Giá mận hậu Mộc Châu đầu mùa lên tới 200.000 đồng/kg, nhưng một số cửa hàng kinh doanh hoa quả vẫn không đủ hàng để bán do nguồn hàng khan hiếm, còn chị em Hà thành lại muốn được thưởng thức ngay.

Mận là loại hoa quả Việt Nam dân giã được trồng nhiều ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, có giá bán bình dân. Vào chính vụ, chỉ với khoảng 15.000-50.000 đồng, người tiêu dùng sẽ mua được một cân mận ngon về ăn. Thế nhưng, để có thể thưởng thức được những quả mận hậu đầu mùa thì lại khác, bởi giá của chúng luôn đắt đỏ.

Hiện còn một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch mận hậu Mộc Châu (Sơn La), song, mấy ngày gần đây, mận hậu đã xuất hiện tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như: chợ Đại Từ (Hoàng Mai), chợ Kim Giang (Thanh Xuân), chợ Nam Đồng (Đống Đa),... Đáng chú ý, mận hậu đang được bán với giá cao ngất ngưởng, lên tới 150.000-200.000 đồng/kg tùy loại.

{keywords}
Mận Mộc Châu đang được bán ở chợ Hà Nội với giá 200.000 đồng/kg

Chị Nguyễn Thị Thu, chủ một cửa hàng hoa quả trên phố Đại Từ, cho biết, mận hậu Mộc Châu đầu mùa dù giá 200.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

“Mận hậu trái mùa thì có quanh năm, song loại đó thường chát đắng, chua. Còn mận hậu đầu mùa là mận sớm, ăn có vị chua ngọt, thiên về ngọt nếu chọn ăn quả chín. Loại mận này hàng khá hiếm, đi chợ đầu mối cũng phải tranh nhau mua mãi mới được mấy chục cân về bán, hôm nào đi muốn hết hàng”, chị Thu nói.

Theo chị, mận hậu đang có giá đắt nhất từ trước đến nay. Vậy nhưng hôm nào cũng cháy hàng, khách tranh nhau mua. Như hôm qua là ngày cuối tháng 2 âm lịch, mọi người mua thắp hương nhiều nên bán đến tầm trưa đã hết sạch 5 yến mận, ngay cả quả xấu cũng được khách nhặt mua hết không sót quả nào. Sáng hôm nay mới hơn 9 giờ mà khách cũng đã “vét” mua gần hết 6 yến mận của chị.

“Không ai mặc cả, toàn khách đến mua 1-2kg. Thi thoảng có khách kêu giá đắt nhưng cũng tặc lưỡi mua vậy vì đi khắp chợ cũng không kiếm đâu được hàng bán mận rẻ hơn”, chị Thu chia sẻ.

{keywords}
Theo người bán, mận dù chưa ngon bằng chính vụ nhưng do là đầu mùa hàng hiếm nên giá khá đắt đỏ
{keywords}
Bất chấp giá siêu đắt, người dân Hà thành vẫn tranh nhau mua mận về ăn

Trong khi đó, anh Trần Văn Công bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng thừa nhận, mận hậu đang cực kỳ đắt khách mua ăn dù giá bán lên tới 200.000 đồng/kg.

Trên thị trường bây giờ đang vào mùa mận cơm, giá bán khá rẻ, chỉ tầm 30.000-50.000 đồng/kg, tùy loại. Ngoài ra, mận hậu cũng bắt đầu có nhiều, song loại mận giá lên tới 200.000 đồng/kg là loại VIP, được tuyển chọn từng quả một. Còn loại mận hậu nhỏ, xấu, ăn hơi chát giá chỉ tầm 130.000-150.000 đồng/kg, anh cho hay.

“Quả gì khi mới vào đầu mùa giá cũng thường đắt đỏ, đến khi chính vụ thu hoạch giá sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, năm nay nghe các đầu mối đổ sỉ nói vùng trồng mận hậu Mộc Châu bị ảnh hưởng nặng sau cơn mưa đá vừa qua, mận hậu rụng tơi tả đầy vườn nên giá giữa mùa dự báo sẽ đắt hơn năm ngoái”, anh chia sẻ.

Tương tự, trên “chợ mạng”, loại mận hậu đầu mùa đang được rao bán với giá từ 130.000-150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chủ hàng cũng cho biết, với giá này thì là loại mận quả nhỏ và hơi xấu, còn loại đẹp giá vẫn là 200.000 đồng/kg. Theo đó, khách muốn mua mận hậu loại VIP thường phải đặt trước vì mỗi một lô mận về, họ chỉ chọn được một lượng hạn chế, trong khi người đặt mua lại rất nhiều.

Bảo Phương

Mới đầu mùa, dân Việt ăn hơn 7.000 tấn mận Trung Quốc

Mới đầu mùa, dân Việt ăn hơn 7.000 tấn mận Trung Quốc

Các bà nội trợ vẫn không hề hay biết mận Trung Quốc đã âm thầm đổ bộ vào thị trường đột lốt mận đặc sản Việt được một thời gian. Theo đó, dù mới đầu mùa nhưng dân Việt đã ăn khoảng 7.200 tấn mận Trung Quốc.

Thương lái thu mua mận non với giá cao bất thường, nông dân lo lắng

Thương lái thu mua mận non với giá cao bất thường, nông dân lo lắng

Những ngày qua, nhiều thương lái tại Nghệ An đã thu mua số lượng lớn quả mận non một cách rất bất thường với giá cao, khiến bà con vừa bán vừa lo.

5.000 đồng/quả mận vẫn bán cháy hàng

5.000 đồng/quả mận vẫn bán cháy hàng

Mận tam hoa – loại trái cây được chị em “săn lùng” vào mỗi dịp đầu mùa nắng nóng. Quả mận to đều, ăn ngọt và giòn là đặc trưng của giống mận này, vì thế mà giá mận đầu mùa 100.000 đồng/kg mà vẫn đắt khách.

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận 200.000 đồng/kg, nhót cũng 200.000 đồng/kg,... những loại quả này đang vào đầu vụ nên mỗi ngày dân bán rong có thể bỏ túi 10-15 triệu đồng.

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

 “Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Đầu cơ mận ‘giết sâu bọ’ chờ Đoan Ngọ hét giá trên trời

Đầu cơ mận ‘giết sâu bọ’ chờ Đoan Ngọ hét giá trên trời

 Cuối mùa, lại đúng dịp Tết Đoan ngọ nên mận hậu tăng giá hàng ngày. Tiểu thương ở chợ cảnh báo giá mận sẽ lên tới cả trăm nghìn đồng/ký. Nhiều người sợ giá mận còn tăng nữa nên mua từ trước về trữ lạnh.