Lý giải hiện tượng xoài lắc làm mưa gió ở Sài thành

Món xoài lắc đang thực sự trở thành một hiện tượng của ẩm thực đường phố TP HCM.

Món xoài lắc đang thực sự trở thành một hiện tượng của ẩm thực đường phố TP HCM.

Giới trẻ phát cuồng món ăn vặt này đến mức ngay cả “cha đẻ” của nó cũng phải bất ngờ trước sự thành công ngoài mong đợi.

Hiệu ứng xoài lắc

Sau hơn một tháng ra lò mặt hàng xoài lắc, “Lão xoài” (biệt danh mà các bạn trẻ dành cho anh Tạ Ngọc Sơn Hải - cha đẻ của món xoài lắc) đã chính thức bành trướng lĩnh vực kinh doanh mới toanh của mình. Từ chiếc xe xoài trong một con hẻm nhỏ trên đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận), giờ đây món ăn của anh Hải đã có một thương hiệu cố định cho mình trong lòng giới trẻ Sài Gòn.

{keywords}
Anh Hải (đội nón xanh) cùng các nhân viên bận rộn lắc xoài 

Có mặt tại một địa điểm bán xoài lắc ở đường Tôn Thất Thiệp (quận 1), chúng tôi vô cùng bất ngờ khi chứng kiến cảnh dòng người xếp hàng dài phía trước chỉ đề chờ mua món ăn khoái khẩu. Ngoài việc tất bật phục vụ khách hàng tại chỗ, anh Hải cùng các cộng sự còn nhận được rất nhiều những cuộc điện thoại đặt hàng từ xa, song anh thẳng thừng từ chối.

Dù nguyên tắc bán hàng hơi cứng nhắc nhưng món xoài lắc của chàng trai xăm trổ vẫn thu hút được khá nhiều thực khách. Mới ra mắt được vài ngày, món ăn vặt này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều diễn đàn ăn uống, rồi làm nên hiện tượng đối với giới trẻ Sài Gòn cùng các tín đồ sành ăn khác.

Chớp được hiệu ứng này, hàng loạt xe xoài lắc của nhiều ông chủ khác bắt đầu xuất hiện dày đặc tại khắp các vỉa hè Sài Gòn. Và tất nhiên, đó chỉ là những xe hàng ăn theo độ hot của chàng trai xăm trổ, chứ chưa đủ hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Nhìn chung, nhìn vào các nguyên liệu có trong xoài lắc, từ xoài tới các gia vị cho vào rồi lắc đều, không hẳn là điều quan trọng để tạo ra độ hot cho món ăn này, vì theo tìm hiểu của chúng tôi, công thức để làm ra một ly xoài lắc là vô cùng đơn giản.

Sở dĩ xoài lắc gây ra sự tò mò lớn là do khách hàng thập phương muốn tận mục sở thị màn trình diễn của “lão xoài”. Đây được xem là chiêu thức kinh doanh thành công dựa trên xây dựng thương hiệu cá nhân, cụ thể trong trường hợp này là nhân vật ông chủ xoài lắc.

{keywords}
Thương hiệu "xoài lắc" bỗng nhiên trở thành phương tiện "kiếm cơm" của rất nhiều người dân ở TP HCM 

Nổi tiếng nhờ “rảnh”

Khá nhiều người đã thắc mắc tại sao món ăn xoài lắc tuy khá đơn giản nhưng lại làm nên một hiện tượng?

Theo chia sẻ của ông chủ món ăn vặt này thì nguyên nhân đến từ một lần anh… rảnh! Anh Hải kể có lần được người chị ruột cho một số gia vị về nhà nấu ăn. Trong lúc rảnh rỗi không biết làm gì, anh đã thử gọt xoài và cho vào đó những thứ gia vị có sẵn rồi lắc đều. “Nào ngờ đâu, sau khi “chế đại”, món ăn này lại có vị ngon và hấp dẫn đến như vậy”. Nói đến đây, “lão xoài” cười khoái chí và không ngừng cho đấy điều là may mắn.

Bên cạnh đó, từ sự biến tấu trong cách chế biến cùng phong cách bán hàng độc - lạ, cho đến vũ điệu lắc xoài mà anh cùng ê kip suy nghĩ ra… những yếu tố đó cũng đã góp phần tạo ra sức hút với thực khách. Đương nhiên, tất cả những sự tình cờ hoặc ý đồ được vạch ra xung quanh món ăn này nếu không được tung lên mạng xã hội (facebook) thì cũng chẳng ăn thua gì.

Chung quy lại, sự thành công của xoài lắc đến với người sáng tạo ra nó, ngoài cái duyên, còn nhờ khá nhiều chiêu thức PR. Chính vì biết cách tạo hiệu ứng truyền thông, kích thích tò mò của mọi người, món xoài được xem là bình thường, bỗng chốc “cá chép hóa rồng”, trở thành khoái khẩu của dân cư mạng.

Dù đang trong thời gian hoàng kim nhưng theo ông chủ xoài lắc thì cái gì rồi cũng lúc có thoái trào. “Ẩm thực đường phố Sài Gòn từng sôi sục vì món chè khúc bạch, trà chanh chém gió nhâm nhi cùng phô mai que… Và tất nhiên, mỗi một món ăn đều chỉ hot được trong một quãng thời gian nhất định. Sau khi trào lưu đi qua, chúng sẽ trở về với trạng thái ban đầu”, anh Hải nhận định.

