Hai vợ chồng ông Phan Văn Sang, 67 tuổi ở Phú Thọ dắt tay nhau tới Bệnh viện K khám bệnh. Nhìn ông hồng hào, phong độ, không ai nghĩ ông từng mắc ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ông kể, năm 2005 ông thường xuyên bị ho, đau vai, nghĩ bệnh tuổi già nên ông đến bệnh viện huyện thăm khám, được cho thuốc về uống nhưng không đỡ.

Vài tuần sau, tình trạng ho ngày càng nặng, ông lo lắng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Bác sĩ thông báo, ông mắc ung thư phổi giai đoạn 3, đã di căn, kích thước u lên tới 10 cm, nằm ở vị trí khó. Tai ông như ù đi, chân không đứng vững khi hay tin.

{keywords}

Ông Sang cùng vợ đến Bệnh viện K 

“Con cháu trong nhà ra sức động viên nhưng lúc đó tôi hiểu, thời gian của mình không còn nhiều, chắc chỉ vài tháng”, ông Sang nhớ lại.

Do khối u quá lớn không thể phẫu thuật, ông được chuyển xuống Bệnh viện K điều trị. Ông Sang được chỉ định xạ trị 35 mũi kết hợp truyền hóa chất. Đến nay ông vẫn còn ám ảnh những cơn đau kéo dài. 

Ông chia sẻ, bản thân từng có ý định bỏ điều trị vì quá đau và mệt nhưng vợ, các con và đặc biệt bác sĩ luôn ở bên động viên nên ông cố gắng gượng thêm từng ngày.

Hết đợt xạ trị, ông Sang được về nhà nghỉ ngơi. Một năm sau, khi quay lại tái khám, bác sĩ thông báo khối ung thư đã tái phát, chỉ định tiếp tục nhập viện điều trị để truyền hóa chất thêm 10 đợt.

May mắn bệnh thoái lui. Từ đó đến nay, ông đều đặn uống thuốc theo chỉ định và khỏe mạnh suốt 15 năm qua.

{keywords}

Ông Sang chụp ảnh với TS Phùng Thị Huyền, người đã theo sát liệu trình điều trị của ông suốt 15 năm qua

TS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội Quán Sứ, Bệnh viện K chia sẻ, trường hợp của bệnh nhân Sang khá đặc biệt khi đã mắc ung thư giai đoạn muộn kèm tái phát nhưng vẫn sống tốt suốt 15 năm.

“Trường hợp bác Sang là minh chứng rõ nhất, chỉ cần người bệnh quyết tâm điều trị, tuân thủ phác đồ bác sĩ đưa ra và giữ tinh thần thoải mái thì kết quả điều trị rất khả quan”, TS Huyền nhấn mạnh.

Bà Phạm Thị Khanh, vợ ông Sang mới đây được chẩn đoán ung thư vú, hiện điều trị thuốc nội tiết, theo dõi định kỳ 3 tháng/lần.

Đưa vợ đến bệnh viện tái khám, ông Sang luôn nắm tay vợ động viên “rồi bà cũng tốt nghiệp Bệnh viện K như tôi thôi!”.

“Thấy ông nhà tôi vượt qua rồi thì tôi cũng không quá lo lắng vì bệnh tình của mình nữa. BS Huyền bảo bệnh của tôi phát hiện ở giai đoạn sớm nên giờ tâm lý thoải mái, uống thuốc đầy đủ, tái khám thường xuyên và tôi luôn lạc quan tin mình cũng khỏe như chồng”, bà Khanh cười tươi nói.

Thúy Hạnh

Việt Nam có tỷ lệ người mắc ung thư phổi đứng thứ 56 thế giới

Việt Nam có tỷ lệ người mắc ung thư phổi đứng thứ 56 thế giới

Ung thư phổi đứng hàng thứ 2 về tỉ lệ tử vong tại Việt Nam và hiện đang xếp vị trí 56 trên thế giới.