MC Phan Anh: 'Gia đình thú vị với hình ảnh đầu trọc của tôi'

Quyết định cạo trọc đầu với thông điệp bảo vệ tê giác của MC Phan Anh nhận được sự ủng hộ của nhiều người, trong đó không thể không kể đến gia đình anh

Quyết định cạo trọc đầu với thông điệp bảo vệ tê giác của MC Phan Anh nhận được sự ủng hộ của nhiều người, trong đó không thể không kể đến gia đình anh.

Những ngày gần đây, hình ảnh cạo trọc đầu của MC Phan Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người. Zing.vn có cuộc trò chuyện với anh để lắng nghe câu chuyện đằng sau chuyến đi châu Phi và hành động "xuống tóc" của nam MC nổi tiếng.

{keywords}

Phan Anh vừa trở về Việt Nam sau hành trình "vô vàn trải nghiệm" tại châu Phi. Ảnh: NVCC.

"Mình thích thì mình chia sẻ thôi"

- Trở về từ châu Phi, anh thấy mình nhận được những gì?

Nhiều lắm! Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu nữa. Châu Phi truyền cảm hứng cho tôi. Nếu không sang đó, tôi không thể hiểu được rằng tại sao có những người dành cả cuộc đời để làm công việc không ai bắt phải làm.

Họ ở châu Phi để bảo vệ và chăm sóc động vật hoang dã, coi chúng như vật nuôi trong gia đình, thậm chí như những người bạn. Và khi những con vật bị tấn công, họ đau xót như thể người thân bị thương. Khi chúng bệnh, họ tìm mọi cách để cứu chữa. Có nhiều thứ tôi cảm giác họ nhận thức về ý nghĩa cuộc sống hơn mình khá xa.

- Trên trang cá nhân của mình, anh đã giải thích lý do cạo trọc đầu với thông điệp bảo vệ tê giác. Nhưng một số ý kiến cho rằng đây là một hành động trào lưu vì cách đây không lâu showbiz Việt cũng có một nghệ sĩ “xuống tóc”, anh nói gì về điều này?

Ai nghĩ rằng đây là một hành động trào lưu thì cứ để người ta nghĩ vậy. Còn tôi, tôi thấy mình không có nghĩa vụ phải giải thích cho tất cả mọi người. Lý do "xuống tóc" tôi đã viết rất rõ ràng trên trang cá nhân, và thông điệp thực ra cũng chỉ là một ý nghĩa nhỏ.

- Anh thừa biết một MC nổi tiếng thì phải giữ gìn hình ảnh. Việc cạo trọc đầu ảnh hưởng đến công việc của anh ra sao?

Tôi có nói quản lý thông báo đến tất cả các đối tác ký hợp đồng. Nếu bên nào cảm thấy e ngại vì một số lý do riêng thì tôi sẽ hủy hợp đồng. Cũng nhiều bên thích giữ hình ảnh Phan Anh lịch lãm trước đây thay vì hình ảnh trông hơi bụi và lạ mắt của hiện tại.

Là người luôn dám chịu trách nhiệm với quyết định của mình, tôi thấy cũng không có gì đáng phàn nàn cả. Đó là điều tôi tiên liệu trước. Nó phản ánh một phần văn hóa của chúng ta, có khá nhiều người ưa thích vẻ bề ngoài.

- Gia đình phản hồi như thế nào trước quyết định của anh?

Gia đình cảm thấy thú vị với hình ảnh mới của tôi. Con trai tôi bảo lúc mới đầu con nhìn bố cứ ngố ngố. Cậu út thì thích thú xoa đầu bố suốt. Còn cô con gái lớn thì thào kể rằng bạn con bảo “Bố cậu biết cắt tóc xấu trai nhưng vẫn làm, bố cậu đúng là thần tượng của tớ”. Đó là những chia sẻ rất tuyệt, chứng tỏ các con hiểu được phần nào việc tôi làm.

- Mục đích cạo trọc đầu của anh đã được xác tín, còn động cơ của anh khi chia sẻ những hình ảnh đó trên trang cá nhân là gì?

Nói vui như cư dân mạng bây giờ, mình thích thì mình chia sẻ thôi.

{keywords}

Nam MC xuống tóc với thông điệp "Sừng tê giác có cấu tạo như tóc, như móng tay con người. Nếu muốn lấy thì này đây, tôi xin dâng một phần những thứ thuộc về mình!".

Đã đến lúc được làm những gì mình thích

- Thời gian gần đây anh được biết đến nhiều hơn với tư cách một người tham gia tranh luận, khởi xướng nhiều vấn đề, hoạt động xã hội thay vì MC. Anh muốn thể hiện điều gì?

Công việc chính của tôi vẫn là dẫn chương trình. Còn những chuyện thời gian gần đây có liên quan và được xã hội quan tâm, nó đến cũng tình cờ, không phải là chủ đích ban đầu. Đặc biệt là những clip liên quan đến nhãn hãng.

