Bác sĩ CKII Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc, Bệnh viện Huyết học - truyền máu Trung ương -  người đang trực tiếp điều trị cho MC Diệu Linh thông tin, bệnh của nữ MC tiến triển nặng và từ sáng qua, 11/6 cô đã phải chuyển sang bệnh viện Bạch Mai nằm phòng cách ly đặc biệt. 

Bác sĩ Võ Thị Thanh Bình cho hay, Diệu Linh mắc bệnh Lơxêmi kinh dòng lympho, một thể bệnh ung thư máu mạn tính. Người mắc bệnh này đa số thuộc nhóm độ ác tính thấp và diễn tiến chậm, tuy nhiên Diệu Linh lại là trường hợp thuộc nhóm độ ác tính cao nên bệnh tiến triển nhanh.

{keywords}
MC Diệu Linh tại phòng bệnh ở Viện Huyết học - truyền máu Trung ương.

Bác sĩ Bình cũng cho hay, ghép tủy là phương án duy nhất nếu muốn bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh để sống, cho dù đây là một phương pháp có nguy cơ tử vong cao (khoảng 10 - 20%).

Tuy nhiên, để có thể ghép tủy, Linh cần một số điều kiện như bệnh của cô phải thuyên giảm, toàn trạng cần tốt hơn và quan trọng là có người cho tế bào gốc. 

Bác sĩ Bình nhấn mạnh, tế bào gốc được hiến phải tương thích ít nhất 50% với người bệnh nên các bác sĩ sẽ tìm kiếm từ những người có cùng huyết thống ruột thịt với Linh như anh trai và bố mẹ, sau đó đến họ hàng. 

Nếu không phù hợp, có thể tính đến phương án tìm nguồn cho từ cộng đồng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Bình, đây là phương án rất khó thực hiện trong điều kiện Việt Nam bây giờ bởi khó tìm nguồn người hiến không cùng huyết thống ở cộng đồng.

Về kinh phí ghép tủy, bác sĩ Bình thông tin, mặc dù được bảo hiểm hỗ trợ, Diệu Linh vẫn phải chuẩn bị thêm một khoản ước tính từ 600 đến 800 triệu đồng. 

Liên quan đến thông tin MC Diệu Linh bị ung thư máu mà báo VietNamNet đưa tin đầu tiên, nhiều đồng nghiệp hoạt động showbiz đã có những chia sẻ động viên. Mới đây, MC Mỹ Lan cũng kêu gọi bạn bè và đồng nghiệp chia sẻ với MC Diệu Linh.

Cô viết: "Hai chị em nhanh chóng yêu quý nhau bởi cả 2 đều cởi mở, lại cùng từng là dân Kinh tế - giờ đi làm MC, cùng chung những đam mê và nhiệt huyết với nghề. Sau buổi gặp đó chúng tôi kết bạn facebook, thi thoảng comment rồi nói chuyện đôi điều, không có nhiều thời gian và nhiều dịp để thân thiết hơn vì mỗi người bận một kiểu, nhưng lòng cảm mến thì lúc nào cũng có. Bẵng đi một thời gian, khi đọc VietNamNet mới biết bệnh tình của em, tôi vội vàng nhắn tin hỏi thăm...", MC Mỹ Lan chia sẻ.

{keywords}
MC Diệu Linh mắc ung thư máu 2 năm nay. 

Nữ MC viết: "Chỉ còn ít ngày nữa những MC, nhà báo như chúng tôi sẽ chúc mừng ngày của chính mình, nhưng có nữ nhà báo có lẽ sẽ khó có niềm vui trọn vẹn như vậy... Đó là Nguyễn Diệu Linh - cô MC xinh đẹp, đáng yêu của VTVcab.

Linh vẫn là Linh dịu dàng, yêu đời và mạnh mẽ, kiên cường. Nhưng án ung thư là có thật và trận chiến của em với nó còn quá dài và nhiều gian truân. Linh đã bị ung thư máu 2 năm rồi. Những đợt trị liệu, những toa thuốc đang dần làm nguồn tiền của em và gia đình cạn kiệt, trong khi hành trình sắp tới còn rất dài và nhiều tốn kém. Linh vẫn cố gắng vừa nằm viện vừa bán hàng online để chi trả viện phí và tiền thuốc đắt đỏ nhưng nguồn chi phí khổng lồ trước mắt vẫn là một câu hỏi lớn với chính em khi bố mẹ đã lớn tuổi, anh chị em lại không thể cậy nhờ.

Linh bảo: Em ngại nhờ mọi người lắm. So với nhiều trường hợp nghèo khó, em vẫn còn may mắn hơn, nhưng đúng là em đang hoang mang vô cùng vì ko biết làm sao để chi trả được cho hành trình dài phía trước chống chọi với bệnh.

Tôi nghĩ mình có thể giúp rất nhiều người xa lạ, tại sao lại không giúp đỡ chính một người em, một người đồng nghiệp? Vậy nên viết lên facebook để bạn bè, đồng nghiệp, anh em, khán giả... những ai chung ý nguyện với Lan thì đồng hành, giúp Linh vượt qua hành trình chông gai này". 

Trước đó, thông qua VietNamNet, MC Huyền Châu cũng xin contact của MC Diệu Linh để để ê kíp chương trình Điều ước thứ 7 liên hệ với MC Diệu Linh.

Tình Lê

MC Diệu Linh bị ung thư máu, khả năng phải ghép tuỷ

MC Diệu Linh bị ung thư máu, khả năng phải ghép tuỷ

Diệu Linh, nữ MC xinh đẹp quen mặt khán giả trong vai trò MC chương trình Bóng đá tv – VTVcab nhập viện điều trị vì ung thư máu giai đoạn 4.