- MC Phan Anh có những phát ngôn, hành động tử tế khiến cộng đồng mạng nể phục. Đó cũng là lý do Phan Anh trở thành từ khóa tìm kiếm 'nóng' nhất suốt những ngày qua.

Phan Anh là sao Việt hiếm hoi biết dùng trang cá nhân của mình để kêu gọi cộng đồng chung tay vào những việc nhân văn, có ý nghĩa. Đây được xem là 'chuyện lạ' giữa showbiz tràn ngập những ngôi sao chỉ biết khoe thân, khoe của trên facebook.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, MC này đã chia sẻ về quan điểm sống của mình như sau: "Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là 3 chữ T cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn 2 chữ T: tử tế”.

Có lẽ chính vì quan điểm sống hết sức nhân văn trên mà Phan Anh là nghệ sĩ hiếm hoi ở Việt Nam gây dựng được uy tín cá nhân với cộng động. Những phát ngôn và hành động của anh hầu hết đều nhận được sự ủng hộ tích cực của xã hội.

1 ngày kêu gọi được gần 8 tỷ ủng hộ đồng bào miền Trung

Chứng kiến hình ảnh xúc động về người dân miền Trung trong cơn bão lũ cuối tuần qua, MC Phan Anh đã lập tức bỏ ra 500 triệu đồng ủng hộ. Anh cũng kêu gọi cộng đồng hãy chung tay cùng mình để sẻ chia bớt những khó khăn, nhọc nhằn sau cơn lũ với người dân miền Trung.

Sức mạnh lời kêu gọi của MC Phan Anh có hiệu ứng bất ngờ. Sau gần 1 ngày anh phát ra thông báo chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung, tài khoản của MC này đã thu về gần 8 tỉ đồng. Tính đến trưa 18/10 thì con số đã vượt qua 10 tỉ.

{keywords}
Số tiền sau vài tiếng kêu gọi của Phan Anh đã lên đến hơn 2 tỷ, sau 1 ngày là gần 8 tỷ.

Sự ủng hộ tích cực của cộng đồng trước lời kêu gọi của MC Phan Anh phần nào cho thấy uy tín của anh. Thậm chí sự ủng hộ này còn vượt ngoài sức của Phan Anh nên tối qua, 17/10, anh thông báo kêu gọi cộng đồng hãy chuyển hướng chia sẻ cho các nhóm hoạt động thiện nguyện khác. Lý do MC này đưa ra là: "Sức tụi mình cũng có hạn và khó có thể đáp ứng được hết mong mỏi của mọi người".

Anh viết: "Sau lũ mới là lúc có rất nhiều điều cần phải giải quyết. Lúc đó mới thật sự cần rất nhiều người tình nguyện đến hỗ trợ bà con, chứ lần này chủ yếu là trao quà và khảo sát, chúng ta có đi thì cũng không có nhiều việc để làm đâu ạ! Cho Phan Anh được nói thêm, trong sự ủng hộ của cả nhà, xin được thông báo có vô số chung tay của các nghệ sỹ, các gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí. Xin cảm ơn các bạn, các đồng nghiệp. Phan Anh tự hào vì được làm việc cùng các bạn!".

Cạo trọc đầu vì động vật hoang dã

Hồi đầu tháng 10, MC Phan Anh đã khiến công chúng bất ngờ khi quyết định xuống tóc sau khi đến Châu Phi. Trong chuyến đi nhằm mục đích kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã này, MC Phan Anh đã có cơ hội tiếp xúc với những loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đứng trước những hình ảnh về nạn săn bắn trộm động vật hoang dã, Phan Anh đã quyết định xuống tóc để thể hiện sự xót xa của mình.

{keywords}
{keywords}

{keywords}

Phan Anh đã quyết định xuống tóc để kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ tê giác.

Chia sẻ về quyết định cạo trọc này, Phan Anh viết trên trang cá nhân: “Tôi chưa bao giờ cạo đầu. Và tôi biết, mình sẽ mất vài thứ vì quyết định này! Nhưng tôi tự thấy cần làm! Chẳng phải cho ai khác mà trước tiên là do chính tôi, cho phần tử tế có cơ hội được lớn lên mạnh mẽ mà dẫn dắt hành trình làm người của mình!”.

Đồng thời, nam MC cũng gửi gắm thông điệp tới khán giả: “Hỡi những ai còn mong sở hữu sừng tê giác vì nhu cầu chứng tỏ quyền lực, địa vị, vì tin rằng chúng là liều thuốc kỳ diệu chống bệnh tật, thì hãy nhớ các nghiên cứu chỉ ra rằng sừng tê có cấu tạo như tóc, như móng tay con người”.