Tuy nhiên phải nói rằng, trước đây, vì nhiệm vụ và kiếm tiền, tôi tham gia nhiều chương trình khác nhau nhưng bây giờ tôi bắt đầu có sự chọn lọc. Đã đến lúc, tôi cho mình được làm những gì mình thích và đồng cảm, chứ không phải chỉ là chuyện kinh tế nữa.

- Sự thay đổi đó bắt nguồn từ đầu?

Bắt nguồn từ chính tôi. Tôi thấy làm những điều có ích, những hành động tử tế là cách tốt nhất để thôi thúc phần thiện trong con người mình. Khi làm những điều đó mình thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, nhẹ nhàng hơn.

Rồi cho các con tôi, gia đình tôi. Để những đứa trẻ trở thành người tốt, sống có ý nghĩa, bố mẹ cần phải là một tấm gương. Tôi muốn các con tôi được sống sạch. Nhưng không thể chỉ khư khư giữ con trong nhà. Vậy nên mình phải lên tiếng, có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng, để cộng đồng đó cùng sạch, cùng được cải thiện, văn minh hơn.

- Từ sự thay đổi của bản thân, anh khuyên người khác, đặc biệt là những bạn trẻ như thế nào?

Tôi không khuyên ai điều gì. Tôi đang chuẩn bị bước sang lứa tuổi trung niên và chỉ có thể nói với các bạn bằng trải nghiệm của chính mình. Tất cả lời nói chỉ như lời nói nếu như chúng ta không chịu dấn thân và tự cảm nhận.

Ví dụ vấn đề môi trường, tôi nghĩ không cần đi đâu xa, chỉ cần đến những cánh rừng của Việt Nam với đại ngàn nắng gió, với cổ thụ, với tiếng chim chóc, côn trùng và hít hà không khí trong lành đó, bạn sẽ thấy năng lượng tràn trề trong con người mình.

Lặng nghe tiếng suối chảy, cỏ hoa ven đường, trời mây, bạn sẽ thấy thiên nhiên quá đẹp. Đẹp để cần gìn giữ. Đứng trước cái đẹp ấy, bạn sẽ thấy đau khổ khi nghĩ đến những cánh rừng bị tàn phá kiệt quệ, đất đai khô khốc và cảm nhận rõ sự đói khổ của những người dân tộc bị mất rừng.

Hãy đi, hãy đọc, hãy tự tìm hiểu, bạn sẽ trưởng thành.

{keywords}

Phan Anh cho biết "Tất cả lời nói chỉ là lời nói nếu như chúng ta không chịu dấn thân và tự cảm nhận".

Một số nghệ sĩ tham gia dự án cộng đồng để lăng-xê

- Anh là một người nổi tiếng. Điều tích cực là anh đã không chỉ là một người nổi tiếng theo nghĩa thông thường, có phải anh đang thể hiện mình là một người nổi tiếng có trách nhiệm với xã hội?

Tôi xin nhận mình là người bình thường nổi tiếng. Tôi được ưu đãi nhiều của cuộc đời, của lòng người vì sự biết đến đó. Và tôi hiểu trách nhiệm khi mình được mọi người thương yêu. Tôi ý thức được rằng lời nói và việc làm của mình có tác động rộng hơn đến xung quanh.

Tôi hiếm khi ca thán việc mất tự do, hay bị đồn thổi này kia. Tôi nghĩ đó là cái giá phải trả. Và tôi cảm thấy biết ơn nhiều hơn vì chính từ trách nhiệm của sự nổi tiếng khiến tôi sống văn minh hơn. Tôi không dám vứt rác, tôi xếp hàng, tôi không chửi bậy, hút thuốc… và rất nhiều thứ nữa. Đầu tiên, tôi theo những chuẩn mực văn minh vì tôi sợ bị đánh giá, nhưng lâu dần thành thói quen, thành tính cách.Tôi sống văn hóa, tử tế hơn.

Còn chuyện trách nhiệm với xã hội, tôi nghĩ đó là một sự trưởng thành của nhận thức như tôi đã nói ở trên. Tôi vẫn làm kể cả không nổi tiếng. Và nếu vì mình nổi tiếng mà làm những điều đó để nó lan truyền thì rõ ràng cũng rất tích cực.

- Dư luận không ít lần phàn nàn về chuyện nhiều nghệ sĩ chưa làm được hết những gì mà họ thể hiện, sống cuộc sống xa xỉ, dùng đồ làm bằng da động vật nhưng vẫn kêu gọi bảo vệ môi trường, cứu động vật hoang dã. Quan điểm của anh thế nào?

Tôi thấy có một số nghệ sĩ tham gia dự án cộng đồng với mục đích lăng-xê và đánh bóng tên tuổi, đưa hình ảnh cá nhân hoặc nhãn hàng nào đó vào. Nhưng tôi không trách vì bất kể việc làm tích cực nào dù nhỏ cũng đều đáng hoan nghênh và chúng ta nên tin tưởng những điều tốt đẹp.

Không thể đánh giá một ai đó nếu không đủ thông tin hoặc là người trong cuộc. Chuyện nào đi chuyện đó, không nên suy diễn bảo rằng anh sống xa xỉ như vậy sao anh không nghĩ đến người nghèo hoặc chị vẫn dùng đồ làm từ da động vật sao vẫn kêu gọi mọi người bảo vệ động vật hoang dã.

