Bối cảnh của Mune là ở một xứ sở thân tiên nọ, có 2 dũng sĩ đã mang mặt trời và ánh trăng đến cho muôn loài. Họ trở thành những Vệ thần, hiến trọn đời mình để tạo ra ngày và đêm cho thế giới. Khi yên bình phủ khắp nhân gian được vài trăm năm, tai họa đã ập đến khi mặt trời bị ác thần Necross cướp mất. Cả thế giới rơi vào màn đêm vô tận. Hành trình tìm lại mặt trời và đánh bại Necross của Mune cực kỳ gian nan. Nhưng chàng luôn có hai người bạn đồng hành trợ giúp là Chàng vệ thần mặt trời Sohane và cô nàng sáp nến Glim.
 

Cùng đạo diễn bộ phim với Benoit Alexandre Heboyan. Ông là họa sĩ cho những bộ phim hoạt hình ăn khách như Kungfu Panda hay Monsters vs Aliens. Sự kết hợp tuyệt vời và tinh tế giữa đồ họa 3D hiện đại với phong cách vẽ tay 2D truyền thống như ru người xem vào một giấc mộng ảo diệu. Mang trong mình phong thái của những bộ phim Disney ngày trước như Vua sư tử, Aladdin và sự phóng khoáng của hãng Ghibli, Mune tạo được cảm giác thân quen với hầu hết các khán giả. Nhân vật trong Mune có cử động uyển chuyển và đường nét sắc mịn. Không gian của Mune được phủ màu sắc nhẹ nhàng mà tinh tế. Ê-kíp làm phim đã khắc họa nên một xứ sở thần tiên mỹ lệ vô cùng thành công.
 Tuy sở hữu phần hình ảnh xuất sắc nhưng phần kịch bản của phim lại khá đơn giản và tuyến tính. Chuyến phiêu lưu của nhân vật trong phim có thể tìm thấy ở vô số các phim/truyện khác. Đại khái là nhân vật chính cảm thấy bản thân nhàm chán và mất động lực, chuyến phiêu lưu như một bài test  để anh tìm lại chính mình. Trải qua chuyến hành trình này, anh nhận ra năng lực của mình và vượt qua mâu thuẫn nội tâm. Điều này dẫn tới việc phim thiếu cao trào cần có để tạo sự hấp dẫn. Tuy vậy, đứng trên góc độ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi không thì cũng không có quá nhiều điều để phàn nàn. Bộ phim vẫn rất đáng xem để xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Thế giới sáng tạo và muôn màu trong phim cũng sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho bạn đấy. 
Theo ESV