Là bà mẹ có con nhỏ, chị Trần Võ Khả Vân, 29 tuổi, ở Phan Thiết, Bình Thuận, thường mày mò làm những món bánh ngọt vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. 

Covid-19 khiến chị phải ở trong nhà nhiều tháng nay, nhưng cũng là dịp để nâng cao tay nghề nấu nướng. Vừa qua, rổ bánh bao hình củ quả của chị Vân làm và đăng tải trên mạng xã hội được các mẹ đảm hưởng ứng nhiệt tình.

Việc tìm tòi học hỏi nấu nướng còn giúp chị Vân giải tỏa áp lực: "Mình thì thích nghệ thuật, hội họa và nấu ăn. Với mình, nấu nướng cũng giống như làm nghệ thuật, ngắm và thưởng thức thành quả mình tạo ra rất hạnh phúc".

{keywords}
Rổ củ quả, nấm chị Vân làm từ bột bánh gây "sốt" mạng (Ảnh: Khả Vân).

Chị Vân cho rằng bánh bao hình củ quả là món tưởng khó mà dễ, ai cũng có thể làm được. Thời gian chị làm rổ củ quả này mất khoảng 3 tiếng, bao gồm các bước cơ bản như trộn, nhồi và ủ bột, tạo hình và hấp.

Để tạo màu cho củ quả giống thật, mẹ đảm sử dụng màu tím từ khoai lang tím; Vỏ chuối làm từ bột bí ngô; vỏ quả na, vỏ dưa hấu, ổi, lá làm từ bột trà xanh; màu đỏ quả dâu tây làm từ bột dâu.

{keywords}
Phần vỏ bánh gồm các nguyên liệu: 250g bột mì đa dụng (bột mì số 11), 30g bột năng, 10g bột ngô, 200 ml sữa tươi không đường (sữa lạnh), 3g men nở instant, 1g bột nở, 30g đường (Ảnh: Khả Vân).

Trộn bột: Chia bột thành từng phần rồi pha màu nhào bột đến khi bột có lớp mịn, bọc màng thực phẩm lại tránh để bột khô, vì làm bánh tạo hình mất nhiều thời gian nên chị Vân bỏ hết bột vào ngăn mát tủ lạnh, làm quả nào thì lấy màu đó ra tạo hình, ủ 15-20 phút rồi mang đi hấp.

{keywords}
Tạo hình bánh tùy theo quan sát và sự khéo léo của mỗi người để nặn, căn chỉnh sao cho giống thật nhất. Với quả chuối, chị Vân lưu ý nên quét lớp dầu mỏng vào phần ruột trắng rồi mới bao phần vỏ màu vàng để khi thưởng thức sẽ dễ dàng bóc vỏ hơn (Ảnh: Khả Vân).
{keywords}
Bánh bao quả thanh long có vỏ màu đỏ còn ruột trắng, chị Vân sử dụng vừng đen để làm hạt (Ảnh: Khả Vân).
{keywords}
Để quả ổi có màu xanh giống thật, mẹ đảm sử dụng bột trà xanh, còn cuống tạo hình và phủ mặt ngoài lớp ca cao có màu nâu (Ảnh: Khả Vân).
{keywords}
Bánh bao hình khoai lang, củ cải bắt mắt (Ảnh: Khả Vân).
{keywords}
Nấm mỡ, ngô không cần chế biến có thể ăn được cả vỏ lẫn ruột (Ảnh: Khả Vân).
{keywords}
Trước đó, trào lưu làm bánh bao hình trái cam cũng gây "sốt" bởi vẻ ngoài căng mọng, bắt mắt, y như thật khiến cư dân mạng mê mẩn. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên, lầm tưởng đó là quả cam thật, còn người làm thì không nỡ ăn vì quá đẹp (Ảnh: Linh Kandy).

Theo Dân Trí

Cách làm bánh hình quả táo

Cách làm bánh hình quả táo

Lúc rảnh rỗi bạn có thể thử làm chiếc bánh hình trái táo vừa xinh xắn lại thơm ngon, không cần quá nhiều hoa tay lại có thể gây bất ngờ với mọi người trong gia đình.