Tại WWDC 2022, Apple tuyên bố, sẽ kết hợp những yếu tố cần thiết để máy Mac có thể chơi game. Giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, Craig Federighi cho biết, công ty đã cung cấp cho máy Mac sức mạnh để chạy các trò chơi yêu cầu cấu hình cao một cách dễ dàng. 

Cùng với đó, sự phổ biến của Mac sẽ ra tạo cơ hội cho các nhà phát triển, sự kiện này đã cố gắng thu hút các game thủ bằng những tiết lộ về các tựa game AAA sắp tới.

Ảnh: Apple

Nhưng thực tế, việc chơi game trên máy Mac, hay cụ thể là MacBook Air M2 liệu có thể đáp ứng cho những người muốn chơi những tựa game hay nhất không? Câu trả lời là: Khá phức tạp.

Để giải đáp thắc mắc này, một chiếc MacBook Air M2 do Apple cung cấp (RAM 8GB / SSD 512GB / GPU 10 lõi) đã được thử nghiệm, cùng với các thiết bị phụ trợ như Sony DualShock và GameSir T4 Mini. Thử nghiệm sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về câu trả lời.

Đối với các trò chơi hệ máy Arcade và iPhone

Các tựa game thuộc hệ sinh thái Arcade của Apple hay iPhone đều được tối ưu hóa phần cứng giúp chúng chạy tốt trên các thiết bị iPhone hay Macbook. 

Tuy nhiên, một số tựa game trên iPhone khi được chuyển sang Macbook vẫn chưa được tối ưu hóa, cụ thể đầu vào cảm ứng đa điểm không hoạt động tốt, hỗ trợ gamepad còn phức tạp. Do đó, người dùng vẫn phải tìm những trò chơi phù hợp dành cho hệ máy của mình.

Các trò chơi đồ hoạ cao dành cho Mac

Qua thử nghiệm với Minecraft, máy chạy “ngon lành” ngay cả khi đã thiết lập mức cấu hình cao nhất. Đối với Tomb Raider (2019), tại mức cài đặt mặc định (độ phân giải 1440 x 960,đồ họa trung bình), mức độ khung hình vào khoảng 42fps và tăng lên 51fps (độ phân giải 1152 x 768, đồ hoạ thấp), nhưng giảm xuống 24fps (độ phân giải 1440 x 960, đồ hoạ cao nhất). Trong khi đó, Tomb Raider được cho là tựa game AAA có đồ họa trung bình, có thể chơi tốt trên các máy gaming tầm trung.

Thiết kế cũng là rào cản giữa Macbook và các tựa game AAA, khi không có đủ không gian để tản nhiệt cần thiết cũng như bàn phím văn phòng nông, không phù hợp với việc chơi game (nên sử dụng bàn phím rời).

Các trò chơi hệ điều hành Windows trên Mac

Việc này còn bất khả thi hơn, bởi những trò chơi này được vận hành gián tiếp thông qua phần mềm Parallels Desktop. Nhìn chung những tựa game đồ hoạ 2D hay game nhẹ vẫn có thể hoạt động ổn. Đặc biệt, tựa game GTA V có thể chơi được trên Mac với mức khung hình trên dưới 50fps, tuy vậy, đây lại là một tựa game AAA được ra đời gần 10 năm trước.

Vậy đâu là câu trả lời?

Về chi phí đầu tư, rõ ràng Macbook không phù hợp để chơi game, thay vào đó, người dùng có thể lựa chọn PC hay các mẫu laptop gaming. Tuy nhiên, nếu bạn là người muốn trải nghiệm những tựa game kỳ quặc hay những tựa game AAA cũ, thì Macbook vẫn là một trải nghiệm thú vị. 

Do đó, câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào mức độ chơi game “nghiêm túc” của mỗi người. Tuyên bố có thể khiến Macbook chơi được mọi tựa game ở mức yêu cầu khắt khe nhất của Apple có lẽ vẫn chưa thể thực hiện, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Thái Hoàng (theo Wired)