Mách bạn những cách làm sạch đồ nội thất bằng gỗ

Đồ nội thất bằng gỗ cổ điển không bao giờ là lựa chọn lỗi thời. Tuy nhiên theo thời gian, chúng luôn có xu hướng bám đầy bụi bẩn mà không thể loại bỏ bằng khăn lau.

Để giữ cho đồ nội thất bằng gỗ luôn trong trạng thái đẹp nhất không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể. Điều này đòi hỏi bạn có thể sẽ phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ đối với từng loại vết bẩn của chúng.

Bằng cách tìm hiểu các hướng dẫn chăm sóc và làm sạch cụ thể khi mua đồ đạc mới hoặc cũ, bạn có thể sẽ dễ dàng hơn trong việc tân trang lại đồ nội thất bằng gỗ. 

Cách phủ bụi ở đồ gỗ

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 1

Để giữ đồ nội thất bằng gỗ ở hình dạng tốt nhất, hãy duy trì việc quét bụi thường xuyên. Bụi có thể tạo ra những cặn bẩn trong không khí, cuối cùng tích tụ thành một lớp làm xước bề mặt của chúng. Để bụi trên đồ đạc của bạn cũng có thể gây dị ứng hoặc có hại cho những người bị hen suyễn. Những gì bạn cần là:

 • Vải sợi nhỏ
 • Khăn bông
 • Bộ lọc bụi lông vũ 

Bước 1: Sử dụng công cụ phù hợp

Khi tìm kiếm một dụng cụ quét bụi cho đồ nội thất bằng gỗ, hãy chọn một thứ mà bụi sẽ bám vào, thay vì một thứ gì đó sẽ nhặt nó lên chỉ để phun ra ngoài không khí. Khăn khô, mềm và khăn lau bụi lông vũ sẽ giúp loại bỏ bụi trên đồ nội thất bằng gỗ một cách hiệu quả.

Bước 2: Làm ẩm khăn

Để quét bụi đồ nội thất đúng cách, hãy nắm bắt và loại bỏ bụi thay vì phát tán xung quanh bề mặt. Để tránh phát tán bụi vào không khí, nơi bụi sẽ trôi nổi cho đến khi hạ cánh trở lại bề mặt đồ nội thất, hãy làm ẩm rất nhẹ một miếng vải sợi nhỏ trước khi lau xuống. Loại bỏ độ ẩm dư thừa bằng khăn bông khô.

Cách làm sạch đồ nội thất bằng gỗ

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 2

Khi làm sạch đồ nội thất bằng gỗ, bạn không nên sử dụng thuốc xịt tẩy rửa đa năng, chẳng hạn như loại dùng trên bàn bếp, trừ khi đồ nội thất của bạn có lớp phủ bằng nhựa. Nếu trước đây bạn đã sử dụng nước xịt và chất đánh bóng gỗ hoặc nghi ngờ rằng đồ nội thất đã được đánh bóng bằng chúng, hãy lưu ý rằng những chất cặn này có thể gây trở ngại cho việc hoàn thiện lại vẻ đẹp cho đồ nội thất ấy. Những gì bạn cần là:

 • Dầu ô liu và Rượu
 • Nhựa thông
 • Nước chanh lọc
 • Quần áo mềm
 • Vải sạch và Vải không xơ 
 • Xà phòng 
 • Nước 

Bước 1: Chuẩn bị 

Để làm mới lại đồ nội thất bằng gỗ bẩn, hãy trộn các thành phần sau đây với tỷ lệ bằng nhau: dầu ô liu, rượu, nhựa thông và nước cốt chanh đã lọc.

Bước 2: Sử dụng 

Dùng vải mềm và đánh bóng bằng vải sạch.

Bước 3: Xóa các vết dính

Các vết dính có thể cần được xử lý bằng xà phòng và nước. Để làm được điều này, hãy nhúng một miếng vải không có xơ vào xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ hòa tan trong nước, vắt cho miếng vải gần khô và lau khu vực này. Rửa sạch và lau khô ngay lập tức bằng khăn mềm sạch.

Làm thế nào để sử dụng sáp dán nội thất

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 3

Thông thường trong quá trình sản xuất, dầu bóng được phủ lên gỗ để bảo vệ bề mặt. Việc bôi sáp hoặc đánh bóng sẽ bảo vệ lớp sơn hoàn thiện của nhà sản xuất và giúp giảm trầy xước bề mặt. Sáp tạo ra một lớp hoàn thiện cứng và bảo vệ lâu dài, không bị lem và bền hơn dạng xịt hoặc chất đánh bóng.