Hãy luôn luôn ghi nhận đóng góp tích cực và chỉ lên án khi hành động của họ không đúng với những lời nói ban đầu hoặc đi ngược lại với thuần phong mỹ tục. Đó cũng là cách sống nhân văn!

Theo Zing

tin nổi bật

Sức khỏe của nghệ sĩ Phượng Loan sau khi gặp tai nạn chấn thương sọ não

Sức khỏe NSƯT Phượng Loan hồi phục khả quan sau 5 ngày nhập viện cấp cứu vì tai nạn giao thông. Chị hiện vẫn được điều trị và theo dõi trong vài ngày tới.

Nhật Kim Anh: ‘Tôi làm mới mình để không bị 'cũ' trong mắt khán giả’

Nhật Kim Anh mong mọi người nhìn nhận mình qua sự nỗ lực, vươn lên với thành quả cống hiến, thay vì việc cuộc sống đời tư không mong muốn bị xuất hiện trên mặt báo.

Thiếu gia Phillip Nguyễn và người mẫu Linh Rin sắp kết hôn

Trong chia sẻ cảm ơn về ngày sinh nhật, thiếu gia sinh năm 1986 gọi Linh Rin là hôn phu và xác nhận sẽ kết hôn với cô.

Sao Việt 23/5: Hương Giang sang chảnh, Mai Ngọc chăm chỉ giữ dáng

BTV Mai Ngọc vẫn luôn duy trì lịch luyện tập đều đặn để có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh.

Đằng sau 3 HCV SEA Games của kiện tướng Thu Hương là nước mắt và những đớn đau

Lập cú hattrick khi liên tiếp giành 3 HCV tại SEA Games 31, Đặng Thu Hương chia sẻ, vinh quang của chị phải đánh đổi từ rất nhiều thứ, kể cả hạnh phúc cá nhân.

Sao Việt vỡ òa khi bóng đá nam vô địch SEA Games 31

Sau khi đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành HCV bóng đá nam SEA Games 31, nhiều sao Việt vỡ òa trong niềm vui sướng, rủ nhau đi bão.

Diễn viên hài Nhật Cường, Lý Hùng ra sân Mỹ Đình cổ vũ U23 Việt Nam

Á hậu Việt Nam 2018 cho biết cô đã có mặt tại sân vận động Mỹ Đình để xem trực tiếp trận chung kết giữa tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam và U23 Thái Lan.

Vợ người mẫu nhắn Bùi Tiến Dũng: 'Anh làm cuộc sống của em đáng giá'

Sau hai năm công khai hẹn hò, Bùi Tiến Dũng và người mẫu Dianka Zakhidova đã về chung một nhà bằng lễ cưới diễn ra vào sáng 22/5 tại Vũng Tàu.

Hai cô vợ tên Hương kiếm tiền giỏi, được chồng nổi tiếng showbiz cưng chiều

Hương Baby - vợ ca sĩ Tuấn Hưng và danh hài Việt Hương đều có tài, kiếm tiền giỏi và được chồng cưng chiều hết mực.

Angela Phương Trinh cơ bắp cuồn cuộn như lực sĩ, vòng 3 lên đến 1m

Diễn viên "Kính vạn hoa" ngày nào không còn giữ hình ảnh thanh mảnh, gợi cảm mà chuyển hướng sang hình ảnh mạnh mẽ, có phần lực lưỡng.

Diệp Bảo Ngọc khoe vai trần quyến rũ

Diện chiếc váy với kiểu dáng lệch vai, Diệp Bảo Ngọc thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện bởi sự quyến rũ, nuột nà.

Mr. Bean tuổi 72 giàu có, hạnh sống bên tình trẻ kém 30 tuổi

Dư luận đã chỉ trích gay gắt Rowan Atkinson cho rằng ông là người đàn ông tệ bạc khi rũ bỏ người phụ nữ đã tần tảo bên cạnh từ lúc khó khăn cho đến ngày thành danh.

Sao Việt 22/5: Chí Trung vui vẻ bên bạn gái, Lý Hùng phong độ tuổi 53

Nghệ sĩ Chí Trung có chuyến đi vãn cảnh với bạn gái. Trong chuyến đi, anh chia sẻ nhiều triết lý ý nghĩa về nhân duyên gặp gỡ.

Lý Nhã Kỳ xuất hiện váy áo tiền tỷ mà vẫn bị 'ngó lơ' tại LHP Cannes

Xuất hiện với váy áo lộng lẫy, trang sức tiền tỷ, Lý Nhã Kỳ vẫn khiến nhiều người hoài nghi việc bị truyền thông quốc tế "ngó lơ" tại LHP Cannes.

Tài tử 'Hoàn Châu cách cách' bị quản lý tố quỵt lương

Trần Chí Bằng - tài tử đóng 'Hoàn Châu cách cách' bị người quản lý lâu năm tố mập mờ tiền bạc, không thanh toán lương và chi phí hoa hồng trong công việc.