Do vậy, nhằm tính đến chuyện làm ăn lâu dài, ngoài xoài lắc, “lão xoài” đã chuẩn bị “đội hình dự bị” gồm những món ăn vặt đi kèm khác để làm phong phú thêm thực đơn các món lắc của mình. Anh tin rằng với những sự sáng tạo này, khách hàng sẽ thỏa chí ăn vặt mỗi lần ghé đến xe hàng của anh mà không bao giờ nhàm chán.

Thương hiệu “lão xoài” có thật sự trường tồn theo năm tháng hay không là ở yếu tố này…

Công thức chế biến xoài lắc ngon của 'lão xoài"

Nguyên liệu làm món xoài lắc:

+ Đường cát

+ Nước mắm (có độ đạm dưới 30 độ)

+ Ớt bột

+ Muối tôm hoặc muối ô mai

+ Ớt tươi

+ Đường nâu

Cách làm xoài lắc như sau:

- 1/2 chén đường cát + 2 muỗng súp nước mắm độ đạm dưới 30 độ, sau đó nấu lên tan đường đổ ra để nguội.

- Ớt bột, nhiều ít tuỳ mình thích + 2 muỗng cà phê muối tôm hoặc muối ô mai + ớt tươi băm nếu bạn thích độ cay gấp đôi.

- Nước mắm nguội thì cho mấy nguyên liệu kia vào hộp to, rồi trộn đều xong đổ xoài vào. Chúng tôi khuyên bạn cho thêm 2 thìa đường nâu vào cuối cùng rồi lắc. Đường bám miếng xoài vừa đẹp. Ngâm sẽ ngấm và cực ngon.

(Theo Zing.vn)

tin nổi bật

Cô dâu, chú rể xăm hình cho nhau ở lễ cưới

Không chỉ có hai nhân vật chính Kotryna và Arturas (sống tại Lithuania), nhiều người bạn góp mặt ở đám cưới cũng ghi dấu ngày kỷ niệm của đôi trẻ bằng hình xăm.

Giữa vợ chồng không có chuyện gì để nói, làm thế nào khắc phục?

Một khi vợ chồng không còn gì để nói với nhau thì nghĩa là tình đã hết hoặc giữa vợ chồng thực sự có vấn đề lớn khác xảy ra.

Bị bạn trai chê xấu, cô gái 'lột xác' thành người mẫu xinh đẹp

Một cô gái bị bạn trai ruồng bỏ vì “không đủ xinh đẹp”, nhưng giờ đây cô đã có màn trả thù xứng đáng cho người bạn trai cũ.

Sinh ra là con triệu phú, bị bắt cóc và được triệu phú khác nhận nuôi

Mei Zhiqiang, con trai của một triệu phú ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vừa được đoàn tụ với gia đình sau 25 năm bị bắt cóc và được một triệu phú khác nhận làm con nuôi ở tỉnh Giang Tây.

Mẹo dọn dẹp nhà cửa sạch bong trong tích tắc

Đối với hầu hết mọi người, dọn dẹp nhà cửa không phải là điều dễ dàng khi bận rộn. Thông thường, ai cũng muốn làm nhanh nhất có thể. Hãy tham khảo những mẹo sau để làm sạch vừa nhanh lại vừa sạch nhé.

Cách làm mát phòng chỉ bằng... 2 chai nước

Theo thông tin của tờ World Of Buzz, một người Nhật Bản tên là Hirokouji Kanpo, có địa chỉ Twitter là @hirokoujiKanpo đã chia sẻ một cách làm mát căn phòng trong trường hợp không có điều hòa khá đơn giản hữu dụng. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

Sao lòng người dễ đổi thay?

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu là một trong những "phát đạn" đầu tiên khiến tình cảm của chúng em bị chia rẽ. Mẹ chồng coi em không khác gì người ở, phải lo toàn bộ việc cơm nước, việc nhà.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Một lần ngoại tình, cả đời day dứt

Giá như ai cũng biết một lần ngoại tình sẽ day dứt cả một đời, thì có lẽ cuộc sống này không có nỗi đau nào mang tên “bị phản bội”.

Công ty Mỹ trả tiền xăng để giữ chân nhân viên

Trong bối cảnh người lao động tiếp tục bỏ việc và tuyển dụng gặp khó khăn, một số công ty Mỹ cho rằng hỗ trợ chi phí di chuyển là điều cần thiết để giữ chân nhân viên.

Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

Tự học tiếng Anh, người đàn ông ở Thanh Hóa đưa 50 sản phẩm mỹ nghệ sang Mỹ

Chỉ mới học hết lớp 12, anh Phạm Minh Tôn ở Thanh Hóa đã đưa hơn 50 sản phẩm có nguồn gốc “made in Thanh Hóa” có mặt ở thị trường Hoa Kỳ.

Người đàn ông 20 năm nhặt rác ở đáy biển, yêu tha thiết đại dương

Xót xa khi phải chứng kiến cảnh sinh vật biển bị chết, hủy hoại bởi rác thải, suốt 20 năm qua anh Đức tình nguyện nhặt rác dưới đáy đại dương và lan tỏa hành động nhân văn này đến mọi người.

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Quán buffet chay trả tiền tùy tâm hút cả ngàn khách mỗi ngày

Hình thức trả tiền tùy tâm tại quán buffet chay Mãn Tự Vegan (Quận 1- Tp.HCM) đã giúp hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn có được những bửa ăn no mỗi ngày.