Máy tính và Internet với các tuyển thủ bóng đá
ICTnews - Máy tính xách tay nối mạng Internet cũng là hành trang không thể thiếu trong những chuyến du đấu xa nhà của các tuyển thủ.
Máy tính xách tay đã trở thành vật dụng thường thấy của các cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá. Các cầu thủ thường sử dụng để đọc báo, học ngoại ngữ, chat với người thân và các fan hâm mộ. Còn với các HLV như Calisto, Dương Ngọc Hùng, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức… máy tính xách tay giúp họ truy cập trang web của các CLB bóng đá lừng danh để tìm hiểu thông tin, tải về (download) giáo án huấn luyện... Nhiều cầu thủ cho biết, với máy tính, họ khỏi phải viết thư tay cho gia đình và rất tiện lợi cho việc ghi chép, cập nhật thông tin về hoạt động thi đấu.
Như vậy, có thể nói là máy tính và Internet đã trở nên hết sức thân thiện với thể thao chứ không riêng gì bóng đá. Và hẳn rằng với các tuyển thủ của các môn thể thao khác thì máy tính xách tay nối mạng Internet cũng là hành trang không thể thiếu trong những chuyến du đấu xa nhà của họ. Đó cũng là chuyện hết sức thường tình giống như rất nhiều lĩnh vực khác là phải sử dụng máy tính và Internet mọi nơi, mọi lúc thay vì cuốn sổ tay để ghi chép và lại phải mất công viết thư rồi gửi thư và chờ đợi hồi âm mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sự thân thiện của CNTT với thể thao còn có nhiều thực tế khác cần quan tâm.
Từ năm 2004 đến nay, trò chơi trực tuyến ở Việt Nam đã hết sức phát triển và nó còn có một tên gọi nữa là thể thao điện tử với một cộng đồng game thủ rất đông. Về thực tế này, tuy rằng đã có Thông tư Liên tịch giữa các Bộ BCVT (cũ), VHTT (cũ) và Công an nhưng theo GS Dương Nghiệp Chí – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học TDTT thì đó mới chỉ là khung pháp lý về mặt công nghệ và văn hóa. Còn khi đã có sự thi đấu mang tính đối kháng thì tất yếu đó nó đã mang ý nghĩa thể thao. Và một khi cờ vua, cờ tướng được công nhận là thể thao thì games cũng phải được công nhận là thể thao. Và chưa cần có sự quan tâm của ngành TDTT thì các hoạt động này cũng đã được tổ chức thành các giải thi đấu như các môn thể thao khác.
Tuy nhiên, một vấn đề nữa cần phải đặt ra là mối quan hệ giữa thể thao điện tử và thể thao truyền thống. Ai cũng thấy, rất nhiều môn thể thao điện tử thực chất là mô phỏng từ những môn thể thao truyền thống như bóng đá, võ thuật, đua xe… và chắc chắn, nó sẽ rất có tác dụng trong luyện tập của các vận động viên những môn thể thao đó. Ngược lại, các game thủ cũng rất cần phải vận động thật chứ không chỉ là ôm lấy chiếc máy tính nhiều giờ liền. Như vậy, thể thao điện tử và thể thao truyền thống mới thực sự hữu ích với nhau.
Trịnh Nguyễn
- Toàn bộ bài viết được đăng trên báo BĐVN số 80