Kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ viễn thông cho thấy mạng di động MobiFone có chất lượng tốt nhất. Ảnh: Thái Khang

Mạng MobiFone có chất lượng cuộc gọi tốt nhất

ICTnews - Kết quả kiểm tra chất lượng dịch vụ viễn thông phát hiện EVN Telecom bị thiệt, MobiFone có chất lượng tốt nhất, tiếp theo là Vinaphone và S-Fone.

Cục Quản lý chất lượng Bưu chính Viễn thông, Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố chất lượng mạng di động của mạng MobiFone tại Lào Cai, mạng Vinaphone tại Khánh Hòa (quý III/2007) và mạng S-Fone tại Lâm Đồng (quý II/2007). Chất lượng dịch vụ điện thoại cố định E-Com của EVN Telecom quý II/2007 cũng được công bố vào thời điểm này.

9 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn TCN 68-186:2006

Tỷ lệ cuộc gọi được thiết lập thành công

Tỷ lệ cuộc gọi bị rơi

Chất lượng thoại

Độ chính xác ghi cước

Tỷ lệ cuộc gọi tính cước, lập hóa đơn sai

Độ khả dụng của dịch vụ

Khiếu nại của khách hàng về chất lượng dịch vụ (số khiếu nại/100 khách hàng/3 tháng)

Hồi âm khiếu nại của khách hàng (Tỷ lệ khiếu nại có văn bản hồi âm trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm tiếp nhận khiếu nại)

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Ông Phùng Kim Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho biết, với quân số hiện nay việc tiến hành đo kiểm chất lượng dịch vụ của các mạng di động trên phạm vi rộng là rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, hiện tại Cục cũng chỉ mới đo được chất lượng dịch vụ của các mạng di động ở một vài địa phương. Cục vừa mới tiến hành kiểm tra xong chất lượng mạng di động của cả 3 nhà khai thác GSM là MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile tại một số địa phương. Kết quả đo kiểm dựa trên 9 chỉ tiêu để đánh giá chất lượng các mạng di động.

Theo kết quả công bố ngày 17/10/2007 trên Website của Cục (ptqc.gov.vn), MobiFone đang là mạng di động có các chỉ số chất lượng cao nhất. Cụ thể MobiFone đạt tỷ lệ thiết lập cuộc gọi thành công cao nhất tới 98,81%, Vinaphone là 98,64% và đứng thứ ba là S-Fone 92%. Chưa có công bố kết quả kiểm tra chất lượng mạng di động của Viettel tính đến thời điểm này.

Hầu như tất cả các chỉ tiêu của các mạng được đánh giá là "phù hợp", ngoại trừ dịch vụ E-com của EVN Telecom có hai tiểu chỉ tiêu không phù hợp, gồm tỷ lệ cuộc gọi bị ghi cước sai và độ chính xác ghi cước và tỷ lệ cuộc gọi tới dịch vụ hỗ trợ khách hàng, chiếm mạch thành công và nhận được tín hiệu trả lời của điện thoại viên trong vòng 60 giây.

Ông Phùng Kim Anh cho biết, tỷ lệ ghi cước sai không phù hợp tiêu chuẩn của EVN Telecom không phải là thiệt cho khách hàng mà là thiệt cho nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi Cục tiến hành đo kiểm và cảnh báo cho EVN Telecom về vấn đề này thì sự cố trên đã được tập trung xử lý.

Thái Khang