Trước hết, phải nhấn mạnh một điều rằng, Badland là một trò chơi cổ điển miễn phí. Badland là một trò chơi được làm theo phong cách thường thấy từ khi game mobile bắt đầu manh nha xuất hiện từ thời kì đầu tiên. Đồ họa, âm thanh, gameplay, phong cách nghệ thuật,...trong Badland đều được đơn giản hóa hết mức có thể để đem lại những phút giây giải trí thư thái, tuyệt vời nhất cho người chơi game.

Chắc có lẽ nhà sản xuất chẳng cần phải gợi ý hay hướng dẫn cách chơi cho người mới bước vào thế giới trong Badland, vì nó quá đơn giản và quen thuộc. Badland yêu cầu người chơi phải điều khiển một “trái bóng” (sinh vật lạ) màu đen vượt qua rất nhiều chướng ngại vật được xuất hiện dần dần trên màn hình trong quá trình nó chuyển cảnh từ trái sang phải.

Điểm hay nhất trong Badland tất nhiên là làm cách nào để cứu lấy quả bóng đen sao cho nó không bị nổ tung khi mà người chơi sẽ liên tục phải đối mặt với những tình huống hút chết trong gang tấc bởi tốc độ trong game là khá nhanh. Sinh vật lạ màu đen tuyền mà bạn phải điều khiển sẽ bị tiêu diệt khi nó bị nổ tung, bị đập vỡ, nghiền nát bởi những lưỡi cưa sắc lẹm, mất dấu trên màn hình trò chơi…và vô số những cách thức khác tùy thuộc vào chướng ngại vật mà bạn gặp trên đường đi.

Đừng vội nản chí hoặc bực bội khi bạn bị mất mạng và phải chơi lại quá nhiều, vì trong Badland đã được thiết kế rất nhiều điểm “check-point” tại những nơi có chướng ngại vật khó nhằn để người chơi có nhiều cơ hội vượt qua chúng hơn. Chắc chắn việc phải chơi lại liên tục và vượt qua được những chướng ngại vật hóc hiểm sẽ giúp người chơi thấy Badland thú vị hơn và phần nào đó rèn luyện được đức tính kiên trì và chịu khó của mình.

Badland có thể là một game miễn phí với cách chơi đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng nó không hề rẻ tiền một chút nào khi luôn bắt người chơi phải sáng tạo không ngừng để đưa ra những mánh khóe khi game đang trôi dần về cuối. Giả dụ, khi sinh vật màu đen bị “phân thân” chia nhỏ ra thành nhiều quả bóng nhỏ xíu và nhà sản xuất bắt bạn phải “tap” (nhấn) vào màn hình sao cho thật khéo léo để nâng kèm theo một vật đen khổng lồ đến nơi yêu cầu. Khi đó, người chơi buộc phải đưa ra những hành động chính xác, kịp thời để vừa “dắt” theo được vật đen khổng lồ đó, vừa không làm cho sinh vật màu đen bị chết trên đường đi. Đó chính sự nâng cấp đáng giá mà nhà sản xuất đã “lồng” vào Badland.

Đặc biệt, ở các cấp độ cuối cùng của Ngày 1 (Day 1), khi bạn gần hoàn thành các thử thách của Badland, trò chơi dường như trở thành một series các thách thức không tưởng và có phần đánh đố khả năng của người chơi. Chính vì sự khó khăn này, khiến bạn phải tạm dừng lại một chút để suy tính lại tất cả, lên phương án “tác chiến” sao cho hợp lý nhất nếu muốn vượt qua được Ngày 1 trong Badland.

Nhà phát triển Frogmind, BTW rõ ràng muốn “đứa con cưng” Badland của mình có những thứ bản sắc đặc trưng mà những trò chơi cổ điển khác không có, bằng chứng là Badland đã hạn chế tối đa việc lặp đi lặp lại những chướng ngại vật trong game. Badland vẫn có những màn thử sức đơn giản khi người chơi mới vào game, nhưng đã được tăng dần độ khó và biến ảo bằng hàng loạt những thử thách có phần kỳ quái khi họ đã trải nghiệm game đủ lâu sau một thời gian. Badland “bắt” người chơi phải thực sự động não, sáng tạo, và đặc biệt kiên trì để vượt qua được những chướng ngại vật khá “dị” ở phía cuối game. Chính ý đồ khá hay ho này của hãng Frogmind, BTW đã phần nào tạo dựng được sự chú ý từ người chơi thông qua Badland.

Sinh vật màu đen, nhân vật chính trong Badland được chuyển hóa thành rất nhiều hình thù khác nhau: to, nhỏ, chia 4 phần, hay bị nhân bản thành hàng loạt những quả bóng tí hon…khiến người chơi phải tìm cách thích nghi với hàng loạt những biến thể khác nhau này của nó để vượt qua được những thử thách và chướng ngại vật được giăng ra khắp mọi nơi trong trò chơi.

Có thể, ngay lúc đầu tiên khi chơi Badland, nhiều người chơi đã nghĩ: “Chắc chắn với kinh nghiệm chơi nhiều game khủng trên các thiết bị di động thông minh sẽ khiến mình “phá đảo” nhanh trò chơi đơn giản này đây!”, nhưng họ đã nhận ra sai lầm thực sự của mình khi đã trải nghiệm Badland đủ lâu. Badland thực sự thú vị, nó thôi thúc sự sáng tạo và rèn luyện tính kiên trì của người chơi. Đặc biệt với việc được phát hành miễn phí cùng hệ thống đồ họa và âm thanh khá ổn, Badland là một tựa game khá ổn dành cho mọi lứa tuổi yêu thích chơi game mobille.

Badland hiện đang cho tải miễn phí trên iOSAndroid, thu phí trên Windows Phone. 

 

Ti Đi (Theo DG)