứ không tự quyết định, cũng không cãi lời bố mẹ bao giờ?

Các anh các chị, ai có cao kiến thì giúp em với ạ.

Hà Trang

(Hà Nội)