“Lò” đào tạo của nửa xanh thành Manchester đặt tại Nam Mỹ sẵn sàng đón và đào tạo cầu thủ nhí Việt Nam từ năm 2017.

Trong cuộc làm việc chính thức giữa Chủ tịch tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) và Giám đốc kinh doanh CLB Man City Francisco Lopez vào chiều nay, một loạt kế hoạch hợp tác đã được đặt lên bàn đàm phán. Ngoài việc hứa cung cấp ngoại binh đẳng cấp thế giới, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao trình độ HLV, phía Man “xanh” và bầu Hiển đã tiến đến rất gần nhau trong một đề án phát triển bóng đá trẻ bền vững.

{keywords}

Bầu Hiển và đại diện Man "xanh" tiến rất gần nhau trong việc đưa cầu thủ nhí VN đi du học

Theo hé lộ, Man City bật đèn xanh cho phía HN.T&T gửi cầu thủ nhí sang đào tạo tại “lò” bóng đá trẻ của The Citizen đặt tại Brazil. Phía Man “xanh” chủ động đưa chuyên gia, HLV đến Việt Nam sàng lọc, tuyển chọn cầu thủ nhí có năng khiếu trong 3 lứa tuổi U9, U11 và U13. Mỗi nhóm tuổi này tuyển chọn 30 cầu thủ, sau đó được Man “xanh” đưa đến Brazil đào tạo, phát triển bằng công nghệ hiện đại nhất, do chính các HLV đào tạo trẻ chất lượng cao của cựu vô địch Anh.

“Mỗi cua du học kéo dài 2 năm, trong đó các HLV của Man City thường xuyên kiểm tra chất lượng, khả năng phát triển. Cầu thủ nhí nào chứng tỏ được khả năng phát triển sẽ được giữ lại, đào tạo đến khi chín muồi, còn ai không phát triển sẽ bị sàng lọc theo chu trình đào thải tự nhiên. Phía Man City cam kết, họ sẽ cho cầu thủ nhí được đào tạo dưới trướng những HLV đẳng cấp thế giới chứ không phải học theo giáo trình ngoại, nhưng thầy ta như hợp tác của một số CLB Việt Nam đã làm”, bầu Hiển cho hay.

Sau chuyến đi của Giám đốc kinh doanh CLB Man City Francisco Lopez, nửa xanh thành Manchester sẽ gửi cho HN.T&T một thuyết trình đầy đủ nhất. Trường hợp 2 bên thoả mãn các điều kiện, kế hoạch đưa cầu thủ nhí Việt Nam sang “lò” đào tạo của Man City được triển khai vào đầu năm 2017.

{keywords}

Cũng theo bầu Hiển, việc lấy nguồn ngoại binh do Man City giới thiệu có thể được xúc tiến sau mùa bóng 2016. Tham vọng của ông bầu này là đưa đội bóng Thủ đô vượt ra ngoài khuôn khổ V-League, bước ra cạnh tranh tại đấu trường châu lục. “Nếu chỉ loay hoay đá tại V-League, ngoại binh đẳng cấp như vậy là thừa. Tuy nhiên, nếu bước ra chơi châu lục, đội bóng cần có ngoại binh thật sự đẳng cấp để cạnh tranh sòng phẳng. Tôi sẽ cân tính đầu tư cho phù hợp với tham vọng của đội bóng. Tham vọng của tôi là có CLB dám bước ra chơi ở châu lục một cách sòng phẳng”.

Khắc Hoàng