Mạo danh con nuôi lãnh đạo cấp cao lừa đảo hàng loạt giám đốc

Long tự giới thiệu là con nuôi của một lãnh đạo cấp cao và hứa hẹn với các "con mồi" sẽ giúp họ giải quyết công việc.

- Ngày 20 và 21/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trịnh Phi Long (SN 1982, ở Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Cúc (SN 1985, ở Nghệ An) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2007, Long bị TAND huyện Thanh Oai, Hà Nội xử phạt 18 tháng tù treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Từ năm 2009- 2014, Long làm việc tại công ty bảo hiểm nhân thọ AIA. Khi tham gia một số hội thảo, Long biết các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư dự án nên chủ động liên hệ, nhận hồ sơ năng lực để xin dự án.

Long tự chế danh thiếp lấy tên giả, mạo danh Trưởng ban dự án Chính phủ để "lòe" những người cả tin.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Đầu năm 2015, Long làm giả quyết định về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ bổ sung giai đoạn 2015-2018, kèm theo danh sách dự án 23 tỉnh, thành và 2 bộ.

Thời điểm này, Nguyễn Thị Kim Cúc (hội viên CLB doanh nghiệp của TP Vinh) đã liên hệ với Long để lấy tài liệu đề cương dự án.

Có tài liệu trong tay, Cúc liên hệ với các doanh nghiệp và tự giới thiệu là người của Ban dự án Chính phủ, có khả năng xin được dự án và mời chào doanh nghiệp tham gia.

Tháng 5/2015, ông Hồ Việt L. (ở Nghệ An), giám đốc một công ty xây dựng đến gặp Cúc tìm hiểu các dự án xây dựng. Cúc đưa ông L. ra Hà Nội gặp Long, giới thiệu Long là em trai của Cúc.

Tin tưởng, ông L. đã nộp 3 bộ hồ sơ năng lực công ty. Để tiếp thêm niềm tin cho "con mồi", Long đưa ra danh sách dự án của 23 tỉnh, thành mà anh ta làm giả trước đó để ông L. lựa chọn gói thầu phù hợp.

Sau cuộc gặp đó, Long tự chế ra quyết định chỉ định thầu cho công ty của ông L. thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường Yên Tĩnh - Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An). Chữ ký, hình dấu đều do Long sao chép từ quyết định lấy trên mạng Internet.

Sau đó, Long hối thúc Cúc giục ông L. chuyển tiền để xin dự án. Ông này đã chuyển 100 triệu đồng cho Cúc. Số tiền này sau đó được chuyển cho Long.

Với thủ đoạn tương tự, Long và Cúc đã khiến ông Ngô Quang V. (ở Nghệ An), giám đốc một công ty cấp thoát nước và môi trường sập bẫy.

Long tự chế các quyết định chỉ định thầu công ty thực hiện dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long và dự án nạo vét, xây bờ kè, bảo tồn sông Đào Khê ở Ninh Bình.

Ông V. đã chuyển 500 triệu đồng cho Long. Trong phi vụ này, Cúc còn yêu cầu người thân của ông V. đưa 10.000 USD cho bà ta để chạy vay vốn thực hiện dự án nhà máy nước Hoàng Mai.

Sau khi có đơn tố giác, cơ quan điều tra thu giữ 33 tài liệu photocopy có tiêu đề “Quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc trường hợp đặc biệt do Thủ tướng xem xét, quyết định”.

Trịnh Phi Long thừa nhận đã tải các tài liệu trên internet và tự chế các quyết định trên.

Rà soát các hồ sơ, cơ quan điều tra thấy một số doanh nghiệp đã tiếp xúc với Long và Cúc, nhưng sau đó họ nghi ngờ nên không mất tiền cho kẻ lừa đảo.

Điều tra mở rộng, cơ quan công an phát hiện Long còn tự giới thiệu là con nuôi của một lãnh đạo cấp cao và hứa hẹn với các "con mồi" sẽ giúp họ giải quyết công việc.

5 nạn nhân đã bị Long lừa đảo chiếm đoạt 808 triệu đồng trong các phi vụ.

Chiều 21/3, HĐXX tuyên phạt bị cáo Long mức án 14 năm tù giam, Cúc 4 năm tù giam.

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Là lao động tự do,nhưng Trung xưng là cán bộ Thanh tra Chính phủ để lừa những người đang tìm việc làm, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Mạo danh công ty Bộ Quốc phòng, lừa đảo đa cấp

Mạo danh công ty Bộ Quốc phòng, lừa đảo đa cấp

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an hôm nay khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thúy, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam.

Bộ trưởng CA: Xử lý người mạo danh 'con cháu lãnh đạo'

Bộ trưởng CA: Xử lý người mạo danh 'con cháu lãnh đạo'

 Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp mạo danh thân nhân lãnh đạo Bộ, các đơn bị công an.

 T.Nhung

tin nổi bật

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.

Ông Tất Thành Cang: 'Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng'

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Tất Thành Cang luôn khẳng định dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng.