Bỏ lại sau lưng những hào quang của cuộc sống giàu sang, nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp. MC Thanh Mai nói cô không xem hôn nhân là mục tiêu của cuộc đời mình nhưng đến lúc sẽ nghĩ chuyện đi bước nữa nếu tìm được người tương xứng và phù hợp...

Không quan tâm việc hàng loạt MC rời VTV 

Khán giả vẫn ấn tượng với chị là diễn viên múa, một nghệ sỹ  và một MC duyên dáng. Thật khó hình dung Thanh Mai trong thương trường kinh doanh sẽ nghiêm khắc và lãnh đạo như thế nào?

- Bản chất con người tôi vẫn vậy: nhẹ nhàng và mang tính nghệ sỹ khi kinh doanh. Tôi luôn cố gắng kiềm chế, vì nghĩ nếu mình nhẹ nhàng, suy nghĩ không sân si thì tâm sẽ bình yên. Đương nhiên tôi cũng không phải là người quá dễ dãi nhất là trong kinh doanh, công việc. Tôi luôn nghiêm khắc, nghiêm túc với bản thân, hoạch định rõ ràng, cụ thế. Mỗi khi làm việc gì tôi luôn đề ra mục tiêu và cố gắng thực hiện mục tiêu đó cho dù nó khó khăn như thế nào. 

Đến với thương trường tôi chấp nhận sự dấn thân, tất nhiên trong cách làm việc luôn có sự mềm mỏng và biết lượng sức mình để bản thân không rơi vào trạng thái quá áp lực hay mệt mỏi ảnh hưởng đến người khác. Khi nhân viên có những sai sót tôi muốn cùng ngồi lại để góp ý, chia sẻ và xây dựng hơn là chỉ trích và tranh luận. Bởi tranh luận cũng có hai kiểu. Tranh luận để tìm ra lẽ đúng sai thì tốt, nhưng ngược lại tranh luận để thắng thua thì thôi. Do những suy nghĩ như vậy nên tôi có thể làm được nhiều việc nếu không chắc chắn giờ này tôi đã bị stress nặng rồi. 

{keywords}
MC Thanh Mai

Tại sao khi bắt đầu rẽ hướng sang kinh doanh, chị lại chọn thẩm mỹ?

- Tôi đến với nghề này đến giờ đã 20 năm rồi. Thật sự, tôi yêu cái đẹp, công việc gì liên quan đến làm đẹp tôi đều yêu thích. Năm 1997, tôi có cơ hội qua Pháp và Hàn Quốc học thẩm mỹ. Năm 1998 tôi trở về và mở trung tâm thẩm mỹ đầu tiên với quy mô lớn ở Sài Gòn. Trung tâm đó vừa làm thẩm mỹ vừa là trường dạy. Tôi nghĩ là mình làm tốt nhất công việc mà mình hiểu và đam mê thì mọi thứ sẽ ổn. Nếu để tôi sang làm công việc khác chắc có lẽ khó phù hợp. Về thẩm mỹ, về cái đẹp thì nó rất tương xứng với ngành nghệ thuật của mình. 

Nói về nghề MC, như chị cũng đã thấy có rất nhiều BTV kỳ cựu đã quyết định rời VTV. Bản thân chị phải chăng đến với nghề này chỉ xem nó là cuộc dạo chơi?

- Các MC –  BTV kỳ cựu rời VTV tôi biết và cũng không quan tâm nhiều đến lý do là gì, mỗi người có quan điểm và con đường riêng của mình. Và điều đó không tác động hay ảnh hưởng tới tôi hay ai khác. Bởi ngay từ đầu đến với chương trình “Sức sống mới” tôi đã xác định truyền hình chỉ là nơi để tôi thỏa mãn niềm đam mê nói và nỗi nhớ ánh đèn sân khấu của mình. 

Cuộc đời nghệ sỹ tính đến hôm nay, tôi đóng gần 200 tập phim, diễn múa hoặc thời trang hàng trăm show tại Việt Nam và nước ngoài theo đoàn Ca nhạc nhẹ Sài Gòn. Trong vai trò MC, tôi cũng gắn bó gần 5 năm với 1000 show chương trình truyền hình.

Nhưng tôi luôn nhắc nhở và tâm niệm rằng mình làm vì yêu thích, vì trân trọng nghệ thuật, không phải vì cơm áo gạo tiền hay mục tiêu nào khác. Không nhận phim vì cần tiền khi vai đó không phù hợp với mình. Chính vì vậy, từ lâu tôi đã xác định thu nhập chính của mình từ kinh doanh. Và đối với nghệ thuật tôi coi như thánh đường để cống hiến đến lúc nào đó cảm thấy làm không tốt nữa sẽ rút lui.

{keywords}
Ở tuổi gần 50 Thanh Mai có một sự nghiệp thành công và cuộc sống giàu có.

Nhiều MC nổi tiếng từ các chương trình truyền hình được mời dẫn và xuất hiện, chạy show ở rất nhiều event sự kiện bên ngoài. Với chị thì sao?

