Cập nhật: Valve đã gỡ bỏ Fight of Gods khỏi Store tại quốc gia Malaysia và Steam cũng đã quay trở lại khu vực này, mặc dù một vài IP vẫn đang bị chặn.

Dường như những tranh cãi về tựa game đối kháng lấy chủ đề xung đột tôn giáo, Fight of Gods, đã đi đến hồi kết. Sau khi chính phủ Malaysia chặn quyền truy cập Steam trên toàn quốc gia do nội dung của Fight of Gods ảnh hưởng trực tiếp tới tôn giáo, Valve đã gỡ bỏ tựa game này khỏi khu vực.

Giờ thì lệnh cấm đã được tăng cường hơn khi một số nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet không cho phép truy cập vào Store trên Steam.

Chúng tôi đã liên hệ với nhà phát triển, gỡ bỏ tựa game và đang cố gắng liên hệ với các quan chức Malaysia để xóa bỏ lệnh cấm”, đại diện của Valve, Doug Lombardi, nói với trang GamesBeat. “Chúng tôi xin lỗi vì bất cứ sự bất tiện nào.

Lệnh cấm hoàn toàn đã kéo dài khoảng ba giờ đồng hồ, nhưng nhiều người vẫn có thể truy cập vào Steam bằng cách sử dụng với VPN. Có lẽ bởi sự thiếu hụt số lượng game trên Steam tại quốc gia Malaysia, trò chơi Fight of Gods của nhà phát triển Digital Crafter cùng nhà phát hành PQube mới được mới được duyệt phiên bản Early Access đầu tuần này (04/9).

Cập nhật: Nhà phát hành Fight of Gods đã đưa ra một thông cáo báo chí khẳng định họ lẫn nhà phát triển tựa game đều không được phía quan chức Malaysia liên lạc trước khi đưa ra quyết định ngăn cấm trò chơi tại quốc gia này.

Nhà phát hành của Fight of Gods, PQube, đã phủ nhận rằng họ được chính phủ Malaysia liên hệ để bàn bạc với nhau về tựa game đối kháng được gọi là “báng bổ”.

Trong một bản thông báo ngắn gọn, PQube và Digital Crafting đều đã bảo vệ trò chơi của mình, và khẳng định rằng “chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ thông tin liên lạc nào từ phía giới chức Malaysia tại PQube.

Họ cũng đáp lại quyết định gỡ bỏ Fight of Gods của chính phủ Malaysia: “Fight of Gods là một trò chơi điện tử có cách tiếp cận hài hước với tôn giáo giống như các phương thức giải trí khác từng làm.

Bản thông báo cũng đề cập “tựa game không khuyến khích bất cứ hình thức thảo luận tôn giáo nào và không được thiết kế để xúc phạm” – và nhà phát triển cũng bày tỏ sự tôn trọng với bất cứ ai không quyết định chơi tựa game họ làm ra.

PQube nói: “Chúng tôi thất vọng vì sự tự do ngôn luận không được trao cho tất cả mọi người và đặc biệt là tựa game này đã bị gỡ bỏ cưỡng bức khỏi danh sách bán hàng tại Malaysia”, và họ đã liên hệ với Steam để nhanh chóng giải quyết tình hình.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày hôm qua (08/9), khi chính phủ Malaysia đã ra lệnh cấm truy cập Steam trên toàn quốc gia. Động thái này được ban bố nhằm đáp trả tựa game mới được phát hành và đang gây tranh cãi kịch liệt, Fight of Gods.

Vấn đề nằm ở chỗ tựa game đối kháng này có sự xuất hiện của cả Chúa Giê-su (Jesus) và Đức Phật (Buddha) đều là những nhân vật cho phép người chơi điều khiển. Ý tưởng này chắc chắn sẽ động chạm tới vấn đề nhạy cảm tôn giáo, và chính phủ Malaysia đã ngay lập tức thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt” nhằm vô hiệu hóa cách tiếp cận Fight of Gods ở quốc gia này.

Cũng vào ngày hôm qua, Salleh Said Keruak, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện của của Malaysia, đã cho biết tựa game Fight of Gods sẽ bị gỡ bỏ “trong vòng 24 giờ.” Nếu điều đó không xảy ra, vị Bộ trưởng này khẳng định “các hành động tiếp theo sẽ được thực hiện.

Và có vẻ như yêu cầu của ông Keruak đã không được đáp ứng khiến Malaysia buộc phải vô hiệu hóa toàn bộ cổng game Steam trên khắp Malaysia.

Khi người chơi cố gắng truy cập vào Steam, họ sẽ nhận được thông báo “Truy cập vào trang web này đã bị từ chối theo Điều khoản 263(2) Luật Truyền thông và Đa phương tiện năm 1998 bởi đã vi phạm Luật pháp Malaysia: Luật Truyền thông và Đa phương tiện năm 1998.”

Chung quy lại, luật này tại quốc gia Malaysia quy định “làm, tạo hoặc thu hút bất cứ bình luận, yêu cầu, đề xuất hay bất cứ giao tiếp được coi là tục tĩu, khiếm nhã, sai trái đe dọa hoặc gây xúc phạm tới nhân vật với ý định quấy nhiễu, lạm dụng hay quấy rối người khác.

Hiện Fight of Gods vẫn đang trong giai đoạn Early Access, vừa ra mắt tuần này, và có sự xuất hiện của một loạt các nhân vật thần thánh như Odin (Thần thoại Bắc Âu), Zeus (Thần thoại Hy Lạp) và Anubis (Thần thoại Ai Cập) – nhưng việc cả Jesus lẫn Đức Phật đều hiện diện trong Fight of Gods khiến cho tựa game đang bị gắn mác báng bổ thánh thần.

Bạn có thể theo dõi đoạn video trailer của Fight of Gods và có thể trải nghiệm tựa game (nếu không ở Malaysia) trên Steam (với giá 4.79 USD) nếu muốn.

Chịu (Theo PCGamesN)