Phát ngôn dậy sóng trong chương trình “60 phút mở”

Trong chương trình "60 phút mở" phát trên sóng VTV1 ngày 27/5 do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn có nội dung: "Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" với khách mời là MC Phan Anh, nhà báo Hồng Thanh Quang đã khiến dân cư mạng xôn xao.

MC Tạ Bích Loan và các khách mời tập trung chất vấn MC Phan Anh. Nhiều khán giả xem chương trình đã nói màn trò chuyện này chẳng khác nào “đấu tố” MC Phan Anh vì hành động chia sẻ trên mạng xã hội clip sai sự thật về thí nghiệm cá chết do VTC phát sóng.

{keywords}

Màn “đấu tố” MC Phan Anh trong chương trình "60 phút mở" đã gây xôn xao cộng đồng mạng vào hồi cuối tháng 5

Theo TS. Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý giải thích, theo thuyết động cơ của David Mcclelland, một người chia sẻ trên mạng xã hội chủ yếu của ba động cơ: Thứ nhất là động cơ tồn tại, vì con người luôn luôn mong muốn người khác biết đến mình. Thứ hai là nhu cầu liên kết, giao tiếp. Chúng ta muốn kết nối với nhiều người, muốn bày tỏ quan điểm của mình với những người khác. Thứ ba là động cơ quyền lực. Động cơ này có nghĩa rằng con người muốn những điều mình nói, những thông tin mình chia sẻ sẽ có những ảnh hưởng, tác động để người khác phải nghe theo.

Trong khi đó, nhà báo Hồng Thanh Quang lại cho rằng: “Trong lòng chúng ta có một cảm xúc, Phan Anh muốn chia sẻ cảm xúc của mình. Còn việc tiếp nhận những cảm xúc đó như thế nào là tùy mỗi người”. Thậm chí, nhà báo Hồng Thanh Quang còn cho rằng Phan Anh đang ngụy biện khi anh nói, mọi người cần đọc kỹ những gì người khác viết thay vì chỉ nhìn vào clip chia sẻ, bởi nếu không sẽ trở thành người hấp tấp”.

Cuộc “đấu tố” gay gắt giữa các khách mời khiến người ta thấy dường như họ đang tìm mọi cách để dồn MC Phan Anh phải thừa nhận hành vi chia sẻ của mình là sai. Dù vậy, MC Phan Anh không hề đuối lý và vẫn bảo vệ được quan điểm của mình đến cùng. Anh cho biết, mình chia sẻ nhằm bày tỏ quan điểm của mình với mọi người, đồng thời muốn có những tiếng nói trao đổi cởi mở, dân chủ và thẳng thắn.

{keywords}

Phan Anh đã có những chia sẻ về quan hệ của mình với MC Tạ Bích Loan và nhà thơ Hồng Thanh Quang, xóa tan sức ép dư luận đang dồn vào 2 người 

Ứng xử của MC Phan Anh sau khi vụ việc gây xôn xao cộng đồng mạng càng khiến người ta nể anh hơn. Nam MC này đã có những chia sẻ về quan hệ của mình với MC Tạ Bích Loan và nhà thơ Hồng Thanh Quang, xóa tan sức ép dư luận đang dồn vào 2 người được cho là đã ra sức “đấu tố anh”.

“Chị Tạ Bích Loan là người tôi hâm mộ từ lâu. Tôi quý chị và tôi tin chị cũng mến mình. Còn trong chương trình, tôi nghĩ chuyện nào đi chuyện đó, và tôi hoàn toàn không cảm thấy giận dữ gì. Chị có hỏi tôi: em thấy điều gì nhạy cảm, không tốt cho em thì nói nhé! Tôi đáp: không ạ! Em chia sẻ những điều mình nghĩ. Đúng hay sai là do quan điểm của mọi người. Sau đó về, chúng tôi trở thành bạn trên Facebook, nói chuyện rất thoải mái, và chị còn nhắn bữa nào tham gia các chương trình khác.

Nhà báo Hồng Thanh Quang là người giúp tôi tự tin với con đường mình chọn. Khi tôi viết Format Sao Online ban đầu, người chúng tôi mời chính là anh Quang. Anh đã đưa nhiều góp ý thiết thực rồi nói tôi tự làm MC đi. Khi chương trình diễn ra, đúng là tôi có bất ngờ, nhưng tôi tôn trọng luận điểm của anh ấy. 

Gần cuối cuộc tranh luận, anh có nói: tôi tin Phan Anh và rất tán thành một ý: "Việc khi nào chúng ta còn chia sẻ, nói nhiều về những chuyện tiêu cực đấy là chuyện bình thường. Đến khi, có một việc tích cực mà mọi người bị shock, phải chia sẻ ầm ầm, đó mới là lo ngại, đáng báo động". Sau đó, chúng tôi cũng kết bạn trên facebook và nói chuyện qua lại”.

Mộng Hoài