Chẳng có nhà nào như nhà này, tôi vừa sinh con xong, mẹ chồng chê bai con tôi xấu thậm tệ, có buồn không chứ?

Lúc tôi sinh con ra, lẽ ra tôi phải nhận được những lời ngợi khen, động viên của nhà chồng, ai ngờ, toàn là những lời khiến tôi cảm thấy đau lòng. Mẹ chồng tôi là người khó tính, chưa bao giờ bà dành cho tôi một lời nói yêu thương, tình cảm hay tỏ thiện chí. Nghĩ mà buồn nhưng tôi không nghĩ, bà lại trút giận lên đầu đứa cháu nội của bà khi cháu vừa sinh ra.

Về nhà chồng tôi đã bắt gặp ánh mắt của mẹ, tôi biết, đó là ánh mắt chẳng ưa gì cô con dâu này. Tôi có nói chuyện với mẹ, mẹ cũng bơ đi như không nghe thấy. Lúc nào mẹ cũng nghĩ, tôi chẳng có ‘tuổi’ gì để mà nói với mẹ cả. Mẹ không muốn tiếp chuyện tôi, cũng không muốn thân thiện gì với đứa con dâu như tôi.

Bao nhiêu việc trong nhà, tôi làm hùng hục nhưng dường như không được mẹ ghi nhận. Lắm lúc mẹ còn nói tôi này kia. Khổ cái, mẹ lúc nào cũng nghĩ con trai mẹ là nhất, nên so với tôi, con trai mẹ ăn đứt, còn tôi chỉ là hạng ăn may, ‘vớ’ được anh chồng vừa đẹp trai lại kiếm được nhiều tiền. Nhiều là mấy, anh hơn tôi được có vài triệu, lương tôi cũng đâu phải thấp kém gì. Tôi có thể tự lo, tự trang trải cuộc sống của mình được mà chẳng cần đến chồng.

{keywords}

Bao nhiêu việc trong nhà, tôi làm hùng hục nhưng dường như không được mẹ ghi nhận. Lắm lúc mẹ còn nói tôi này kia. (ảnh minh họa)

Tôi yêu chồng tôi nên phải cố gắng yêu gia đình chồng. Nhưng càng thiện chí thì mẹ chồng càng tỏ ra khó chịu. Mẹ bảo, mẹ không muốn con trai mẹ hư, nghe lời vợ nên những gì tôi nói thì mẹ gạt đi, không cho chồng tôi làm theo. Bao nhiêu năm nay, tôi là người con dâu sống thầm lặng trong nhà chồng vì những thói khó chịu của mẹ.

Tôi còn nhớ như in ngày mình mang bầu. Khi biết tin tôi mang thai con gái, mẹ nói một câu thế này ‘con gái thế nào chứ con gái lại giống mẹ nó thì chán phát ốm’. Tôi nghĩ bụng, ‘giống mẹ nó là như thế nào, chẳng lẽ mình có điểm gì xấu sao?’. Ý mẹ chồng là con trai mẹ đẹp, lấy tôi về không hợp nhan sắc. Ngày trước, khi về ra mắt nhà chồng, mẹ liên tục chê tôi xấu. Mẹ bảo, tôi nhìn mặt không cân, mắt thì một mí, miệng cười không xinh. So với những người con gái khác, tôi đã là dạng nổi trội rồi nhưng mà tiêu chí của mẹ chồng quá cao.

Đến lúc tôi sinh con, điều đau lòng là, mẹ chồng nhìn con gái tôi rồi chép miệng ‘tao biết ngay mà, nó lại giống mẹ nó như đúc, xấu quá là xấu luôn’. Tôi nghe mà nhói lòng. Có bà nội nào cháu vừa sinh xong lại chê bẻ chê bai là cháu xấu. Thú thực, dù là có xấu thật thì cũng không ai nói thế. Người ta luôn dành những câu khen ngợi tốt đẹp nhất khi nhìn thấy một đứa trẻ, bất kì người nào cũng hiểu đạo lý đó. Huống hồ đây là đứa trẻ mới sinh lại là cháu ruột của bà. Tôi nhăn mặt, thật sự cảm thấy bức xúc vì không hiểu tại sao mẹ chồng lại có thể cư xử được như thế.

{keywords}

Hàng xóm tới chơi, thăm con tôi, họ khen con tôi xinh. Mẹ chồng cho một câu phũ mồm thế này ‘nó giống con mẹ nó, xinh gì mà xinh. (ảnh minh họa)

Nhưng nói làm gì, nói ra thì cãi nhau. Với lại, tôi đang mệt mỏi vô cùng, vừa sinh con xong, đâu còn sức mà đôi co với mẹ. Xưa nay, biết là mẹ chồng chẳng ưng gì mình, nên tôi cũng nín nhịn, nuốt cục tức vào trong lòng.

Hàng xóm tới chơi, thăm con tôi, họ khen con tôi xinh. Mẹ chồng cho một câu phũ mồm thế này ‘nó giống con mẹ nó, xinh gì mà xinh. Sao không được nét nào của thằng bố, sau này lớn lên có vớt vát được gì không chứ thế này thì…’. Tôi bực mình ghê gớm, không muốn bàn luận gì. Thú thực, trước thái độ của mẹ chồng, tôi không muốn mẹ bế con tôi luôn. Cháu còn nhỏ, còn trộm vía như vậy, còn chưa biết cháu như thế nào, phát triển ra sao mà mẹ chồng chê con tôi xấu. Nghĩ lại đúng là bà không biết cách cư xử, không tâm lý chút nào.

Cuộc sống bao nhiêu năm ở nhà chồng vốn đã mệt mỏi lắm rồi, giờ lại thêm chuyện này nữa, đúng là, chẳng muốn sống chung nhà chồng luôn. Có ai như mẹ chồng tôi không, thật là sống không biết trước biết sau gì cả. Có lẽ, sau chuyện này, tôi nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề xin ra ở riêng.

(Theo Khám phá)