'Ly nông không ly hương' phải hút được DN về nông thôn

"Làm công nghiệp dịch vụ rõ ràng giàu hơn. Nhưng để 'ly nông không ly hương', phải thu hút được doanh nghiệp về nông thôn, để tái cơ cấu lao động nông thôn" -  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý.

- "Lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tới 47% mà GDP nông nghiệp chỉ chiếm 18% nghèo là phải rồi. Làm công nghiệp dịch vụ rõ ràng giàu hơn. Nhưng để 'ly nông không ly hương', phải thu hút được doanh nghiệp về nông thôn, để tái cơ cấu lao động nông thôn" -  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý.

{keywords}
Ảnh: VGP.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới hôm nay (22/1), Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết đến hết năm 2014 có 785 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tức đạt được cả 19 tiêu chí, chiếm 8,8%. Các xã còn lại đạt bình quân 10 tiêu chí, và không có xã nào "trắng tiêu chí".

Tuy nhiên, các tiêu chí "khó" đạt được nhất là về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, môi trường... Nhiều địa phương "kêu" những tiêu chí này chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là các tỉnh, khu vực khó khăn.

Đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho hay, huy động người dân đóng góp làm đường rất khó, vì mật độ dân số ở những vùng sâu vùng xa không nhiều, nếu lấy mức đóng góp chia đầu hộ thì sẽ rất "nặng". Trong khi đó đại diện tỉnh Cà Mau cũng phản ánh yếu kém về hạ tầng giao thông, thủy lợi khó khắc phục vì nguyên vật liệu không có tại chỗ mà phải mua và chuyển từ rất xa về với giá thành cao.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng tình một số tiêu chí quá "cứng", không phù hợp điều kiện địa phương.

"Tiêu chí nhà ở cứ phải mái tôn trong khi ở miền núi, người dân lợp mái bằng lá cọ còn bền gấp nhiều lần, lại mát và tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ. Hay đâu cứ phải mỗi thôn, xã đều có một nhà văn hóa, trong khi người dân lâu nay vẫn tận dụng đình, chùa làm nơi sinh hoạt cộng đồng", ông Ninh nói.

Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất phân loại lại các tiêu chí nông thôn mới thành hai nhóm với nguyên tắc không hạ thấp tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó có nhóm tiêu chí "vận dụng", phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Khó thu hút doanh nghiệp

Theo đánh giá tại hội nghị, một trong những cái khó hiện nay là khó huy động vốn của doanh nghiệp đầu tư và hỗ trợ xây dựng nông thôn. Nguồn này chỉ đạt 3,7%, không đủ bù đắp khi mà vốn từ trái phiếu CP ở nhiều nơi lại ưu tiên phân bổ cho những xã "sắp về đích" thay vì hỗ trợ các xã thực nghèo.

Để đưa nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, đại diện thành phố Hà Nội cho rằng phải đầu tư lớn, có nhân lực được đào tạo bài bản, đảm bảo về chế biến và tiêu thụ.... Nhưng nông dân hiện khó vay vốn ngân hàng vì không đủ điều kiện thế chấp.

"Lao động ở nông thôn cũng chỉ còn người già, phụ nữ, trung niên, không thoát ly đi làm xa được mới ở nhà làm nông nghiệp", đại diện Hà Nội nêu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp và sản xuất công nghiệp dịch vụ trên địa bàn nông thôn.

"Lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm tới 47% mà GDP nông nghiệp chỉ chiếm 18%, thì nghèo là phải rồi, làm công nghiệp dịch vụ rõ ràng giàu hơn. Nhưng để 'ly nông không ly hương', phải thu hút được doanh nghiệp về nông thôn, để tái cơ cấu lao động nông thôn", Thủ tướng chỉ ra.

"Ví dụ, tới đây gia nhập TPP, dệt may, da giày, vốn là ngành xuất khẩu quan trọng của ta, sẽ có thể tăng sản lượng và doanh thu gấp đôi, cần thêm hàng triệu lao động nữa. Các địa phương lo lao động ở nông thôn giờ lớn tuổi, khó đào tạo nghề nhưng nghề này đào tạo nhanh, chi phí rẻ. 

Các tỉnh đừng để các nhà máy dệt may, da giày ở thành phố, thị xã nữa mà đưa về huyện đi, giải quyết việc làm cho nông dân, tiền chi cho đào tạo nghề nông thôn có thể chuyển thẳng cho doanh nghiệp".

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng tín dụng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng ngân hàng chính sách xã hội chỉ cho các hộ nghèo và cận nghèo vay, còn các nhu cầu đầu tư khác phải thu hút được các ngân hàng thương mại vào cuộc, bằng cách NHNN đứng ra cho vay hộ.

  • Chung Hoàng

tin nổi bật

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.

Nữ sinh 14 tuổi tử nạn trên đường đến trường sau va chạm với xe bồn

Tai nạn giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giữa xe bồn và xe máy khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong

Bắt cựu Phó Giám đốc CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bà Phạm Thị Kim Dung và đồng phạm bị cáo buộc có sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

TP.HCM: Xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

Chiều 3/2, một chiếc xe bồn chở xăng đang đỗ trên đường ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lan sang nhà dân, thiêu rụi nhiều tài sản.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tìm camera hành trình vụ nam sinh trường chuyên tử nạn tại hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong trong hầm chui Thanh Xuân sáng 3/2.

Từ 6/2, vé tàu nhiều chặng giảm 20 - 30%

Một số tuyến xuất phát từ ga Hà Nội, TP.HCM đi các chặng được ngành đường sắt thông báo sẽ điều chỉnh giá vé giảm sâu từ 20 - 30%.

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Thang máy hỏng vì cháy, cư dân HH3C leo bộ hàng chục tầng về nhà

5/6 thang máy của tòa chung cư HH3C (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) phải dừng hoạt động để bảo trì sau vụ cháy. Cư dân cho biết, họ phải leo bộ hàng chục tầng để đi làm và về nhà.