Nhân dịp giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang, Mai Diệu Ly phát hành album CD cùng phiên bản video Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung.

Ca sĩ đã bắt tay vào thực hiện album từ năm 2019 khi nhạc sĩ còn sống và khoẻ mạnh nhưng đến giờ mới có thể hoàn thành. Cô nỗ lực để phát hành album đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhạc sĩ (8/12/2021-8/12/2022) như lời tri ân đối với ông.

Mai Diệu Ly mất 3 năm để thực hiện album nhạc Phú Quang.

Album Tình khúc Phú Quang- Nỗi nhớ mùa đông của Mai Diệu Ly gồm 9 ca khúc: Chiều đông Matxcơva, Em ơi Hà nội phố, Một dại khờ một tôi, Khúc mùa thu, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Điều giản dị, Im lặng đêm Hà Nội. Đây có thể xem là những bài hay và nổi tiếng nhất của Phú Quang, được lấy từ 13 bài mà chính nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã lựa chọn cho Mai Diệu Ly vì hợp với chất giọng Mai Diệu Ly.

"Năm 2018 tôi được mời đi châu Âu diễn show Phú Quang cùng ca sĩ Lê Anh Dũng. Khi tôi hát Nỗi nhớ mùa đông, khán giả vỗ tay không dứt, chú Phú Quang gặp tôi nói: Không ngờ cháu hát nhạc chú nghe cũng được nhỉ! Cháu có thấy mình hát hợp nhạc của chú không? Nếu cháu muốn mình làm đĩa nhé.

Thời điểm đó, tôi đang làm dở album Hà Nội giấc mơ tôi dự kiến phát hành dịp Giải phóng Thủ đô 10/10 nên dù rất thích, rất tự hào và phấn chấn khi được đề nghị vẫn phải xin khất chú để lại tới 2019. Lúc ấy chú hơi giận, khi tôi mời chú đến dự họp báo ra mắt album Hà Nội giấc mơ tôi của tôi, chú đồng ý rồi không đến, có ý giận", Mai Diệu Ly kể.

Nữ ca sĩ rơi nước mắt khi nhắc tới cố nhạc sĩ.

Sau đó, nữ ca sĩ vội vã bắt tay thực hiện album nhạc Phú Quang. "Trong suốt hơn 1 tháng, tuần nào tôi cũng lên tập bài ở nhà chú. Mọi việc đang thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến khiến mọi việc bị gián đoạn. Sau đó, không may nhạc sĩ ốm và qua đời. Đó là cái thiệt thòi của tôi. Hôm in xong album, tôi mang đĩa lên nhà chú thắp hương, oà khóc trước bàn thờ. 

Chú là một nghệ sĩ tài hoa. Tôi biết ơn chú đã ưu ái, nhìn nhận đến giọng hát của tôi và luôn tin tưởng tôi sẽ là giọng hát nữ mới dòng nhạc của chú và tin tôi sẽ nổi tiếng khi hát nhạc của chú.

Con gái cố nhạc sĩ Phú Quang cũng có mặt chúc mừng Mai Diệu Ly.

Chú có rất nhiều kế hoạch dành cho tôi, thậm chí muốn sẽ tăng cát-xê lên hơn 4,5 lần so với cát-xê của tôi lúc đó. Chú nói tôi xứng đáng được nhận như vậy. Hôm nay, tôi làm sản phẩm này, dồn hết tâm huyết để tri ân tấm lòng của chú cũng như để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa”, Mai Diệu Ly kể lại.

Vợ con cố nhạc sĩ Phú Quang cũng có mặt để chúc mừng Mai Diệu Ly tại họp báo ra mắt album. Nghệ sĩ Trinh Hương - con gái Phú Quang - bày tỏ: “Tôi rất vui khi âm nhạc của bố mình được ca sĩ yêu mến, tâm huyết làm trọn vẹn một CD, đầu tư kỹ lưỡng. Tôi trân trọng, tự hào tình cảm của Mai Diệu Ly dành cho bố. Tôi mong với tâm huyết của Mai Diệu Ly, mọi người sẽ đón nhận album Tình Khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông nồng nhiệt”.