- Vào khoảng 9h30 sáng nay 26/3/2015, một máy bay quân sự đã rơi trên đảo Phú Quý (Bình Thuận). Đến 12h40 trưa nay một đoàn công tác của Quân chủng Phòng không Không quân đáp máy bay trực thăng xuống sân bay Phú Quý để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

>> ẢNH NÓNG TỪ HIỆN TRƯỜNG VỤ RƠI MÁY BAY

Theo thông tin ban đầu, máy bay quân sự đang lượn vòng chuẩn bị đáp xuống đảo thì bất ngờ rơi xuống sân bay quân sự trên đảo.

Một quân nhân bị thương được đưa ra khỏi máy bay. Phần đuôi máy bay văng ra cách hiện trường khoảng 200m.

{keywords}
Hiện trường vụ việc

 

{keywords}
 
{keywords}
Hiện trường vụ tai nạn

>> XEM THÊM ẢNH TỪ HIỆN TRƯỜNG VỤ RƠI MÁY BAY

Nhiều mảnh vỡ khác văng vào khu vực dân cư. Có khoảng 2 nhà dân gần sân bay bị thiệt hại nhẹ.

Xe cứu hỏa trên đảo đã được nhanh chóng đưa đến hiện trường để sẵn ứng cứu. Cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường.

Thời tiết sáng nay trên đảo không có gì bất thường, chỉ có gió nhẹ và không mưa.

Đại tá Lê Văn Hạnh - chính ủy sư đoàn 370 quân chủng Phòng không - Không quân xác nhận qua điện thoại với P.V VietNamNet: máy bay quân sự gặp nạn ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là máy bay thuộc biên chế trung đoàn 917, sư đoàn 370.

{keywords}
 Chiếc máy bay Mi8 số hiệu 7850 trong đợt làm nhiệm vụ trước đây
 

10h45

Theo đại tá Hạnh, đây không phải là sự cố rơi máy bay mà là máy bay gặp sự cố nên phải hạ cánh khẩn cấp.

Đại tá Hạnh cho hay, thông tin ban đầu báo cáo về là không có thương vong. 

Còn theo thông tin của VietNamNet, máy bay gặp nạn ở đảo Phú Quý là máy bay đang thực hiện nhiệm vụ trực cấp cứu.

 Máy bay trực thăng Mi8 là loại máy bay 2 động cơ, có trọng lượng 12 tấn, do Nga sản xuất. Dòng máy bay này hiện tại vẫn không ngừng được cải tiến và tiếp tục sản xuất, được cho là có lượng nhập khẩu lớn nhất thế giới.
Máy bay trực thăng MI8 được Quân chủng Phòng không Không quân sử dụng từ năm 1973 đến nay.Theo thông tin từ sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không Không quân, chiếc Mi8 số hiệu 7850 gặp nạn tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vào sáng 26/3 thường xuyên làm nhiệm vụ cấp cứu tại Trường Sa. Ngoài ra máy bay này thường xuyên tham gia tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn, cứu trợ người dân trong các trận bão lũ ở miền Trung, miền Tây Nam Bộ.

 

11h:

Máy bay gặp nạn xuất phát từ sân bay quân sự Tân Sơn Nhất vào sáng nay (26/3).

Phía sư đoàn 370 cũng thông tin thêm, máy bay gặp sự cố trong quá trình bay làm nhiệm vụ nên buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Trên máy bay lúc này ngoài tổ lái ra còn có một số người khác, khoảng 8 người.

Theo nguồn thông tin này, sau khi sự cố xảy ra, phi công lái chính bị gãy chân. Ngoài ra có 3 người khác cũng bị thương nhưng không đáng kể. 

12h

Thông tin ban đầu, người dân nhìn thấy có 6 người, kể cả phi công đi trên máy bay quân sự nhưng cả 6 người đều mặc đồ dân sự. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn nhà ở cạnh sân bay thuộc thôn Thương Châu, xã Ngũ Phụng kể: ông nhìn thấy máy bay trực thăng bay giật lùi rồi bất ngờ rơi xuống sân bay.