- Thật sự, tôi không hứng thú với việc dẫn các sự kiện bên ngoài dù cát sê tương đối cao, vì các chương này thường mang màu sắc giống nhau, cách dẫn dắt theo kịch bản truyền thông không có sự mới mẻ, sáng tạo. Trong khi với truyền hình, mỗi ngày một đề tài và câu chuyện mới thôi thúc và khiến tôi luôn phải tìm tòi, khám phá và thay đổi cách dẫn linh hoạt để người xem không cảm thấy bị nhàm chán. Tôi yêu công việc MC truyền hình và thấy nó thú vị. 

Hiện tại tôi dẫn chương trình nhưng không phải với tần suất liên tục như ngày xưa. Tôi dẫn vì nhớ nghề, thậm chí có tháng chỉ xuất hiện 4, 5 lần đã thấy vui rồi.

Vậy có đúng không nếu nói rằng chị đến với kinh doanh để kiếm tiền nuôi đam mê?

- Cũng có thể nói như vậy. Bởi tôi đến với nghệ thuật không phải là một giấc mơ xa vời. Không phải sau một đêm vinh danh mình thành ngôi sao được công chúng biết đến. Tôi được học múa ballet từ khi mới 10 tuổi. 7 năm trong trường nghệ thuật tôi miệt mài sáng học múa, chiều học văn hóa tối lại học đàn. Tôi được nuôi dưỡng và trưởng thành từ trong cái nôi nghệ thuật ấy. Bởi vậy mới nói âm nhạc, múa như một phấn cuộc sống của mình, là máu thấm trong người mình. 

Và tôi thấy may mắn khi ông trời cho mình khả năng kinh doanh tốt để nuôi dưỡng nghệ thuật, nuôi đam mê.

{keywords}
U50 Thanh Mai vẫn cực kỳ gợi cảm

Tôi đã qua rồi cái tuổi yêu mộng mơ, lãng mạn...

Yêu thích làm đẹp, đam mê nghiệp dẫn và nghệ thuật, chị còn muốn thử sức với nghề nào nữa?

- Tôi thích làm đạo diễn bạn ạ. Trong tư tưởng khi nào có thời gian sẽ sang nước ngoài học. Nhưng tôi không nghĩ nếu không thực hiện được coi như là một thất bại trong cuộc đời. 

Được biết chị còn có thú vui làm thơ, viết văn và sáng tác nhạc. Chị có thể chia sẻ thêm về những sở thích của mình?

Nói bạn đừng chê cười, thơ của tôi toàn thơ con cóc thôi! Nhạc thì tôi chơi đàn thi thoảng sáng tạo vẽ vời cho vui, nói sáng tác nghe to tát quá. Tôi không dám nhận. Bỏ lại sau lưng những con số, những chiến lược kinh doanh, những guồng quay của công việc cuộc sống, khi trở về với cảm xúc thật của mình, khi hứng thú tôi viết thơ, viết văn cho tâm hồn bay bổng, lãng mạn. Và thấy cuộc sống thi vị hơn nhiều! 

{keywords}

Một người xinh đẹp, tài năng và nổi tiếng như MC Thanh Mai hẳn có rất nhiều quý ông vây quanh. Nhưng chị vẫn chưa chịu gắn bó với một ai. Vì chưa tìm được người phù hợp hay…?

- Tới bây giờ tôi vẫn cảm thấy mình như hai mươi mấy tuổi còn trẻ, khỏe để vẫn cống hiến, vẫn được làm việc, vẫn được thoả sức của mình và con đường phía trước còn rộng mở lắm. Có điều sau ngần ấy năm tôi cũng tích luỹ được một số tài sản tương đối để bản thân có thể độc lập và phải lo toan, suy nghĩ phải nương tựa vào ai đó. Có lẽ vì độc lập quá nên khó để “cần” chăng?

Hơn nữa, tôi đã qua rồi cái tuổi 18, đôi mươi với tình yêu màu hồng và mộng mơ. Yêu nhau chỉ vì những khác biệt trong cảm xúc. Yêu nhau bởi cô gái có mái tóc đen dài tung bay trong gió hay vì chàng trai dễ thương và nói chuyện duyên dáng, hút hồn…

Tôi là người phụ nữ từng trải, thành công nhưng cũng nếm đủ những thăng trầm ngọt bùi đắng cay trong cuộc đời. Mình đã không còn là cô gái ngây thơ, bồng bột yêu bằng tất lòng say mê cuồng nhiệt nữa. Mình đã có A, B, C, D những gạch đầu dòng bởi vậy cũng cần người đàn ông của mình phải có I, K, G, H.. Đó là sự cẩn trọng của một người phụ nữ đã qua một lần đò và đó cũng là để tìm người tương đồng, phù hợp với mình.

Nhan sắc rồi đến một lúc cũng phai tàn, danh vọng hay tiền tài cũng không ở lại mãi, điều hạnh phúc cuối cùng là được ở bên người mình yêu thương. Có bao giờ trong sâu thẳm chị nghĩ mình sẽ đi bước nữa dù đã gần 50?

Tôi đã từng 1 lần đổ vỡ vì hôn nhân, bởi thế với tôi nó không còn gì lạ lẫm, mới mẻ nữa. Và cũng không còn màu hồng nên không xem đó là mục tiêu của đời mình.

Nhưng đúng là tới lúc mình cũng phải suy nghĩ về điều này bởi vì bây giờ tôi cũng khá ổn về mọi thứ: công việc, sự nghiệp, kinh tế và cuộc sống. 

Cảm ơn những chia sẻ của chị! 

Hương Hồ