Sáp cần được áp dụng cho đồ nội thất một cách chính xác, nếu không nó có thể gây ra các vệt và hình thành màu đục. Để bôi sáp cho đồ nội thất đúng cách giúp khôi phục độ sáng bóng cho đồ nội thất bằng gỗ, hãy nhớ luôn bôi sáp dạng lớp phủ nhẹ, chà xát vào bề mặt có hạt. Những gì bạn cần là:

 • Sáp dán hoặc sáp lỏng chuyên dụng cho đồ gỗ
 • Vải 100% cotton
 • Máy khoan điện hoặc đệm điện
 • Khăn lau bằng len 

Bước 1: Chuẩn bị sáp

Cho một thìa sáp có kích thước bằng một quả bóng gôn, vào một hình vuông bằng vải cotton 100%. Quấn vải xung quanh quả bóng sáp và nhào cho đến khi mềm.

Bước 2: Chà sáp lên bề mặt

Chà vải đã thấm sáp lên bề mặt của đồ nội thất, từng vùng nhỏ một, cho đến khi bề mặt mờ đi. Sau đó lau sạch phần sáp dư thừa bằng một miếng vải cotton mềm và sạch. 

Bước 3: Đánh bóng 

Đánh bóng đồ nội thất bằng gỗ bằng vải mềm hoặc đệm lông cừu gắn với máy khoan điện hoặc đệm điện. Nếu sáp bị lem, hãy lau bằng khăn mềm và tiếp tục đánh bóng.

Bước 4: Lặp lại và duy trì

Để có độ bóng lâu dài, hãy thoa thêm lớp sáp thứ hai theo cách tương tự. Để bảo dưỡng đồ nội thất bằng sáp, hãy phủi bụi bằng khăn lau bụi bằng len cừu. Không nên sử dụng chất đánh bóng đồ nội thất dạng lỏng hoặc bình xịt vì chúng có thể làm tan sáp và để lại một lớp màng mờ.

Cách làm sạch đồ gỗ cũ

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 4

Nếu bạn có một món đồ nội thất bằng đồ gỗ mỹ nghệ cũ của gia đình hoặ một món đồ gia truyền tinh xảo, bạn có thể sẽ muốn xử lý nó cẩn thận hơn một chút. Quy trình làm sạch và chăm sóc ba dưới đây có thể là cách tốt nhất để làm sạch đồ gỗ cũ theo thời gian. Những gì bạn cần là: 

 • Len thép
 • Sản phẩm khôi phục hoàn thiện thương mại
 • Vải thưa không xơ
 • Dầu xả màu cam hoặc sáp

Bước 1: Làm sạch theo chu kỳ hàng năm

Hãy làm sạch đồ nội thất khoảng mỗi năm một lần bằng sản phẩm len thép. 

Bước 2: Cách làm

Hãy chọn một chỗ gần với vết gỗ mà bạn đang xử lý rồi dùng len thép lau đều lên một phần nhỏ tại một thời điểm. Lưu ý nên sử dụng áp lực nhẹ đến vừa phải. Sau đó lau sạch ngay lập tức bằng vải không xơ hoặc vải thưa.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng hàng tháng

Sử dụng dầu cam hoặc dầu sáp hàng tháng để ngăn chúng bị khô và nứt nẻ.

Cách làm sạch nấm mốc trên đồ nội thất bằng gỗ

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 5

Nếu bạn phát hiện một mảng nấm, đây là cách làm sạch nấm mốc và cách làm sạch nấm mốc trên đồ nội thất bằng gỗ. Những gì bạn cần là:

 • Máy hút có bàn chải mềm đính kèm
 • Vải mềm
 • Xà phòng hoặc chất tẩy rửa nhẹ
 • Nước uống
 • Sáp dán đồ nội thất

Bước 1: Hút bụi và làm sạch

Sử dụng máy hút có gắn bàn chải mềm để hút các vết bụi. Sau đó, lau khu vực này bằng một miếng vải nhúng trong xà phòng nhẹ hoặc chất tẩy rửa hòa tan trong nước và vắt ẩm.

Bước 2: Rửa sạch, lau khô 

Rửa sạch và lau khô ngay lập tức bằng khăn mềm sạch. Để bảo vệ lớp sơn được mới, hãy bôi sáp dán đồ nội thất theo các bước trên.

Cách sửa chữa vết xước bề mặt trên đồ gỗ

mach ban nhung cach lam sach do noi that bang go hinh anh 6

Việc trầy xước là điều gần như không thể tránh khỏi với nội thất gỗ. Dưới đây là cách loại bỏ vết xước trên đồ nội thất bằng gỗ. Những gì bạn cần là:

 • Miếng dán sáp
 • Bút cảm ứng đầu nỉ 
 • Chất độn gỗ 
 • Thanh sáp lấp đầy màu 

Bước 1: Dán sáp lên bề mặt

Nếu phần trên của miếng vải bị xước nhẹ, hãy bôi sáp dán hoặc dùng bút cảm ứng đầu phớt để tô lại.

