![]() |
Máy chủ cực đại của Sun. Ảnh: USA Today |
Có những điều kỳ lạ đang xảy ra trong thế giới máy chủ PC vốn trầm lắng.
Sự chuyển đổi trong thị trường máy vi tính văn phòng đang thúc giục các nhà sản xuất áp dụng những ý tưởng sáng tạo đến không bình thường.
Máy chủ khởi đầu là những chiếc máy tính khổng lồ, đắt giá như của IBM. Sau đó, nhóm máy chủ nhỏ hơn, rẻ hơn của các nhà sản xuất máy vi tính cá nhân (PC) như Dell trở nên phổ biến. Những máy chủ nhỏ bé này, được gọi là máy chủ x86, làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn đề lớn. Chúng chiếm khoảng một nửa thị phần vào năm 2006, theo nhà nghiên cứu thị trường IDC.
Bây giờ các công ty đang nhận ra rằng không phải luôn hiệu quả khi tách riêng các nhiệm vụ tính toán. Matt Eastwood, nhà phân tích máy tính của IDC nói họ đang quay trở lại với máy chủ lớn hơn. Chính vì vậy, doanh số của máy chủ X86 từng được dự báo tăng 61% vào năm 2010 nay tính lại, chỉ dự báo tăng có 39%.
Các nhà sản xuất máy chủ đang hưởng ứng sản phẩm mới. Bị buộc phải sáng tạo, họ đang thiết kế những chiếc máy tính cực mạnh để tạo sự khác biệt.
Ông Eastwood nhận định các hãng đang sản xuất máy chủ chứa vừa trong các container hàng. Sun Microsystems vừa mới bán một máy chủ đặt trọn trong container hàng là trung tâm dữ liệu tức thời. Nó được di chuyển bằng xe rơ moóc và có thể để được trong một gara ô tô hay trên nóc mái nhà hoặc bất cứ địa điểm nào tiện lợi.
Rackable Systems đã khai trương máy chủ cỡ container hai tuần trước. Công ty có trụ sở tại Silicon Valley này đã bán được vài chiếc, mặc dù giá không rẻ, từ 2-3 triệu USD.
Hầu hết các máy tính có một chíp vi xử lý, hay ‘bộ não’ của máy tính. Công ty Liquid Computing (Canada) bán một máy chủ có đến 80 chip, dành cho nhà nghiên cứu hay những người khác chạy những chương trình máy tính cực kỳ phức tạp.
Ở Silicon Valley, Open Source Systems đã làm ra một máy chủ ‘hai máy tính trong một’. Đây là loại lý tưởng cho các công ty muốn làm hai việc cùng một lúc.
Hà Lan
Theo USA Today
