Không thể khẳng định rằng, quyền đơn giản nhất của một con người nói chung và game thủ nói riêng đó là được giải trí. Và tất nhiên, đã là giải trí thì chẳng có ngoại lệ giữa việc phân biệt giới tính, giữa nam và nữ, giữa gay hoặc les. Ấy vậy mà không ít những bạn game thủ nữ hiện tại vẫn còn đang gặp nhiều rắc rối trong quá trình giải trí ấy. Và đáng đau lòng hơn, bởi lý do là có khá nhiều thành phần game thủ nam đã và đang phá quấy họ ngày đêm không thương tiếc.

Một trong số những game thủ nữ gửi thư về cho Xemgame chợt như muốn khóc thét lên, cho rằng tại sao lại xuất hiện việc kỳ thị đó? Qua phân tích, có lẽ đầu tiêu lỗi phần lớn ở bản tính “sống ảo” của giới trẻ hiện nay vì họ cho rằng “Đã là mạng ảo, thì họ có quyền – và vô tư – làm đau người khác” bởi họ cho rằng, chẳng ai biết mình cả. Lý do thứ 2, theo như nhận định cá nhân. Cộng đồng Game thủ Nam vẫn cho rằng “Con trai tất nhiên là chơi game giỏi hơn con gái” và họ được phép lên mặt với cái “ảo tướng” ngớ ngẩn trên.

Đừng bao giờ coi thường nữ game thủ – Ảnh Minh Hoạ

Điển hình như trong trường hợp của bạn nữ trên, khi thấy được Nick trong game trò chơi Liên Minh Huyền Thoại là nữ, bạn đã bị 2 thành viên team minh khinh thường, trêu chọc và thậm chí.. mặt dầy tán tỉnh với những lời lẽ rất thô bỉ. Dẫu cho bạn nữ đang phải gánh team với KDA khủng còn 2 thanh niên kia thì vừa chơi vừa tán, vừa trêu chọc nên tạ không tả nổi. Thậm chí sau khi thua cuộc, 2 thành viên còn mặt dầy chửi rủa, lăng mạ bạn gái ấy trong phòng thống kê chỉ số và buông lời khẳng định “Con đ* óc ch* chảnh vkl”. “Đọc xong dòng chat ấy, em vội tắt máy rồi leo lên giường khóc luôn, muốn dẹp game cho rồi chứ tại sao họ lại chửi em như vậy?” – Bạn gái cho biết..

Game thủ nữ cũng dư sức gánh team…

Một bạn gái khác thì cho biết “Em đã nhiều lần gặp những phiền phức trong game bởi tên nhân vật là nữ, cho nên em rút kinh nghiệm để tên nhân vật nam cho không bị chọc ghẹo”. Đây có lẽ là một trong những biện pháp hay và thú vị. Tuy nhiên cũng khiến nhiều câu chuyện bi hài, cười ra nước mắt như “Có đợt em gặp một Support nữ, cô ấy thấy em cầm Xạ thủ khen hay do phản gank được mấy pha rồi em với cô ấy nói chuyện, chọc giỡn nhau, tên Top là bạn trai cô ấy vội chửi em một tràng làm em phải im lặng cả trận đó. Em dù có bảo em là nữ cũng chẳng ai tin”

Con trai con gái ai cũng được bình đẳng..

Con gái chơi game liệu có phải là sai? Không, chẳng sai tý gì cả… Người sai ở đây, chính là phần lớn cộng đồng game thủ nam nói chung và những thành phần “ăn không được đạp đổ” nói riêng. Tại sao lại kéo cả cộng đồng game thủ nam vào? Bởi lẽ, có thể họ không trực tiếp đả kích, trêu ghẹo các bạn nữ, tuy nhiên họ cũng im lặng theo dõi câu chuyện và chẳng tỏ vẻ gì là có thiện chí muốn giúp đỡ. Chưa kể đó, suy nghĩ trọng nam khinh nữ không phải một sớm một chiều mà xuất hiện trong cộng đồng game thủ, mà âu từ lâu đã có và đại đa số ai cũng cho rằng đúng. Không nằm trong hành động, thì cũng nằm trong suy nghĩ của từng game thủ nam.

Không ít cô nàng đang ngày đêm im lặng gánh tạ cho team…

Có lẽ đã đến lúc, chúng ta nên gạt đi những định kiến sai lầm về việc một game thủ nữ ngồi chung “mâm” với game thủ nam là sai trái. Chúng ta cần hiểu rõ, họ cũng muốn được vui, muốn được giải trí, cũng có trình độ  như chúng ta, khả năng như chúng ta và thứ duy nhất khác biệt chính là giới tính mà thôi.

Hãy thể hiện sự tôn trọng, bình đẳng và chia sẻ kinh nghiệm với họ, đó mới là cách để lại ấn tượng đẹp, thay vì trêu ghẹo, châm chọc và chửi rủa nhằm… tạo sự chú ý.

 

 

theo xemgame