Bước 2: Điều trị vết xước đậm

Sử dụng chất độn gỗ hoặc que sáp trám màu có sẵn tại các cửa hàng đồ gia dụng. Cách phù hợp nhất có thể là chọn màu miếng dán phù hợp với màu sắc của đồ nội thất, hãy thoa nhiều lớp mỏng thay vì một lớp dày.

Theo VOV

tin nổi bật

5 cách siêu đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả

Trái cây và rau quả rất ngon, bổ dưỡng và nhiều màu sắc, là những thực phẩm lý tưởng để nuôi dưỡng gia đình, đáp ứng khẩu vị của chúng ta.

Những cách giúp bạn cảm thấy thư giãn tại nhà

Cho dù bạn làm bất cứ công việc gì, việc có cho mình thời gian thư giãn tại nhà là điều xứng đáng.

Mẹo vặt giúp bạn dễ dàng mua sắm

Tạo cho mình những thói quen mua sắm thông minh sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí cho gia đình tốt nhất.

Thế đặt gương đúng và đẹp trong nhà

Gương - một trong những vật dụng thường thấy trong nhà và tác dụng chính của gương là phản chiếu, biến một sự vật thành hai. Vì vậy, việc bày trí gương mang yếu tố phong thủy cũng đòi hỏi sự tinh tế và nghiên cứu kỹ lưỡng cho từng vị trí.

Lý do chúng ta không nên mở cửa phòng ngủ vào ban đêm

Nhiều người có sở thích mở cửa phòng ngủ vào ban đêm để lưu thông không khí. Tuy nhiên việc làm này đôi khi hại nhiều hơn lợi.

10 mẹo mua quần áo vừa vặn mà không cần thử

Bạn có thể dùng cổ, cẳng tay để đo xem quần có vừa người hay không.

5 cách tiết kiệm thức ăn thừa khi nhà có trẻ em

Trẻ em thường có xu hướng kén ăn và bỏ bữa. Các bà mẹ có thể áp dụng những cách sau để không lãng phí thức ăn thừa.

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên thay ghế phòng khách

Một chiếc ghế dài luôn đóng vai trò quan trọng trong bảng màu thiết kế phòng khách, là nơi tụ tập của gia đình và bạn bè, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài. Thế nhưng, chúng có thể xuống cấp và không còn hoạt động đúng chức năng.

Cách loại bỏ cặn bẩn trên vòi rửa

Đổ đầy nước và giấm trắng vào một chiếc túi, sau đó cho treo hỗn hợp này sao cho ngập vòi rửa, cuối cùng cố định bằng dây cao su. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ cặn và chất bẩn.

8 cách lưu trữ gia vị để căn bếp gia đình luôn gọn gàng, ngăn nắp

Tuy nhà ai cũng có nhưng không phải ai cũng biết cách lưu trữ các loại gia vị như thế nào để tiện lợi khi sử dụng và gọn gàng nhất cho căn bếp gia đình.

Dọn nhà khi khách sắp gõ cửa

Phòng vệ sinh là nơi khách sẽ sử dụng và chú ý đến những vết bẩn. Vì vậy, để gây ấn tượng tốt, bạn cần chú ý dọn dẹp sạch không gian này.

Phân biệt ánh sáng ấm và lạnh khi sắp xếp nhà

Ánh sáng lạnh giúp căn nhà của bạn rực rỡ hơn. Trong khi đó, ánh sáng ấm tạo cảm giác ấm cúng, thư giãn.

Cách làm mặt nạ bằng giấy cho ngày hội hóa trang Halloween

Một chiếc mặt nạ Halloween bằng giấy đẹp sẽ giúp bạn xuất hiện ấn tượng trong lễ hội hóa trang 2022.

Mẹo chọn thảm giúp căn phòng trông rộng hơn

Ngay cả khi bạn không thể phóng to không gian về mặt vật lý, vẫn có những cách để đạt được cảm giác về một không gian lớn hơn thông qua việc sử dụng các yếu tố trang trí phù hợp.

Ý tưởng trang trí căn nhà có sàn gỗ

Sàn gỗ là một lựa chọn phổ biến đối với mọi phong cách. Thiết kế đa năng này được yêu thích vì tính thực dụng và ngoại hình đẹp, mang lại kết cấu đẹp và cảm giác ấm áp cho căn nhà.