Mẹ cắm nhà đất vay nợ, Cường đôla giấu biệt siêu xe

Sở hữu số cổ phần ít ỏi, cùng với mức lương thấp cho chức danh phó giám đốc… nên ông Cường cũng không còn xuất hiện bên đội siêu xe đình dám một thời của mình.

Bán đi khá nhiều tài sản, thế chấp nhà đất vay tiền…DN gia đình ông Nguyễn Quốc Cường vẫn có lợi nhuận khiêm tốn trong quý II/2013. Sở hữu số cổ phần ít ỏi, cùng với mức lương thấp cho chức danh phó giám đốc… nên ông Cường cũng không còn xuất hiện bên đội siêu xe đình dám một thời của mình.

DN nghìn tỷ bán tài sản, vẫn lãi thấp

Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý II và 6 tháng đầu năm 2013. Theo đó, doanh thu thuần quý II đạt 130 tỷ đồng, so với mức âm 9 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế quý II đạt 4,7 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đạt 5,7 tỷ đồng, khả quan hơn so với mức lãi âm trong nửa đầu năm trước.

Các chỉ số trong báo cáo tài chính cho thấy hoạt động kinh doanh của QCG đã hồi sinh trở lại, khả quan hơn. Tuy nhiên, nếu soi kỹ vào vào báo cáo có thể thấy còn nhiều vấn đề mà DN này đối mặt, từ mức lãi khá thấp so với quy mô của công ty cho tới nguồn gốc của lợi nhuận…

Trong quý II, mặc dù lợi nhuận tăng gấp hai lần so với cùng kỳ nhưng con số 4,7 tỷ đồng quá nhỏ bé so với vốn điều lệ 1.270 tỷ đồng. Doanh thu tăng khiến lãi gộp của doanh nghiệp đạt 37 tỷ đồng nhưng chi phí tài chính quá lớn (chủ yếu là chi phí lãi vay) đã khiến công ty lỗ thuần 16 tỷ đồng. QCG thoát lỗ chủ yếu là nhờ vào khoản lợi nhuận khác 20,6 tỷ đồng từ thanh lý hợp đồng mua căn hộ. Lợi nhuận lũy kế 6 tháng đạt 5,7 tỷ đồng, mới hoàn thành 15,3% kế hoạch cả năm.

{keywords}

Bên cạnh đó, QCG có hàng tồn kho quý II tăng thêm hơn 400 tỷ đồng so với số dư đầu năm lên gần 4.400 tỷ đồng. Tính tới cuối tháng 6, QCG còn vay nợ gần 414 tỷ đồng nhiều cá nhân liên quan nhằm tài trợ nhu cầu vốn lưu động như: vay của Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan 191 tỷ đồng; vay 139 tỷ đồng của con gái Chủ tịch là Nguyễn Ngọc Huyền My; và vay hàng loạt cổ đông khác như Lại Thị Hoàng Yến, Võ Thị Ngọc và Lầu Đức Duy…

Nhiều tài sản là BĐS (như dự án khu dân cư Phước Kiển trị giá gần 2.500 tỷ đồng) và cổ phiếu của bà Loan cũng đã được mang đi thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Các vấn đề tồn kho còn quá lớn, nợ khủng so với vốn, chi phí lãi vay lớn và doanh thu vẫn ở mức thấp so với quy mô DN Cường đôla vẫn còn đang gặp khá nhiều khó khăn.

Thiếu gia gặp khó?

Nhìn vào tình hình hoạt động của QCG trong thời gian gần đây nhiều cổ đông của DN này cảm thấy buồn lòng. Quy mô DN rất lớn nhưng tthua lỗ hoặc lãi rất ít.

Theo báo cáo gần nhất, tỷ lệ sở hữu của Nguyễn Quốc Cường chỉ còn 0,41%. Với mức lãi 5,7 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm của doanh nghiệp, giả sử ông Cường có được chia lợi nhuận, mỗi tháng cũng chỉ được khoảng 3,9 triệu đồng. Cộng với mức lương 3, triệu, thu nhập nhìn thấy của thiếu gia này vẫn thuộc diện “nghèo”, chưa phải đóng thuế.

Gần đây, trên mạng xã hội, ông Cường chia sẻ cho rằng thấy “sao mình nghèo quá” và phải “phấn đấu”. Trên thực tế, ý nghĩa của từ “nghèo” của người chơi siêu xe có tiếng tại Việt Nam, từng được báo chí nước ngoài ca ngợi, này có lẽ phải hiểu khác bởi thiếu gia nói như vậy khi chia sẻ thông tin công ty của tỷ phú Mỹ Warrent Buffett (người năm ngoái giàu nhất thế giới) lãi lớn và đặt trong sự so sánh với tỷ phú này.

{keywords}

Thực tế có lẽ đúng vậy, ông Cường là một thiếu gia lớn lên trên vùng Tây Nguyên nhưng lại nổi tiếng khắp cả nước, nổi hơn rất rất nhiều thiếu gia, thậm chí các đại gia lão làng khác nhưng lại chủ yếu về độ chịu chơi.

Về chơi xe mà cụ thể là các loại siêu xe có lẽ ít ai có thể đọ được với ông Nguyễn Quốc Cường. Đại gia phố núi này có một bộ sưu tập siêu xe nổi danh không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Báo chí nước ngoài nhiều lần ca ngợi bộ sưu tập của ông và độ chịu chơi của ông thậm chí còn còn so sánh nganh với một thiếu gia người Ả-rập với các siêu xe, như Lamborghini Gallardo SE, Lamborghini Gallardo, Ferrari 360 Spider, Ferrari F430, Ferrari F430 Spider…

Tuy nhiên, gần đây, ông Cường đã không còn xuất hiện nhiều với các siêu xe, đội siêu xe của ông cũng gần như biệt tích, Hàng trình siêu xe Việt Nam do ông khởi xướng cũng hủy bỏ.

Nhà ông Cường là một trong những gia đình kinh doanh nổi tiếng và giàu có trong nhiều năm trước đây. Việc ông Cường có tiền mua hàng loạt siêu xe cũng có thể hiểu được. Không những thế, sự nổi tiếng của ông Cường đã góp phần không nhỏ cho sự nổi tiếng của QCG trong những ngày đầu lên sàn.

Mặc dù vậy, điều mà nhiều người lo ngại là QCG tăng vốn quá nhanh, huy động tiền từ TTCK rất nhiều nhưng hiệu quả kinh doanh lại giảm sút, DN ngập trong nợ nần, tồn kho. Hoạt động kinh doanh trong hơn 3 năm qua của QCG luôn chứng kiến dòng tiền yếu kém, và phần lớn đến từ việc phát hành cổ phiếu (tăng vốn gấp đôi lên 1.200 tỷ trong năm 2010) và đi vay.

Gần đây, hình ảnh ông Quốc Cường khá sáng sủa, không còn gắn tới nhiều các phi vụ choi xe mà thay vào đó là những hình ảnh gắn kèm với người vợ, ca sĩ nổi tiếng Hồ Ngọc Hà và con trai.

Tuy nhiên, DN của gia đình ông lại gặp rất nhiều tai tiếng với hàng loạt vụ kiện tụng, công bố thông tin nhầm… Với tình hình kinh doanh này, thú chơi siêu xe của Cường đôla cũng bị ảnh hưởng. Và gần đây, đội siêu xe đình đám một thời của Cường đôla đã được giấu biệt.

Huấn Tú

tin nổi bật

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