Lương hưu thêm 10 triệu đồng mỗi tháng?

Nếu triển khai Đề án Quỹ hưu trí bổ sung, khi về hưu, người lao động có thể nhận thêm 10 triệu đồng/tháng cùng với mức lương hưu hiện hành.

- Tháng 11 tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Chính phủ Đề án Quỹ hưu trí bổ sung. Dù chậm hơn 5 tháng so với dự kiến (1/6), nhưng nếu được triển khai, khi về hưu, người lao động có thể nhận thêm 10 triệu đồng/tháng cùng với mức lương hưu hiện hành.

Trút bỏ gánh nặng cho con cái

Bà Phạm Thị Huyền (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) - một giáo viên cấp hai đã nghỉ hưu - cho biết, sau 32 năm đi dạy, vì lý do sức khoẻ, bà xin nghỉ hưu sớm trước 5 năm. Hiện bà Huyền nhận mức lương hưu 3,475 triệu đồng/tháng. Không may, cách đây hai năm, bà Huyền bị thần kinh thực vật, liệt nửa người, phải nằm viện điều trị 3 năm. Vì lương hưu quá thấp, không đủ trả viện phí nên bà Huyền phải cầu cứu sự trợ giúp của con cháu, họ hàng.

“Nói thật, cán bộ hưu trí như tôi sợ nhất là ốm đau, bệnh tật mà không có tiền trang trải. Do đó, khi nghe tin Nhà nước sắp triển khai thêm khoản lương hưu mới, tôi nghĩ nhiều người sẽ rất mừng” - bà Huyền nói.

Thực tế, không phải chỉ có bà Huyền mà có rất nhiều người lao động lo lắng mỗi khi về già. Về hưu, để có một mức lương đảm bảo cho cuộc sống là giấc mơ của nhiều người lao động. Trong khi đó, Luật BHXH hiện nay quy định, người lao động chỉ được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với mức cao nhất không quá 20 tháng lương tối thiểu chung. Với quy định này, dù nhiều người mong được đóng thêm tiền để nhận lương nhiều hơn khi về hưu cũng không được chấp thuận. Do đó, việc thực hiện Quỹ hưu trí bổ sung sẽ đáp ứng được nhu cầu chính đáng này của họ.

{keywords}
Nhiều người về hưu tríi sợ nhất là ốm đau, bệnh tật mà không có tiền trang trải (ảnh minh họa)

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết, việc áp dụng Quỹ hữu trí bổ sung tại Việt Nam là cần thiết. Sỡ dĩ như vậy vì, những năm gần đây, tuổi thọ của người Việt Nam tăng lên. Tuy nhiên, do điều kiện làm việc độc hại nên khi nghỉ hưu, nhiều người sức khỏe suy giảm, hay ốm đau, bệnh tật, nếu chỉ có chế độ hưu trí cơ bản hiện nay sẽ khó đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

“Việc thực hiện hưu trí bổ sung chính là nguồn để đảm bảo cuộc sống cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu, giúp họ có cuộc sống an nhàn khi về già, đồng thời không còn là gánh nặng cho con cái và xã hội” - ông Huân nói.

Lương hưu 10 triệu đồng/tháng

Trao đổi với PV, giám đốc một công ty bảo hiểm nhân thọ cho biết, việc Bộ LĐ-TB&XH xây dựng Đề án quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung sẽ giúp người lao động có thêm sự lựa chọn, để khi về hưu, họ có cuộc sống tốt hơn. Nếu Chính phủ cho phép thực hiện hưu trí bổ sung, người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ nhận được nhiều quyền lợi. Cụ thể, người lao động sẽ được hưởng một khoản lương hàng tháng trích ra từ quỹ hưu trí bổ sung cho đến cuối đời (bên cạnh chế độ hưu trí cơ bản đã được nhà nước chi trả).

{keywords}
Bảo hiểm xã hội đang lo vỡ quỹ lương hưu.

Số tiền người lao động đóng góp sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của họ tại ngân hàng (do chủ doanh nghiệp lựa chọn) và sẽ tích lũy cho đến tuổi nghỉ hưu, với mức đóng từ 5-10%, mức thu nhập thực tế hằng tháng người lao động nhận được khi nghỉ hưu có thể lên tới 10 triệu đồng/tháng.

Theo bà Trần Thị Thuý Nga - Vụ trưởng BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), cơ quan này đang gấp rút triển khai xây dựng Đề án để sớm trình Chính phủ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, khi nào thí điểm và thời gian thí điểm được thực hiện trong bao lâu sẽ do Chính phủ quyết định.

Được biết, để có cơ sở triển khai Quỹ hưu trí bổ sung, từ tháng 6/2011, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức một cuộc khảo sát tại 610 doanh nghiệp ở hai đầu tàu kinh tế Hà Nội và TP.HCM. Kết quả cho thấy, có đến hơn 70% doanh nghiệp sẵn sàng tham gia Quỹ hưu trí bổ sung; gần 63% cho rằng quỹ này sẽ tốt hơn cho đời sống người lao động khi nghỉ hưu. Trong khi đó, trên thế giới, hiện cũng đã có khoảng 80 quốc gia triển khai bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Theo dự kiến, Quỹ hưu trí bổ sung sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2012-2015), hình thành khung pháp lý, tổ chức thí điểm đối với một số doanh nghiệp; giai đoạn 2 (2015-2020), sẽ hoàn thiện khung pháp lý và mở rộng đối tượng tham gia; giai đoạn 3 (sau 2020), sẽ nghiên cứu chuyển đổi mô hình từ hình thức tự nguyện sang bắt buộc.

Lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện xảy ra nghịch lý là lượng người đang tham gia đóng BHXH không tương xứng với lượng người thụ hưởng chính sách, đặc biệt là về lương hưu. Nếu năm 2007, trung bình 217 người đóng BHXH cho một người hưởng lương hưu, năm 2011 giảm xuống còn 10 người. Do đó, quỹ BHXH đang đối mặt với nguy cơ mất cân đối trầm trọng. Dự kiến, đến năm 2037, có thể quỹ sẽ không đủ khả năng chi trả.

Trong khi đó, theo BHXH Việt Nam, hiện có tới hơn 50% đơn vị bảo hiểm trong tình trạng có tỷ lệ nợ cao hơn mức bình quân cả nước. Số nợ đọng quá lớn dẫn đến việc Quỹ đang rơi vào tình trạng mất cân đối nghiêm trọng giữa thu và chi. Trong 2 tháng đầu năm 2013, tổng mức thu bảo hiểm chỉ đạt 15.988 tỷ đồng, trong khi tổng số chi lên đến hơn 23.866 tỷ đồng, mất cân đối gần 7.900 tỷ đồng.

 Thái Hà

tin nổi bật

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ giảm mạnh, tới 600.000 đồng/lượng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.