Mang cả cháu 2 tuổi đến xưởng, còng lưng 16 tiếng mỗi ngày lo hàng Tết

Các thợ làm nhang sản xuất đến 16 tiếng mỗi ngày nhưng hàng vẫn không kịp để bán cho thị trường Tết.

Để cháu gái 2 tuổi ngồi chơi trong chiếc cũi phía sau lưng, bà Thạch Thị Diệu Linh (Bạc Liêu) cắm mặt vào máy se nhang. Từng que nhang thành phẩm, từng bó nhang lần lượt xếp đống bên cạnh người phụ nữ này.

Bà Linh đưa cháu ngoại đi làm cùng vì cô con gái đầu mới sinh nên không thể chăm con ở nhà. Con gái út 14 tuổi đang ngồi cách bà vài mét, cũng se nhang để kiếm thêm thu nhập. Nghề làm nhang nuôi sống cả gia đình.

Xưởng nhang trả cho bà Linh từ 100.000-150.000 đồng/ngày tùy khối lượng sản phẩm. Làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít. Thời gian này, bà tăng ca, ngồi se nhang đến 21h tối mới về vì muốn kiếm thêm tiền tiêu Tết. Tính ra, 1kg nhang thành phẩm bà được trả 3.000 đồng tiền công.

{keywords}
Bà Thạch Thị Diệu Linh mang theo đứa cháu 2 tuổi tới cơ sở sản xuất nhang (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Một cơ sở sản xuất nhang tại xã Lê Minh Xuân sáng đèn liên tục, chạy hàng Tết (ảnh: Trần Chung)

Anh Lê Văn Gần (Tiền Giang) làm công và chấp nhận ăn ngủ tại xưởng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Hơn 10 năm làm nghề, do thạo việc, nhanh tay nên trung bình anh thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày.

Bà Linh và anh Gần là những lao động tại các xưởng sản xuất nhang trên địa bàn xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh). Nhang Lê Minh Xuân được xem là làng nghề lâu đời nhất TP.HCM và một trong những địa danh sản xuất nhang lớn nhất khu vực Nam Bộ.

Cận Tết, “xứ sở” của những cây nhang này sáng đến từ sáng tới tối, cả trăm nóc nhà sản xuất với cường độ cao để cung cấp hàng ra thị trường.

Gia đình ông Đường Quang Diên làm (huyện Bình Chánh) gia công cho chủ cơ sở nhang, 3 thành viên trong nhà mỗi ngày “cày” từ 4h sáng đến 20h. Họ cho ra lò khoảng 150kg nhang thành phẩm và trả khoảng 600.000 đồng/ngày. Làm đến 16 tiếng/ngày như vậy mà hàng vẫn không kịp để bán.

Theo ông Diên, quy trình sản xuất có tăm nhang làm bằng trúc được nhập vào từ miền Bắc. Sau khi nhuộm màu tăm, bột nhang đã chế biến từ bột gỗ cao su sẽ được nén chặt quanh tăm khi đưa qua máy se nhang. Nhang se xong đưa vào lò sấy khô hoặc phơi nắng từ 3-4 tiếng mới ra thành phẩm.

{keywords}
Nhang sản xuất nhiều đến nỗi phải đánh dấu bằng thẻ tên để trả tiền công (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh được là một trong những địa phương sản xuất nhang nhiều ở khu vực phía Nam (ảnh: Trần Chung)

Chủ Cơ sở sản xuất nhang Cô Phước - anh Huỳnh Hoàng Minh - cho biết, Tết Nhâm Dần cơ sở này tăng lượng cung ứng hàng ra thị trường. Với gần 30 nhân công tại chỗ, xưởng sản xuất liên tục tới 30 tháng Chạp mới nghỉ. Diện tích sản xuất tại xưởng không đủ chỗ, anh còn phải thuê thêm nhiều gia đình ở xã làm gia công.

Trung bình, xưởng xuất đi 3 tấn nhang/ngày về tiêu thụ tại TP.HCM, Bến Tre, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương,...

Xưởng làm nhiều loại nhang đến nỗi chính anh còn Minh không nhớ nổi đầu thành phẩm. Hiện, nhang vàng là loại nhang bán được nhiều và ưa chuộng nhất. Các màu tăm nhang khác nhau như hồng, tím, vàng, trắng... tùy từng nơi đặt mà xưởng sẽ sản xuất theo yêu cầu. Nhang xuất xưởng có giá từ 25.000-40.000 đồng/kg tùy độ dài thân nhang.

Anh Đoàn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty nhang Ánh Sáng, lại tập trung vào hướng xuất khẩu. Mỗi dịp Tết, công ty xuất 4 container hàng/tháng, mỗi container là 28 tấn, giá 23.000 đồng/kg nhang. Thị trường Ấn Độ và Trung Quốc tiêu thụ hơn 100 tấn nhang mỗi tháng của DN.

Nhang xuất khẩu được bạn hàng yều phải 100% tự nhiên, nhang có màu trắng thuần, không tẩm màu như nhang nội địa. Thời gian xuất hàng đi Trung Quốc mất khoảng 5 ngày, còn đi Ấn Độ là từ 7-20 ngày. Chỉ cần khách đặt hàng, sau khoảng 2 tuần là có hàng cung cấp.

{keywords}
Các thợ se nhang làm mười mấy tiếng mỗi ngày để tăng thu nhập Tết (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Ngoài nhang vàng là chính, nhiều cơ sở còn sản xuất nhang đủ màu theo yêu cầu khách đặt (ảnh: Trần Chung)
{keywords}
Nhang thành phẩm ở xã Lê Minh Xuân không chỉ cung cấp nội địa mà còn xuất khẩu (ảnh: Trần Chung)

Trần Chung

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết

Công việc hái lá mai nghe tưởng đơn giản nhưng cần những kỹ năng nhất định. Thợ bứt lá nhanh tay, không được làm gãy nụ mai. Đồng thời, họ cũng phải chịu được nắng nóng nhiều giờ liên tục.

tin nổi bật

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.