Phần đuôi máy bay chúc xuống trước trong khi động cơ cánh quạt vẫn quay. Đuôi máy bay cà xuống mặt đất rồi đứt đôi, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe. 

Máy bay bị đứt đôi nhưng cánh quạt vẫn quay một lúc sau mới dừng. Một mảnh vỡ đuôi dài hơn 1m văng vào nhà ông Nguyễn Thanh Sơn làm bể phần sê-nô phía trên và nứt tường khắp nhà.  

{keywords}
Cửa chính nhà ông Phạm Hải vỡ nát...

 

{keywords}
...xuất hiện mảnh vỡ máy bay trước cửa nhà ông Hải 

 

{keywords}
Mặt trước mái nhà ông Nguyễn Thanh Sơn bị vỡ. 

Nhà ông Phạm Hải ở kế bên cũng bị mãnh vỡ văng vào nhà làm bể nát cửa chính ở phía trước. Trong nhà nhiều vật dụng cũng bị vỡ. Rất may trong nhà không ai bị thương.

Cơ quan công an đã đến xem xét hiện trường hư hỏng tại nhà ông Sơn, ông Hải và phong tỏa hiện trường khu vực này. 

12h45:

Một đoàn công tác của Quân chủng Phòng không Không quân vừa đáp máy bay trực thăng xuống sân bay Phú Quý lúc 12h40 trưa nay để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

{keywords}
Máy bay chở đoàn công tác của Quân chủng Phòng không Không quân vừa hạ cánh  


 

13h10

 

Trao đổi qua điện thoại với P.V VietNamNet, ông Bùi Đình Lĩnh – Giám đốc bệnh viện Quân dân y huyện đảo Phú Quý xác nhận, trong vụ tai nạn máy bay trực thăng quân sự , có 3 trường hợp được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Theo ông Lĩnh, cả 3 trường hợp đều là thương tích nhẹ, không đáng kể, không có trường hợp nào gãy chân như thông tin ban đầu.

 

Cụ thể, ông Trần Văn Thông (SN 1979) bị chấn thương đầu, rách da đầu, nghi vấn chấn thương cổ. Ông Nguyễn Xuân Toàn (SN 1962) bị chấn thương đỉnh đầu. Ông Đồng Văn Vụ (SN 1961) bị chấn thương phần mềm chân trái. Cả 3 người này được cho đều là thành viên tổ lái.
 

Ông Lĩnh cho biết thêm, trong chiều nay 26/3 cả 3 nạn nhân này sẽ được cơ quan chức năng di chuyển vào đất liền để được điều trị, chăm sóc tốt hơn. 


“Thương tích 3 nạn nhân không đáng kể, không nguy hiểm” - Giám đốc bệnh viện Quân dân y huyện đảo Phú Quý khẳng định.
 

Theo một lãnh đạo của Quân chủng Phòng không Không quân, máy bay đang quá trình hạ cánh, cho nên sự cố xảy ra khi máy bay cách mặt đất hơn chục mét. Vị này cho biết, tổ công tác của Quân chủng đã được lệnh ra hiện trường để điều tra về nguyên nhân sự cố.

Một số hình ảnh về vụ việc:

{keywords}

{keywords}

Hiện trường vụ rơi máy bay

{keywords}
Một mảnh vỡ văng ra

{keywords}
Xe cứu hỏa sẵn sàng làm nhiệm vụ

{keywords}
Hàng nghìn người dân theo dõi tại hiện trường

{keywords}

Một số nhà dân bị hư hỏng
 

 

Hiện trường vụ máy bay rơi trên đảo Phú Quý

Hình ảnh tại hiện trường vụ máy bay quân sự rơi ở đảo Phú Quý (Bình Thuận) PV VietNamNet vừa chuyển về.

Lê Huân - Anh Duy