
Cơ hội để Việt Nam xuất khẩu gạo giá cao là rất khả quan, khi các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản... liên tiếp phát tín hiệu muốn nhập khẩu gạo Việt Nam. Tuy nhiên, Theo kinh nghiệm của các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, thâm nhập được những thị trường cấp cao như Hàn Quốc, Nhật Bản không đơn giản.
Ông Lê An Hải, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, năm 2011, Hàn Quốc có kế hoạch nhập khẩu 347.658 tấn gạo (gạo lứt, gạo tấm và gạo trắng). Để có tên trong danh sách dự thầu cung cấp gạo cho Hàn Quốc, doanh nghiệp Việt Nam phải có kinh nghiệm xuất khẩu bằng hoặc hơn số gạo đăng ký dự thầu trong 2 năm gần nhất (do Đại sứ quán Hàn Quốc xác nhận), đồng thời, phải tham gia đấu thầu theo hình thức đấu thầu điện tử, hồ sơ đăng ký dự thầu phải nộp với Tổng công ty Thương mại nông - thủy sản Hàn Quốc.
![]() |
Như vậy, để xuất được gạo sang Hàn Quốc, yêu cầu đặt ra trước hết là doanh nghiệp nắm được kỹ năng tham gia đấu thầu điện tử. Điều này khá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam.
Bà Cao Thị Ngọc Hoa, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam thừa nhận: "Từ trước tới nay, chúng tôi toàn đấu thầu trực tiếp, chưa tham gia đấu thầu điện tử bao giờ, chưa rõ hình thức đấu thầu điện tử ra sao".
Tương tự, mới đây, Nhật Bản cũng muốn nhập khẩu 250.000 tấn gạo của Việt Nam, nhưng Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, khả năng đáp ứng nhu cầu này là rất khó bởi cách thức đấu thầu hiện đại.
Thực tế này cho thấy, việc phổ biến kiến thức về đấu thầu điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp họ tiếp cận với hệ thống đấu thầu hiện đại, minh bạch, có thể tham gia đấu thầu xuất khẩu gạo với giá cao. Về phía các doanh nghiệp này cũng cần chủ động hơn nữa trong việc tự trang bị những kỹ năng cần thiết, chủ động tham gia đấu thầu đấu thầu điện tử để tăng cường năng lực cạnh tranh khi tham gia vào thị trường thế giới.
Hải Châu
