MC Hồng Nhung VTV: Đọc được cuốn sách hay, tôi cảm thấy hồi sức

Hồng Nhung 'Cafe sáng' thường xuyên đọc những cuốn sách cũ bởi với cô giống như đọc được cả tâm hồn của người đọc trước đó.

Đọc được cuốn sách hay, tôi cảm thấy hồi sức

- Là một BTV bận rộn nhưng hình như Hồng Nhung khá thích đọc sách?

Tôi thích văn hoá. Cứ mỗi lần được đi và được đọc là một lần mình được ngấm thêm 1 chút văn hoá cho chính tâm trí mình. Càng làm công việc của một biên tập viên, tôi càng thấy mình biết chưa đủ nên phải đọc. Việc đọc không làm cho mình bận thêm, ngược lại nó là những lúc mình thấy được thư giãn. Quãng thời gian mới sinh em bé bận quá, ăn ngủ theo lịch trình giờ giấc của con, tôi có lúc chỉ ước trốn đi đâu 1 vài tiếng, ở một mình và đọc. Mỗi lần đọc được cuốn nào hay, mình như thấy được hồi sức vậy.

 

{keywords}
Hồng Nhung tham gia dự án đọc sách nói cho người khiếm thị.

- Chị có đặt ra mục tiêu mỗi ngày hay mỗi tuần một cuốn sách?

Tôi không đặt mục tiêu cụ thể như vậy. Khi nào rảnh, mình đọc. Khi nào buồn, sẽ đọc. Và đương nhiên, khi nào cần, thì phải đọc. Có những cuốn tôi đọc rất nhanh, nhưng có những cuốn đọc mãi không xong. Ví dụ như cuốn Nhật ký những chuyến đi của Angelina Jolie - viết về những cuộc gặp gỡ với người tị nạn ở Châu Phi, Campuchia, Ecuador và Pakistan. Cuốn sách viết về những số phận của người tị nạn khắp thế giới, có những đứa bé bị giằng khỏi bố mẹ, bị chặt tay chân, hoặc mất 1 phần cơ thể vì bom đạn... Tôi cứ đọc được vài trang, lại phải gập vào, để thở. Đó là 1 trong những cuốn rất ám ảnh.

{keywords}
Nữ BTV yêu thích đọc sách nên luôn tranh thủ đọc mỗi khi rảnh rỗi.

- Chị thích đọc nhất sách của tác giả nào?

Tôi thích nhất đọc sách của bác Cao Huy Thuần. Mỗi trang sách như 1 cuộc chuyện trò, nhẹ nhàng, nhiều tầng nghĩa. Bác viết không lên gân, không rao giảng nhưng lại rất sâu sắc, giản dị mà thâm thuý. Những cuốn như Thấy Phật, Sợi tơ nhện, Khi tựa gối khi cúi đầu..., bạn đọc thử mà xem, không cần đọc hết, bạn cũng đủ cảm nhận được tính thiện ngấm dần trong lòng mình. Tôi thấy chậm lại, bình an. Có 1 câu bác Cao Huy Thuần viết, tôi rất nhớ: “Một con én chỉ biết đưa thoi, mùa xuân có đến hay không, én không đặt vấn đề”.

Mỗi lần đọc là một chuyến đi âm thầm, ngấm sâu

- Đọc sách đã thay đổi cuộc sống, tư duy của chị như thế nào?

Sách làm mình sáng suốt hơn "... Quyết định mới chỉ là bước khởi đầu. Khi đã quyết định rồi tức là ta trôi nổi trong một dòng sông cuồn cuộn chảy; Nó cuốn ta theo đến một nơi mà lúc lấy quyết định ta không hề dám nghĩ tới". Đó là 1 câu trong cuốn Nhà giả kim mà tôi nghĩ là cuốn sách gối đầu giường của nhiều người.

Sách làm mình biết sống hơn. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư viết thế này: "Thật là lạ, ngay cả khi nghe người nào đó kể chuyện đời họ, mình cũng không có cảm giác chắc chắn là đã biết. Không chắc chắn được cái củ hành đó đã được bóc đến lớp tận cùng chưa".

Sách dạy mình biết nghĩ. Có một câu của cụ Đặng Đình Hưng: "Và nói thật, trong đôi guốc, tôi chú ý nhất cái chật chật của đôi quai”.

Sách dạy mình nhiều thứ mình không biết về con người, về thế giới ngoài kia. Tôi nghĩ mỗi lần đọc là một chuyến đi âm thầm, nhưng ngấm sâu.

{keywords}
Cuốn sách khiến Hồng Nhung có nhiều suy ngẫm.

- Thời gian giãn cách, Hồng Nhung đọc những gì?

Tôi đọc lại cuốn Search Inside Yourself của tác giả Chade-Meng Tan. Đọc cuốn này như 1 cuộc đối thoại với chính con người bên trong của mình. Tôi chậm chậm lại để hiểu hoá ra chúng ta không phải là cảm xúc của chúng ta. Chúng ta như bầu trời. Còn cảm xúc như những đám mây. Có đám mây đen. Có đám mây xanh. Nhưng chúng đến rồi đi, đi rồi lại đến. Nghĩ như thế, tôi thấy nhẹ nhàng hơn và dễ cân bằng hơn khi gặp những cảm xúc màu đen.

- Nhiều bạn trẻ hiện tại thường rất tốn thời gian cho mạng xã hội, lướt Facebook mà lại hầu như không có thói quen đọc sách. Chị có suy nghĩ gì về điều này?

Mạng xã hội bây giờ cũng có nhiều người viết tốt lắm. Tôi cũng có những người bạn là cây viết sắc sảo trên mạng xã hội, họ thực sự là những kho kiến thức đấy. Tôi nghĩ đơn giản, không quan trọng là đọc từ đâu, mà quan trọng là mình đọc được gì. Cá nhân tôi vẫn thấy cầm cuốn sách lên đọc, giờ từng trang vẫn có 1 chút gì đó hồi hộp, và cái hay là tôi được ngửi mùi giấy. Mùi giấy mới, mùi giấy cũ, rất thích bạn ạ.

MC Hồng Nhung trong chương trình 'Cafe sáng'

Hàn Triệt

MC Hồng Nhung VTV duyên dáng với áo dài

MC Hồng Nhung VTV duyên dáng với áo dài

Lần đầu làm người mẫu cho BST áo dài mới của NTK Cao Minh Tiến, MC Hồng Nhung gây ấn tượng bởi vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm.

tin nổi bật

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).

PGS.TS, nhà văn Đặng Anh Đào qua đời

PGS.TS Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Đằng sau những phát minh của 100 nhà khoa học vĩ đại

Trong cuốn sách '100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới', Jon Balchin giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách 'Đường đến tự do' gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!'

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.

Công ty tổ chức sự kiện 'nhà thơ thế giới' Tống Thu Ngân bị phạt 75 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh quyết định xử phạt công ty tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân tổng cộng 75 triệu đồng.

Tìm lại ký ức mùa Xuân trong sách 'Nhâm nhi Tết Quý Mão'

'Nhâm nhi Tết Quý Mão' là ấn phẩm đặc biệt của NXB Kim Đồng, gồm 25 sáng tác thơ-văn-nhạc-hoạ với chủ đề Xuân và Tết với nhiều cây bút viết dành riêng cho trẻ em.

'Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị'

Cuốn sách "Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị" giúp độc giả tìm hiểu về những bi kịch của nhân loại và sự diệt vong trong quá khứ, cũng như cách phục hồi sau mất mát.