Số lượng những tựa game đi theo phong cách thế giới mở hiện nay có thể nói là đếm không hết. Mặc dù có rộng lớn về quy mô, đa dạng về địa hình nhưng hầu hết chúng đều chỉ là những thế giới tĩnh và không có thay đổi gì xuyên suốt qúa trình chơi dù có bị game thủ tác động vào hay không. Ngay cả nhân vật chính cũng vậy, chúng ta rất khó để nhận ra họ có sự biến đổi nào về mặt tính cách sau khi trải qua những biến cố trong game hay không.

 

Ví dụ như trong dòng game GTA nổi tiếng, bạn có thể tha hồ phá phách thành phố đến tan hoang để rồi chứng kiến cảnh vật lại nguyên vẹn như chưa có chuyện gì xảy ra chỉ ít phút sau đó. Hay với phiên bản Legend of Zelda mới nhất, dù bạn có hì hục chặt cây nhiều tới đâu thì chúng sẽ mọc lại như mới mỗi khi Link di chuyển tới địa điểm khác rồi quay trở lại.

Mafia 3 - bom tấn sandbox của hãng 2K Games chuẩn bị ra mắt sắp tới hứa hẹn sẽ thay đổi nhược điểm này. Tất nhiên nó chưa thể mang đến một cuộc cách mạng thực sự như toàn bộ công trình đều có thể bị phá hủy, nhưng ít nhất trong vai Lincoln Clay, người chơi có thể chiếm quyền kiểm soát và tạo ra ảnh hưởng của mình lên từng khu vực trong thành phố.

 

Thành phố New Orleans những năm 60 của thế kỉ trước nằm trong tay 3 tên trùm Mafia quản lý, bao gồm cả Vito Scaletta - nhân vật chính của phần trước. Bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ để mang lại lợi ích cho một trong ba nhân vật này, ví dụ như cung cấp nguồn thuốc phiện để đổi lấy vũ khí và yểm trợ tốt hơn khi có giao tranh xảy ra.

 

Sau mỗi phi vụ thành công, người chơi được quyền lựa chọn sẽ gặp gỡ với ông trùm nào để thương lượng về lợi ích và nhiều khả năng điều này sẽ khiến cho hai vị tai to mặt lớn còn lại cảm thấy tức giận. Tùy thuộc vào mức độ "phản bội" của bạn đối với các ông trùm mà bản đồ game cũng sẽ có thay đổi, ví dụ như nếu để Vito nổi giận, Lincoln cần phải sẵn sàng đối mặt với sự thù địch khi bước vào phần lãnh thổ mà hắn ta cai quản.

Mafia 3 E3 2016 Gameplay Reveal.

"Mục đích của chúng tôi khi thiết kế Mafia 3 là khiến người chơi phải phân vân giữa những lợi ích có thể đạt được trước mắt và hậu quả nếu thể hiện sự thiếu trung thành đối với các ông trùm. " - giám đốc sáng tạo của Mafia 3 ông Haden Blackman nói. Tính năng hứa hẹn sẽ có trong Mafia 3 này xem chừng chưa thể mở ra lối đi mới cho thể loại game thế giới mở, nhưng ít nhất nó cũng mang đến cho người chơi cơ hội nhìn thấy ảnh hưởng của những hành động mình thực hiện lên môi trường xung quanh.

Mafia 3 theo kế hoạch sẽ được phát hành vào ngày 7/10 dành cho các hệ máy PS4, Xbox One và PC.