6 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đạt 1.828 tỷ đồng, hoàn thành 56% kế hoạch năm.
Báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố của ngân hàng này cho thấy, MB đã tăng trưởng bền vững trên nhiều tiêu chí. Cụ thể, dư nợ đạt gần 110.848 tỷ đồng, tăng thêm 10%, huy động vốn trong dân cư và tổ chức đạt hơn 171.116 tỷ đồng; Tổng Tài sản đạt gần 204.410 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt gần 17.766 tỷ đồng, tăng thêm 7%. Chỉ số nợ xấu của MB được đưa về mức 2,04% - thấp hơn mục tiêu đặt ra là dưới 2,5%.
![]() |
Bên cạnh đó, MB cũng là ngân hàng tích cực thực hiện trích lập dự phòng, MB thuộc nhóm có dự phòng rủi ro lớn trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, MB cũng đã hoàn thành chỉ tiêu bán nợ cho VAMC trước thời hạn 30/9/2015. Với những kết quả đã đạt được, MB đang dự kiến điều chỉnh kế hoạch kiểm soát nợ xấu trong năm 2015 dưới yêu cầu chung của NHNN.
Theo Thiếu tướng Lê Công - Tổng Giám đốc MB: “Năm 2015, NHNN đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu toàn ngành về dưới 3%, đòi hỏi sự quyết tâm lớn của tất cả các tổ chức tín dụng. Với MB, thực tế, chưa năm nào Ngân hàng có mức nợ xấu vượt 3%, nhưng thực hiện chỉ đạo của NHNN, chúng tôi quyết tâm đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống mức thấp hơn vào cuối năm 2015”.
MB dự kiến đề nghị NHNN cho phép điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 lên mức 20%, thay vì kế hoạch đặt ra từ đầu năm là 13%. Chỉ tiêu mới vừa phù hợp với bối cảnh nền kinh tế đang có những dấu hiệu khởi sắc, nhu cầu tiếp cận vốn tăng lên, vừa đảm bảo theo đúng phương châm “Tái cơ cấu, phát triển bền vững” được MB đặt ra.
Hoạt động tín dụng của MB tăng trưởng không ngừng trong những năm qua cả về số lượng khách hàng và quy mô dư nợ tín dụng với cơ cấu và loại hình cho vay ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Đến nay, MB đã tham gia tài trợ vốn cho nhiều công trình quốc gia, các dự án quốc phòng, dân sinh trọng điểm. Bên cạnh đó, MB đã triển khai tích cực các chương trình, gói tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phục vụ nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, lúa gạo, dược, y tế,… đáp ứng nhu cầu vay vốn, hỗ trợ các khách hàng vượt qua khó khăn trong thời điểm kinh tế khó khăn.
Mới đây, MB cũng đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ đồng, theo các phương án đã thông qua tại ĐHCĐ 2015. Trong đó, thực hiện tăng vốn thành 03 đợt thông quan việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cán bộ nhân viên và các cổ đông, đối tác chiến lược trong và ngoài nước.
|
MB là ngân hàng tiên phong, sáng tạo ra các dịch vụ ưu việt, hướng tới khách hàng. Năm 2009, MB và Viettel bắt tay xây dựng giải pháp Mobile Banking dành cho khách hàng có tài khoản thanh toán tại MB và sử dụng SIM Viettel; với việc cho phép khách hàng đăng ký dịch vụ BankPlus tại mạng lưới của Viettel và MB. Đến 2/3/2011, dịch vụ BankPlus được chính thức triển khai gồm chủ yếu các tiện ích: quản lý tài khoản, chuyển khoản trong, ngoài ngân hàng; thanh toán hóa đơn viễn thông Viettel; thanh toán dịch vụ điện, nước, bảo hiểm; được cung cấp tại mạng lưới của nhà mạng và của Ngân hàng, cụ thể là Viettel và MB. Đến cuối năm 2012, Dịch vụ này được mở rộng cho các Ngân hàng khác. Tính đến nay, tất cả các khách hàng của ngân hàng và khách hàng của viễn thông trên khắp cả nước đều được hưởng lợi từ các dịch vụ Banking - Telecom mang lại. |
