'Mách nước' cách làm bài đạt điểm cao vào Phổ thông Năng khiếu

Hơn 2.600 học sinh sẽ "đua" để giành 600 suất vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. Trước giờ “G”, các học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đã “mách nước” cho các sĩ tử cách làm bài để đạt điểm cao.

Môn Toán 

Đối với môn Toán chuyên, phải “nhắm” mình có thể giải quyết câu hỏi nào để dành thời gian cho câu đó. Không dành thời gian quá nhiều cho một câu hỏi. Thí sinh cố gắng làm bài hết sức mình có thể.

Đối với môn Toán không chuyên, thí sinh cần chú ý cách trình bày bài làm, không để bài bị tẩy xóa nhiều. Không phức tạp hóa các bài toán mà nhìn vấn đề đơn giản nhất. Nhớ những kiến thức đã ôn tập để làm bài. Thí sinh chú ý thời gian làm bài để phân chia phù hợp các câu hỏi. Trong suốt quá trình thi luôn giữ tinh thần tỉnh táo (Mai Khắc Hiếu, học sinh lớp Toán 2023).

Môn Tiếng Anh

Môn Tiếng Anh chuyên cần chú trọng những phần thuộc điểm yếu của mình. Nên tham khảo bài thi những năm trước vì sẽ có những dạng bài đọc, đặc biệt là phần đọc điền đoạn văn.

{keywords}
Học sinh thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2020

Với môn Tiếng Anh không chuyên cần chú ý ngữ pháp. Dành thời gian kiểm tra bài cẩn thận trước khi hết giờ. Bài thi Anh không chuyên Trường Phổ thông Năng khiếu đòi hỏi thí sinh đọc nhanh và chính xác. Cố gắng làm thật nhiều bài, đọc nhiều sách, báo bằng Tiếng Anh để tăng sự nhạy bén (Hứa Bảo Châu, lớp Anh 2023)

Môn Văn

Môn Văn chuyên ở giai đoạn nước rút nên ôn lại các điểm sáng về nội dung và nghệ thuật các tác phẩm trong sách, liên kết các tác phẩm thành những chủ đề lớn, chuẩn bị dẫn chứng liên hệ cho những chủ đề đó. Dành thời gian hệ thống kiến thức lý luận, lập cấu trúc triển khai bài, trả lời các vấn đề sát và trọn vẹn nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân (Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, lớp Văn I922)

Môn Tin

Thi môn Tin chuyên nắm vững các kiến thức cơ bản như: Độ phức tạp (O lớn là gì,...); Quy hoạch động; Đệ quy; Chặt nhị phân, 2-pointer; Toán cơ bản (GCD, LCM, Binary exponentiation, Cộng trừ nhân chia với mod, Sàng nguyên tố, Check scp O(1), ...); Vét trâu và vét trâu thông minh; Các cấu trúc dữ liệu cơ bản (Stack, queue).

Nếu học C++ thì nên nắm vững STL vì nó có các cấu trúc dữ liệukhá mạnh; Loang trên ma trận (BFS, DFS).

Nên học 1, 2 cấu trúc dữ liệu xử lý truy vấn (có thể là chia căn thức chẳng hạn); Luyện tập trên các trang web hoặc có thể thi các contest để luyện. Bên cạnh đó, có thể luyện một vài bài theo chủ đề trên cses.fi. Khi làm bài cẩn thận để tránh việc mất điểm uổng phí vì đọc không kỹ đề.

Vào phong thi cần tập trung, bình tĩnh khi làm bài. Cần kiểm tra IDE, compiler, debugger có hoạt động ổn không, kiểm tra tên file, folder đúng quy định…(Cao Thanh Hiếu, lớp Tin 2023)

Minh Anh (lược)

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu

Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm học 2020-2021.

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Sau Hội đồng Anh, IDP cũng thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS

Trưa nay, IDP cũng thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Như vậy, cả hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam đều đã hoãn các kỳ thi IELTS.