Nếu như mọi năm, giá bán mận cơm tại vườn dao động 8.000-20.000 đồng/kg thì năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hàng hóa không xuất bán được, giá mận cơm giảm mạnh chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg. Song, loại mận này vẫn ế rụng đầy vườn.

Trái ngược với giá mận cơm rẻ như cho, nhiều đầu mối đã chuyển sang bán mận nguyên cành theo set lại vô cùng đắt khách. Không chỉ vậy, những set cành mận có quả chín mọng, lá xanh mướt đang được bán với giá khá cao, từ 250.000-500.000 đồng/set tuỳ cành to nhỏ.

Chị Nguyễn An - một đầu mối bán các loại hoa ở Thanh Trì (Hà Nội) - cho biết, chị mới bán cành mận khoảng 2 tuần nay. Vì mới lạ, vừa có thể mua về cắm chơi để trang trí lại ăn được quả luôn nên mặt hàng này chị bán khá chạy. Như đợt này, mận cơm vào cuối vụ nên số lượng không có nhiều, khách phải đặt trước 3-4 ngày mới có.

{keywords}
Những cành mận cơm sai trĩu quả đang được bán với giá vô cùng đắt đỏ ở Hà Nội. (Ảnh Nhật Thanh)

Theo chị An, năm nay mặc dù mận cơm giá rẻ hơn rau nhưng vẫn ế ẩm chưa từng có. Tại nhiều nhà vườn ở Sơn La, mận chín đỏ rực nông dân không buồn thu hái, rụng đầy gốc. Để giúp người nhà trồng mận, chị bán thêm những set cành mận sai trĩu quả mong đỡ được đồng nào hay đồng ấy.

Song, không phải cành nào cũng cắt được vì còn giữ lại để cây cho ra hoa đậu quả vào vụ sau. Vì thế, nhà vườn chỉ cắt tỉa những cành nhỏ đẹp, dài khoảng 50-55cm, nhiều quả và lá. Việc thu gom do đó rất vất vả và mất nhiều thời gian. Có khi một tuần, hàng về được 2-3 chuyến chứ không có thường xuyên.

“Tôi bán theo set gồm 7-8 cành/set với giá 250.000 đồng/set cắm được đầy một bình to. Hôm qua tôi về được hơn 200 set mận chín đỏ giao cho khách đặt trước đã hết sạch. Nhiều người gọi giục đặt hàng tôi đành hẹn chờ đến mùa mận hậu sắp tới”, chị nói.

Chị Trần Thị Hoài - một đầu mối bán hoa ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cũng cho hay, thời điểm này, mận cơm đang vào cuối vụ, quả chín đỏ nhiều nên việc cắt cành và vận chuyển rất khó khăn và không có nhiều bởi quả dễ bị rụng. Cách đây gần 1 tháng, mận còn xanh dễ bán hơn, có đợt chị bán hết gần 1.000 cành.

{keywords}
1kg mận cơm chỉ có giá vài đồng, nhưng một set vài cành mận có giá lên tới 250.000 đồng.  (Ảnh Nhật Thanh)
{keywords}
Thậm chí có set cành mận cơm còn được bán với giá 500.000 đồng vẫn cháy hàng.  (Ảnh Nhật Thanh)

Chị Hoài cho biết, chưa năm nào chị bán cành mận nguyên quả thay cho bán quả theo cân như năm nay. Mận cơm rớt giá, chị bán lẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg, thậm chí có đợt xuống còn 7.000 đồng/kg vẫn ế ẩm, thưa thớt người mua, quả chín đỏ phải vứt đi nhiều. 

Trong khi đó, cành mận chị bán với giá dao động từ 250.000-500.000 đồng/set (5-10 cành) tùy theo kích cỡ cành to hay nhỏ. Đa phần khách mua 1-2 set cắm trang trí phòng khách. Song, hàng hầu như không có sẵn, khách đặt đến đâu chị mới gom đến đó trả khách cho tươi mới.

“Cành mận cơm nguyên quả có thể cắm chơi được 5-6 ngày, nhưng giờ cũng cuối mùa rồi. Mận hậu thì bắt đầu chớm mùa, tôi cắt bán những cành quả còn ương, chín sẽ để chơi được lâu hơn”, chị Hoài nói.

Bắt kịp trào lưu chơi quả nguyên cành mang không khí của núi rừng, hai tuần nay, chị Đặng Thu Phương ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên mua cành quả mận về cắm chơi bởi nhìn những cành mận sai trĩu quả rất thích mắt, gần gũi với thiên nhiên, không như những cành quả giả thiếu sức sống chị mua vào dịp Tết.

Tuy vậy, để mua được 2 set cành quả mận, chị phải hỏi đến vài đầu mối mà phải đặt trước 3-4 ngày mới có.

“Mặc dù cành mận có giá đắt hơn nhiều so với mua quả theo cân về ăn nhưng tôi vẫn mua vì vừa cắm trang trí vừa ăn được. Như giờ để bình mận trĩu quả, chín đỏ trong phòng khách, thi thoảng hái một quả ăn tạo cảm giác giống như đang ở tận vườn mận trên Sơn La”, chị Phương nói vui.

Nhật Thanh